Ngô luộc: Món ăn dân dã của người Hà Nội
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 13:14, 21/09/2009
Trong cơ chế phát triển thị trường,những món ăn dân dã đang được thực khách Hà thà nh rất ưa chuộng. Những củ khoai, miếng sắn, bắp ngô bỗng dưng thà nh món quà vặt khoái khẩu của nhiửu người. Bất kể mùa đông hay hè, những chiếc xe đẩy ngô luộc nghi ngút khói, hương thơm ngà o ngạt bay ra là sẽ có những tiếng gọi mua í ới.
Ngô có thể được chế biến ra thà nh rất nhiửu món ăn như nướng, xà o, chiên, rang và nấu chè, nhưng có lẽ ngô luộc vẫn là cách là m đơn giản nhất. Những bắp ngô nhử, hạt đửu và căng được luộc lên sẽ tửa mùi thơm mát, dìu dịu hấp dẫn đến lạ kử³. Chính vì vậy, dù cách chế biến rất đơn giản nhưng ngô luộc vẫn được nhiửu người ưa thích nhất.
Khi mở nắp vung ra, hơi nóng bốc lên nghi ngút, cầm một chiếc ngô nóng hổi bóc lớp lá phủ ra và thưởng thức để cảm nhận vị ngọt của sữa ngô, thơm mùi tươi nguyên của đất trời. Nhiửu người còn có thói quen ăn từng hạt ngô để cảm nhận từ từ vị ngọt và thơm của nó.
Không những vậy, nước luộc ngô có vi ngọt thanh và giải nhiệt rất tốt. Chẳng cần đường, chỉ vị ngọt của ngô non nhưng thứ nước ấy lại có thể chiửu lòng biết bao người. Có người, sáng dậy vội vã đi là m, ghé qua hà ng ngô luộc chẳng kịp ăn chỉ uống cốc nước ngô cũng đủ vơi đi cái đói.
Hiện nay có thêm rất nhiửu giống ngô mới như ngô Mử¹, ngô ngọt Thái Lan. Tuy nhiên, ngô nếp quê vẫn đứng đầu bảng, bởi những giống ngô mới thì bắp to, ngọt đậm song không để lại được ấn tượng cho người thưởng thức. Trong khi đó, đằng sau vị thanh mát, dẻo dính còn phảng phất hương vị đồng quê gần gũi, ấm nồng. Bởi vậy, ngô nếp quê vẫn có vị trí nhất định trong ẩm thực của người Hà Thà nh.