Ngô luộc: Món ăn dân dã của người Hà  Nội

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 13:14, 21/09/2009

(NHN) Tưởng chừng món ăn nóng hổi như ngô luộc giữa cái nóng oi ả của mùa hè Hà  Nội sẽ khiến nó ch?ng được ai để ý. Tuy nhiên, tại các điểm vui chơi công cộng, những chiếc xe đẩy ngô luộc vẫn là m ăn rất phát đạt.

Trong cơ chế phát triển thị trường,những món ăn dân dã đang được thực khách Hà  thà nh rất ưa chuộng. Những củ khoai, miếng sắn, bắp ngô bỗng dưng thà nh món quà  vặt khoái khẩu của nhiửu người. Bất kể mùa đông hay hè, những chiếc xe đẩy ngô luộc nghi ngút khói, hương thơm ngà o ngạt bay ra là  sẽ có những tiếng gọi mua í ới.

Ngô có thể được chế biến ra thà nh rất nhiửu món ăn như nướng, xà o, chiên, rang và  nấu chè, nhưng có lẽ ngô luộc vẫn là  cách là m đơn giản nhất. Những bắp ngô nhử, hạt đửu và  căng được luộc lên sẽ tửa mùi thơm mát, dìu dịu hấp dẫn đến lạ kử³. Chính vì vậy, dù cách chế biến rất đơn giản nhưng ngô luộc vẫn được nhiửu người ưa thích nhất.

Khi mở nắp vung ra, hơi nóng bốc lên nghi ngút, cầm một chiếc ngô nóng hổi bóc lớp lá phủ ra và  thưởng thức để cảm nhận vị ngọt của sữa ngô, thơm mùi tươi nguyên của đất trời. Nhiửu người còn có thói quen ăn từng hạt ngô để cảm nhận từ từ vị ngọt và  thơm của nó.

Không những vậy, nước luộc ngô có vi ngọt thanh và  giải nhiệt rất tốt. Chẳng cần đường, chỉ vị ngọt của ngô non nhưng thứ nước ấy lại có thể chiửu lòng biết bao người. Có người, sáng dậy vội vã đi là m, ghé qua hà ng ngô luộc chẳng kịp ăn chỉ uống cốc nước ngô cũng đủ vơi đi cái đói.

Hiện nay có thêm rất nhiửu giống ngô mới như ngô Mử¹, ngô ngọt Thái Lan. Tuy nhiên, ngô nếp quê vẫn đứng đầu bảng, bởi những giống ngô mới thì  bắp to, ngọt đậm song không để lại được ấn tượng cho người thưởng thức. Trong khi đó, đằng sau vị thanh mát, dẻo dính còn phảng phất hương vị đồng quê gần gũi, ấm nồng. Bởi vậy, ngô nếp quê vẫn có vị trí nhất định trong ẩm thực của người Hà  Thà nh.

Trần Minh