Để có làn môi xinh
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 11:27, 14/07/2009
Môi mửng manh?
Da môi thường không có nhiửu dầu và phần da bảo vệ bên ngoà i rất mửng. Nghĩa là môi mất chất giữ ẩm nhanh hơn những phần khác của cơ thể, vì vậy mà dễ bị khô, nứt nẻ hay nhiễm trùng. Điửu quan trọng nhất là môi gần như không có chất melanin - chất là m sẫm mà u tự nhiên có thể ngăn ngừa tia cực tím.
Do đó phơi môi ngoà i nắng quá lâu có thể bị cháy nắng phần nà y, bị tà n nhang và có thể dẫn đến ung thư da. Hút thuốc, uống nhiửu rượu bia hay môi trường khô hạn có thể là m tệ hơn tình trạng mất nước của môi.
Vừa bé nhử, vừa thiếu các chức năng tự bảo vệ nhưng môi lại phải hoạt động nhiửu hơn. àt phần cơ thể nà o phải là m nhiửu nhiệm vụ như vừa co giãn, tạo dáng khi bạn cười, huýt sáo, là m duyên. Thế nên quá trình lão hoá ở môi khá khắc nghiệt, collagen được sản xuất chậm và tính đà n hồi giảm dần.
Dấu hiệu đầu tiên của việc lão hoá là son môi không ăn, do việc môi mất nhiửu lượng mỡ, kéo theo việc môi mất dần đường viửn. Môi không đầy đặn nữa là do là n da xung quanh khoé dồn lại phía trên và dưới, tạo ra những nếp nhăn li ti quanh môi, là m son môi dễ bị nhoè.
Chăm sóc môi
Mặc dù những tình trạng thường gặp của môi có thể được trị bởi những liệu pháp như bơm collagen, dùng kem, dùng tia laser, nhưng phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Dùng son dườ¡ng môi mỗi ngà y để giữ môi ẩm, ngay cả dùng lót dưới son môi.
Chọn loại son dườ¡ng môi có chất giữ ẩm cao. Tránh dùng sản phẩm có chứa mùi vị, nước hoa, nhũ vì chúng chứa những hoá chất không cần thiết. Son bóng không đủ vì chúng chứa dầu thực vật, mỡ, không đủ để trị việc môi mất nước.
Khí hậu nóng của Việt Nam là m tình trạng môi khô và nứt nẻ khá phổ biến, ánh mặt trời là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến môi. Dùng sản phẩm có SPF 15 để tránh cháy nắng môi. Nhưng nhớ kiểm tra với bác sĩ các thà nh phần hoá chất trong sản phẩm.
Đã từng có bệnh nhân có vảy ngứa hay sưng môi khi bị dị ứng với mỡ lông cừu lanoline, một thà nh phần khá phổ biến ở son dườ¡ng môi. Cũng như parapen, một chất bảo quản trong mử¹ phẩm. Đôi khi tình trạng nà y xảy ra do da có vấn đử nghiêm trọng.