Bàn tay - ử” bệnh nguy hiểm

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:23, 29/05/2009

Bà n tay là  nơi tiếp xúc nhiửu nhất với các vật dụng hà ng ngà y, nên ẩn chứa rất nhiửu mối đe doạ gây các bệnh nguy hiểm.

Bà n tay rất bẩn?

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng có đến 40.000 vi khuẩn trên 1cm2 da của người bình thường mà  chúng ta không nhìn thấy được. Con số nà y còn cao hơn nhiửu ở bà n tay - đặc biệt là  ở lòng bà n tay, chỉ tay, kẽ tay, móng tay... - nơi thường xuyên tiếp xúc với đủ mọi vật trong cuộc sống hà ng ngà y.

Có đến 40.000 vi khuẩn trên 1cm2 da và  con số nà y còn lớn hơn nhiửu ở bà n tay, đặc biệt là  ở lòng bà n tay, chỉ tay, kẽ tay, móng tay...

Vi khuẩn gây bệnh có thể sống ở bà n tay ít nhất 3 giử liửn.

Rử­a tay với xà  phòng có thể là m giảm rủi ro bị mắc bệnh tiêu chảy tới 47% và  nhiễm khuẩn đường hô hấp tới 45%.

Hơn nữa, vi khuẩn gây bệnh có thể sống ở bà n tay ít nhất là  ba giử liửn. Từ tay, vi khuẩn sẽ được đưa và o cơ thể và  gây ra các dịch bệnh. Vì vậy, chúng ta cần phải tiêu diệt vi khuẩn ở bà n tay. Việc rử­a tay trước khi ăn và  sau khi đi vệ sinh là  không được xem thường.

Rử­a tay với nước đã đủ sạch?

Khi tay không còn vết bẩn, mùi hôi hay cảm giác rít, chúng ta thường có cảm giác là  tay đã sạch. Tuy nhiên, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại ngay cả sau khi chúng ta rử­a tay kử¹ với nước mà  mắt thường không nhìn thấy được. Vì vậy, tay nhìn sạch nhưng chưa hẳn đã sạch. Việc chúng ta rử­a tay với nước sạch chỉ là m sạch vết bẩn, chứ không diệt được vi khuẩn gây bệnh.

Do vậy, bà n tay là  một "điểm trung chuyển" quan trọng của các virus và  vi khuẩn gây bệnh. Vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong phân, bồn cầu, rác, thực phẩm, da - đặc biệt là  bà n tay, qua những hà nh động vô ý hay hữu ý của chúng ta như đưa tay và o miệng, ngoáy mũi, cầm nắm... sẽ lây truyửn và o cơ thể.

Аặc biệt, khi chúng ta nấu ăn hoặc ăn uống thì vi khuẩn cà ng dễ dà ng đi và o cơ thể thông qua bà n tay gây ra các bệnh vử đường ruột. Các bệnh nhiễm khuẩn mà  chúng ta thường gặp nhất là : tiêu chảy, tả, kiết lửµ, tay chân miệng... Trong mùa hè, vi khuẩn rất dễ sinh sôi, các dịch bệnh nà y cà ng dễ xảy ra. Nếu chúng ta không biết cách giữ gìn vệ sinh, bà n tay sẽ trở thà nh vật truyửn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, vấn đử tiêu diệt vi khuẩn ở bà n tay không khó. Chỉ cần một động tác rử­a tay sạch với xà  phòng, chúng ta có thể là m giảm rủi ro bị mắc bệnh tiêu chảy tới 47%. Ngoà i ra, việc rử­a tay còn có thể giúp giảm rủi ro nhiễm khuẩn đường hô hấp tới 45%. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà  khoa học ví việc rử­a tay bằng xà  phòng như liửu vắc-xin tự chế có thể cứu sống hà ng triệu người.

Nếu chúng ta hiểu được lợi ích của việc rử­a tay bằng xà  phòng thì đửu có khả năng tự bảo vệ trước nhiửu loại bệnh lây nhiễm, trong đó có cả bệnh tiêu chảy cấp, cúm gia cầm, cúm A/H1N1. Vì vậy, hãy bảo vệ sức khoẻ và  an toà n cho bản thân, gia đình và  cộng đồng mình bằng cách duy trì thói quen thường xuyên rử­a tay với xà  phòng diệt khuẩn, đặc biệt là  trước khi ăn và  sau khi đi vệ sinh.

Sức sống mới