Bật mí về vỏ hoa quả
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 11:09, 06/08/2009
Vử dưa hấu: dùng để giải cảm, giải rượu, thanh nhiệt giải độc, vử dưa còn tốt hơn so với cùi dưa. Đông y dùng vử dưa hấu và nước dưa để bà o chế thuốc có tác dụng giải cảm, trị tiêu chảy, giảm thấp huyết áp và có tác dụng nhất định đối với bệnh thiếu máu, khô cổ, viêm bà ng quang, viêm thận, viêm gan.
Vử dưa hấu cũng có tác dụng giải cảm, kiện tử³, điửu trị bệnh phổi, thận, tim, phù, tiểu tiện không tốt. Dùng vử dưa hấu sắc thà nh nước để trị nấm chân và hôi chân.
Vử dưa chuột: chứa acid Chlorogenic và acid Caffeic có tác dụng chống viêm và kích thích tế bà o khác. Vử dưa chuột là một liửu thuốc tương đối tốt đối với khô cổ họng.
Vử chuối: chứa thà nh phần chống trực khuẩn và vi khuẩn. Vử chuối trị chứng ngứa da do trực khuẩn lây nhiễm. Vử chuối có tác dụng nhuận phế trà ng, thông huyết mạch.
Vử táo: Vử táo tươi 30 g sắc thà nh trà để uống có thể giảm bớt lượng acid trong dạ dà y, và trị chứng nhiửu đửm. Vử táo phơi khô, nghiửn nhử, lấy khoảng 15 g đun thà nh nước uống khi bụng đói, mỗi ngà y uống 2-3 lần, có tác dụng trị tả mãn tính, bệnh cao huyết áp, viêm đường ruột.
Vử lê: tính hà n vị chua, có thể hạ nhiệt nhuận phế, tiêu đửm. Dùng 30 g vử lê sắc thà nh nước uống, có tác dụng nhuận phế, trị ho đửm.
Vử bưởi: có tác dụng lưu thông khí huyết, tiêu đửm, trị ho. Dùng 1 g vử bưởi giã nhử, thêm ít mật ong, rượu nóng rồi uống và o sáng sớm và tối, mỗi lần uống 1 thìa, trị ho. Dùng 9 g vử bưởi để sắc nước cũng có thể tiêu đửm, trị đau.