Hà  Nội: Sẽ mở chiến dịch tổng thanh kiểm tra ATVSTP

Tin tức - Ngày đăng : 12:03, 01/04/2009

(NHN) Аây được coi là  chiến dịch tổng thể của ngà nh y tế Hà  Nội nhằm giải quyết triệt để tình trạng mất ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bà n.

Với mục tiêu phòng ngừa, phát hiện và  xử­ lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong quá trình nuôi trồng, sơ chế, kinh doanh gia súc, gia cầm, rau quả và  các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng, VSATTP các mặt hà ng thực phẩm lưu thông trên thị trường, thời gian tới, Sở y tế Hà  Nội sẽ thanh kiểm tra 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh thuốc thú y, các cơ sở sản xuất, kho chứa hoá chất bảo vệ thực vật, 90% cử­a hà ng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên đia bà n thà nh phố.

Sở còn phấn đấu hoà n thà nh bản đồ quy hoạch các vùng sản xuất rau an toà n (RAT) trên địa bà n Hà  Nội đến năm 2015. Hoà n thiện quy trình các cơ sở sản xuất RAT có chứng nhận. Xây dựng 110 vùng RAT với quy mô 2000 ha ở 22 quận, huyện, thà nh phố trực thuộc.

Các quận nội thà nh, Thà nh phố Hà  Đông và  thị xã Sơn Tây sẽ xây dựng tối thiểu mỗi phường có một cử­a hà ng kinh doanh thực phẩm an toà n. Аồng thời 100% các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đã ký cam kết đảm bảo VSATTP.

Công tác đảm bảo VSATTP cần được sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các nhà  quản lý, sự nhận thức vì cộng đồng của các nhà  sản xuất và  sự hiểu biết của người tiêu dùng. à”ng Lê Anh Tuấn, Giám đốc sở Y tế Hà  Nội nói.

Năm 2008, Hà  Nội đã có 108 cơ sở bị buộc tiêu huỷ sản phẩm, 249 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, hơn 3,3 ngà n cơ sở bị cảnh cáo, phê bình. Toà n TP Hà  Nội đã lập 653 đoà n kiểm tra liên ngà nh, chuyên ngà nh, kiểm tra hơn 43 ngà n cơ sở, trong đó 16% số cơ sở không đạt yêu cầu. Gần 19 ngà n mẫu các loại vử vi sinh vật được xét nghiệm, tỷ lệ đạt yêu cầu là  77,1%...

Trình Nam