Mử³ Quảng giữa lòng Hà  Nội

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 10:28, 23/04/2009

(NHN) Hà  Nội vốn được mệnh danh là  cái rốn của văn hóa Việt, sống ở Hà  Nội, bạn có thể thưởng thức được tất cả tinh hoa ẩm thực đặc trưng các vùng miửn, món Bắc thì khửi nói, món Nam cũng nhiửu, món Huế cũng không thiếu... thế nhưng muốn tìm món Quảng thì thật là  hiếm.

Nếu bạn là  một người con xứ Quảng sống ở Hà  Nội, xa quê, muốn tìm niửm an ủi là  được thưởng thức món ăn của quê hương nơi đất khách thì hơi khó. Cộng đồng người Quảng ở đất Hà  thà nh không nhiửu như ở thà nh phố Hồ Chí Minh nên rất khó để tìm ra một quán ăn Quảng. Trong những ngà y đầu tiên rời quê  đến Hà  Nội, hẳn mỗi người đửu chú ý đến việc tìm một cái gì đó, một người nà o đó, bất cứ điửu gì liên quan đến quê hương cho nguôi ngoai nỗi nhớ quê nhà . Cho nên việc một quán ăn Huế có bán mì Quảng cũng đủ là m niửm an ủi cho họ, vì đã tìm thấy một góc của quê hương...

Muốn biết cái đậm đà  thực sự của đặc sản thì phải trở vử nơi xuất xứ, ra đời của nó “ đó là  Quảng Nam. Mử³ Quảng chỉ có ở Quảng Nam, hiện nay vẫn đọng lại và  là m nên cái hồn của nơi nà y. Hầu hết các nước châu à đửu có món ăn là m từ bột gạo nhưng không nơi nà o giống nơi nà o, ngay cả ở Việt Nam cũng có bún, phở, bánh tráng... mử³ Quảng cũng thế nhưng được chế biến khác, không giống ai nên có sắc thái và  hương vị riêng đặc biệt. Mì Quảng có nhiửu loại: mử³ là m bằng gạo lức có mà u nâu đử, mử³ pha bột nghệ có mà u và ng, còn mử³ là m bằng bột gạo thường thì có mà u trắng như bánh phở. Sợi mử³ to hơn và  dà y hơn sợi phở xưa của Hà  Nội. Muốn có mử³ ngon ắt phải chọn được gạo ngon, mà  ngon nhất vẫn là  gạo Phú Chiêm được trồng trên đất Quảng, thẫm đẫm cái vị sương, vị nắng mặn mà  đất miửn Trung. Ngâm gạo khoảng 30 phút, cho và o cối đá xay nhuyễn thì được bột nước để là m mử³. Tráng một gáo dừa bột lên nồi hấp có căng vải, xuê tròn đửu tay, bột chín là  ta được một lá mử³, cứ thế, những lá mử³ xếp chồng lên nhau, để nguội rồi cắt.

Phần quan trọng thứ hai trong tô mì là  nhân, có thể là  thịt gà  hoặc thịt bò đi kèm với tôm, trứng. Các thứ nà y được xà o cùng với dứa cắt nhử, tạo thà nh vị ngọt hơi chua, rất thanh. Mà u sắc của nhân phải và ng đửu, bắt mắt và  hấp dẫn.

Phần quan trọng thứ 3, và  cũng là  phần quyết định nên một tô mử³ ngon hay dở, nơi nà y không giống nơi khác chính là  nước nhưn. Cũng giống như nước lèo cho và o phở nhưng nồi nước nhưn đặc biệt hơn vì nó được cho thêm một gia vị bí truyửn của đất Quảng, chỉ có những bà , những mẹ, những chị hà ng ngà y vẫn gánh quai mử³ Quảng đi dọc phố phường mới nắm được bí quyết nà y. Nhưng vử nguyên tắc căn bản, mử³ Quảng là  món mử³ trộn chứ không phải mử³ chan ngập nước cho nên nước nhưn phải ngọt và  đậm đà .

Quán mử³ Quảng ở Hà  Nội khi trước nằm ngay ngã tư Láng-Láng Hạ, từ khi nhà  hà ng ăn nhanh KFC được xây dựng thì quán đã chuyển đến vị trí mới, trên đường Nguyễn Khang cách đó và i trăm mét. Quán vẫn thế, không lớn, rất giản dị, người phục vụ chân chất tiếng Quảng “ Аà , còn khách hà ng thì dường như cũng là  những người quen cũ. Nhìn người phục vụ là m tô mử³ thấy thật nhẩn nha, chậm rãi, nhẹ nhà ng, xếp từng thứ nguyên liệu một mới phát hiện ra yếu tố đầu tiên của tô mử³ ngon là  phải đẹp, bắt mắt. Trước tiên là  xếp mử³, một miếng thịt gà  vuông vắn và ng xuộm, hai con tôm, nử­a quả trứng, một ít rau thơm, một miếng bánh tráng, và i hạt đậu phộng rang, tất cả phải xếp đửu trên mặt tô rồi mới chế nước nhưn, sau cùng đặt mấy nhà nh mùi ta cho bắt mắt. Аậu không được đâm nhuyễn, chỉ cà  cho vỡ hai ra để người ăn nhai cùng với bánh tráng phát ra âm thanh mới thú vị. Đ‚n mử³ Quảng phải kèm bánh tráng gạo miửn Trung nướng bằng than củi mới ngon. Rau ăn với mử³ Quảng là  rau húng cây, húng lủi, xà  lách cùng với bắp chuối xắt mửng trộn và o nhau thà nh một hỗn hợp rau. Khi phục vụ bê tô mử³ lên, mùi thơm của nước nhưn quyện với hương các loại rau thơm thật hấp dẫn. Người miửn Nam thích ăn giá sống có thể cho và o một ít. Một điửu không thể quên trước khi ăn, đó là  hãy chan và o tô mử³ một thìa ớt chưng nguyên hạt, vị cay nồng ấy sẽ là m cho tô mử³ thật hoà n hảo.

Có lẽ cũng như nem chua Thanh Hoá, bún bò Huế... giữa lòng Hà  Nội, mử³ Quảng trở thà nh đặc sản "nhớ quê" của người xa xứ. Thích một món ăn quê hương không chỉ vì đó là  món quen khẩu vị, hay món ăn đó nổi tiếng mà  hơn hết đó là  để cảm nhận được hương vị riêng của món ăn đó, nếu bạn chưa từng ăn mử³ Quảng, hãy một lần đến ăn thử­ xem, biết đâu bạn sẽ mê nó hơn cả người Quảng!

Minh HÃ