Thủy sản Việt Nam: Vấp rà o!

Tin tức - Ngày đăng : 17:16, 23/06/2009

Là  mặt hà ng chủ lực, xuất khẩu thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên mặt hà ng nà y đã và  đang phải đối mặt với không ít khó khăn, đặc biệt là  các rà o cản thương mại từ các thị trường nhập khẩu.

Lời ít cũng là m, không lời cũng là m và  thậm chí lỗ cũng phải là m để tạo công ăn việc là m cho lao động cũng như cố gắng duy trì sản xuất. Аó đang là  phương châm của nhiửu công ty sản xuất, kinh doanh thủy sản.

Năng nhặt chặt bị

à”ng Trần Anh Dũng - Giám đốc công ty Nati Food Vũng Tà u cho biết, để khắc phục tình trạng khó khăn vử giá nguyên liệu cũng như thị trường thu hẹp, công ty ông đã đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu bằng việc khai thác các khách hà ng cũ, khách hà ng tiửm năng mà  trước kia đã bử qua. Vậy mà  năng nhặt chặt bị, giá trị xuất khẩu của công ty trong quý II đã tăng lên 20% so với hồi quí I - 2009.

Còn ông Ngô Văn àch - Giám đốc công ty Nha Trang Food thì cho rằng, tình trạng khan hiếm đã dẫn đến giá nguyên liệu thủy sản liên tục bị đẩy lên. Không chỉ khó khăn vử nguyên liệu, hiện nay các doanh nghiệp còn phải đối mặt với việc áp dụng giá điện giử cao điểm 2 lần trong ngà y, khiến ngà nh sản xuất đặc thù như chế biến thủy hải sản cà ng khó khăn hơn. Tuy vậy, công ty đã khắc phục tình trạng nà y bằng cách thay đổi giử sản xuất chế biến và  tăng cường những ca vử ban đêm.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng sản lượng thủy sản xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2009 ước tính đạt 1.736,6 nghìn tấn, tăng 4,4% so với cùng kử³ năm trước. Trong đó cá đạt 1.334,3 nghìn tấn, tăng 4%; tôm 149,6 nghìn tấn, tăng 3,8%. Sản lượng thủy sản khai thác 5 tháng đầu năm 2009 ước tính đạt 988,4 nghìn tấn, tăng 8,3% so với cùng kử³ năm trước, trong đó khai thác biển đạt 911,7 nghìn tấn, tăng 9%. Аặc biệt, thời tiết thuận lợi cho khai thác cá ngừ đại dương nên sản lượng tăng khá so với cùng kử³, trong đó Phú Yên đạt 3,7 nghìn tấn, tăng 13,7%; Bình Аịnh 3,2 nghìn tấn, tăng 37%.

Từ những tín hiệu lạc quan trên, Hiệp hội chế biến và  xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) dự báo trong quý III tới tình hình xuất khẩu sẽ còn có những chuyển biến tích cực hơn nữa. Tuy nhiên...

Rà o cản thương mại

Những rà o cản từ các thị trường nhập khẩu hà ng hóa của Việt Nam đã và  đang được dựng lên. Аơn cử­ như việc đưa tin không chính xác vử chất lượng hà ng thủy sản Việt Nam, cùng với các rủi ro khác trong quá trình xuất khẩu đang là m cho hoạt động sản xuất, chế biến và  xuất khẩu mặt hà ng nà y bị ảnh hưởng không nhử. 

Thông tin không chính xác vử sản phẩm nhằm đánh tụt uy tín của đối thủ là  một đòn đang được sử­ dụng khá phổ biến. Với phương thức dùng các kênh không chính thức, như phương tiện truyửn thông, để tung tin, bôi nhọ đối thủ. Khi đối thủ lật ngược được thế cử, thì đã phải gánh chịu những thiệt hại đáng kể: Lượng hà ng bán ra, uy tín sản phẩm giảm; nặng hơn còn bị người tiêu dùng tẩy chay. Аơn cử­ như việc các cơ quan truyửn thông của Ai Cập và  Italia đã đưa tin không chính xác vử chất lượng cá tra, cá basa vừa qua (dù sau đó đã được chính cơ quan có thẩm quyửn của các nước nà y minh oan cho phía Việt Nam).

Chủ động đối phó

Аể chủ động hóa giải vấn đử nà y, Bộ Nông nghiệp và  Phát triển Nông thôn cùng các bộ, ngà nh liên quan đang triển khai nhiửu giải pháp vử tăng cường công bố thông tin, tập trung kiểm soát chất lượng nông sản, tăng cường trao đổi với đối tác nhập khẩu. Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và  Thủy sản gử­i toà n bộ thông tin vử quản lý chất lượng cá tra, cá basa của Việt Nam đến Văn phòng Quốc gia SPS Việt Nam nhằm công bố cho toà n thế giới hiểu rõ vử chất lượng các sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam.

Cùng với việc chủ động công bố thông tin, các cơ quan chức năng đang tiếp tục siết chặt quản lý chất lượng thủy sản ngay từ khâu nuôi trồng, chất lượng thức ăn, đến chế biến, bảo quản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Phó Tổng thư ký Hội nghử cá Việt Nam Bùi Văn Thưởng cho biết, sẽ xử­ lý nghiêm các hà nh vi gian dối trong quá trình nuôi, chế biến thủy hải sản, tránh xảy ra tình trạng vì sự không trung thực của một và i cá nhân, doanh nghiệp mà  ảnh hưởng đến toà n ngà nh.

Vử phía các doanh nghiệp, cần chủ động hơn trong nắm bắt diễn biến các thị trường, nhất là  những thị trường xuất khẩu thủy sản trọng điểm nhằm xây dựng kịch bản đối phó sớm với những tranh chấp có thể phát sinh, thì mới giảm thiểu được rủi ro cho nông sản xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chuyện tranh chấp tay đôi giữa đối tác nước ngoà i với các ngà nh hà ng của Việt Nam sẽ ngà y một diễn biến phức tạp. Аây là  xu hướng tất yếu không thể tránh khửi, nên muốn giảm thiểu rủi ro không còn cách nà o khác là  lên phương án sẵn sà ng đối đầu với đối tác. Muốn già nh thế chủ động, cơ quan quản lý, các hiệp hội ngà nh hà ng cần tăng cường nắm bắt đặc thù, dự báo diễn biến của từng thị trường. Trên cơ sở đó đưa ra các kịch bản ứng phó tương ứng có lợi nhất.

Trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chú trọng đến việc đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toà n thủy sản, đáp ứng cơ bản những yêu cầu mà  EU quy định. Chính vì vậy, mới đây EU đã cấp phép cho 301 doanh nghiệp thủy sản được xuất và o thị trường EU. Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và  Thủy sản (Nafiqad) cũng cho biết, Cục Kiểm dịch Аộng thực vật Liên Bang Nga (VPSS) vừa gử­i công thư thông báo danh sách 30 doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu và o Liên bang Nga.

DĐDN