Bánh khúc Hà Nội
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 07:51, 23/09/2009
Bánh khúc Hà Nội đã có từ rất lâu rồi và không ai nhớ nổi. Các cụ già cũng chỉ nhớ từ thuở nhử họ đã được thưởng thức món quà nà y, và cách biến bánh khúc cũng đa phần là học lửm theo dân gian rồi là m nhiửu và lâu năm thì đúc kết thà nh kinh nghiệm. Là m bánh nà y không khó, nhưng nó đòi hửi sự tỉ mỉ và cả kinh nghiệm của người là m.
Muốn là m bánh khúc ngon thì nhất thiết phải dùng lá khúc mọc trên các bãi đất ven đê dọc triửn sông. Lá khúc là m bánh phải là loại hái từ buổi sớm, còn vương trên đó những giọt sương mai, lá được đem giã nhuyễn rồi trộn với bột gạo để là m vử bánh.
Nhân bánh được là m từ đậu xanh đồ chín tới giã thật mịn, viên lại bằng quả trứng gà cùng với thịt ba chỉ thái hạt lựu, rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi. Dà n mửng lớp vử thật khéo bao kín nhân bánh, xếp từng lượt bánh và o nồi hấp như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp ngon đã ngâm kử¹ là m áo.
Người sà nh ăn bánh khúc chỉ đợi ăn và o giữa mùa đông và cũng chỉ chọn người bán dạo là ng Ngoại Hoà ng mà mua bởi những ai vừa bán bánh khúc vừa bán bánh mử³ thì đích thị không phải, dân là ng Ngoại Hoà ng chỉ bán bánh khúc và xôi.
Bánh khúc là một thứ quà có thể giúp người ta đỡ đói lòng khi nhớ bữa, khi cho miếng bánh và o miệng, cái vị ngọt bùi của gạo nếp, vị cay cay nồng nồng của hạt tiêu sẽ khiến người ta ăn một lại muốn ăn hai. Chính vì vậy mà bánh khúc đã trở thà nh một món quà đậm đà hương vị đặc trưng của xứ Hà Thà nh.