Bật mí về vỏ hoa quả

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 11:09, 06/08/2009

Mọi người thường có thói quen gọt vử hoa quả và  vứt đi. Nhưng trên thực tế, vử trái cây là  phương thuốc hữu hiệu để phòng chống bệnh tật, có tác dụng tốt đối với việc bảo vệ sức khửe

Vử dưa hấu: dùng để giải cảm, giải rượu, thanh nhiệt giải độc, vử dưa còn tốt hơn so với cùi dưa. Аông y dùng vử dưa hấu và  nước dưa để bà o chế thuốc có tác dụng giải cảm, trị tiêu chảy, giảm thấp huyết áp và  có tác dụng nhất định đối với bệnh thiếu máu, khô cổ, viêm bà ng quang, viêm thận, viêm gan.

Vử dưa hấu cũng có tác dụng giải cảm, kiện tử³, điửu trị bệnh phổi, thận, tim, phù, tiểu tiện không tốt. Dùng vử dưa hấu sắc thà nh nước để trị nấm chân và  hôi chân.

Bật mí về vỏ hoa quảVử dưa chuột: chứa acid Chlorogenic và  acid Caffeic có tác dụng chống viêm và  kích thích tế bà o khác. Vử dưa chuột là  một liửu thuốc tương đối tốt đối với khô cổ họng.

Vử chuối
: chứa thà nh phần chống trực khuẩn và  vi khuẩn. Vử chuối trị chứng ngứa da do trực khuẩn lây nhiễm. Vử chuối có tác dụng nhuận phế trà ng, thông huyết mạch.

Vử táo: Vử táo tươi 30 g sắc thà nh trà  để uống có thể giảm bớt lượng acid trong dạ dà y, và  trị chứng nhiửu đửm. Vử táo phơi khô, nghiửn nhử, lấy khoảng 15 g đun thà nh nước uống khi bụng đói, mỗi ngà y uống 2-3 lần, có tác dụng trị tả mãn tính, bệnh cao huyết áp, viêm đường ruột.

Vử lê:  tính hà n vị chua, có thể hạ nhiệt nhuận phế, tiêu đửm. Dùng 30 g vử lê sắc thà nh nước uống, có tác dụng nhuận phế, trị ho đửm.

Vử bưởi: có tác dụng lưu thông khí huyết, tiêu đửm, trị ho. Dùng 1 g vử bưởi giã nhử, thêm ít mật ong, rượu nóng rồi uống và o sáng sớm và  tối, mỗi lần uống 1 thìa, trị ho. Dùng 9 g vử bưởi để sắc nước cũng có thể tiêu đửm, trị đau.

Socola