Hà Nội: Sẽ mở chiến dịch tổng thanh kiểm tra ATVSTP
Tin tức - Ngày đăng : 12:03, 01/04/2009
Với mục tiêu phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong quá trình nuôi trồng, sơ chế, kinh doanh gia súc, gia cầm, rau quả và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng, VSATTP các mặt hà ng thực phẩm lưu thông trên thị trường, thời gian tới, Sở y tế Hà Nội sẽ thanh kiểm tra 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh thuốc thú y, các cơ sở sản xuất, kho chứa hoá chất bảo vệ thực vật, 90% cửa hà ng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên đia bà n thà nh phố.
Sở còn phấn đấu hoà n thà nh bản đồ quy hoạch các vùng sản xuất rau an toà n (RAT) trên địa bà n Hà Nội đến năm 2015. Hoà n thiện quy trình các cơ sở sản xuất RAT có chứng nhận. Xây dựng 110 vùng RAT với quy mô 2000 ha ở 22 quận, huyện, thà nh phố trực thuộc.
Các quận nội thà nh, Thà nh phố Hà Đông và thị xã Sơn Tây sẽ xây dựng tối thiểu mỗi phường có một cửa hà ng kinh doanh thực phẩm an toà n. Đồng thời 100% các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đã ký cam kết đảm bảo VSATTP.
Công tác đảm bảo VSATTP cần được sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các nhà quản lý, sự nhận thức vì cộng đồng của các nhà sản xuất và sự hiểu biết của người tiêu dùng. à”ng Lê Anh Tuấn, Giám đốc sở Y tế Hà Nội nói.
Năm 2008, Hà Nội đã có 108 cơ sở bị buộc tiêu huỷ sản phẩm, 249 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, hơn 3,3 ngà n cơ sở bị cảnh cáo, phê bình. Toà n TP Hà Nội đã lập 653 đoà n kiểm tra liên ngà nh, chuyên ngà nh, kiểm tra hơn 43 ngà n cơ sở, trong đó 16% số cơ sở không đạt yêu cầu. Gần 19 ngà n mẫu các loại vử vi sinh vật được xét nghiệm, tỷ lệ đạt yêu cầu là 77,1%...