Bánh khúc Hà  Nội

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 07:51, 23/09/2009

(NHN) Аây là  món ăn vô cùng dân dã của người Hà  Nội, và o đêm khuya hoặc lúc sáng sớm, tiếng rao ai bánh khúc đây đã trở thà nh một thói quen ở xứ kinh kử³ nà y. Chính vì vậy, bánh khúc là  món ăn truyửn thống và  nó đã in sâu tâm trí cũng như khẩu vị của người dân xứ Hà  Thà nh.

Bánh khúc Hà  Nội đã có từ rất lâu rồi và  không ai nhớ nổi. Các cụ già  cũng chỉ nhớ từ thuở nhử họ đã được thưởng thức món quà  nà y, và  cách biến bánh khúc cũng đa phần là  học lửm theo dân gian rồi là m nhiửu và  lâu năm thì đúc kết thà nh kinh nghiệm. Là m bánh nà y không khó, nhưng nó đòi hửi sự tỉ mỉ và  cả kinh nghiệm của người là m.

Muốn là m bánh khúc ngon thì nhất thiết phải dùng lá khúc mọc trên các bãi đất ven đê dọc triửn sông. Lá khúc là m bánh phải là  loại hái từ buổi sớm, còn vương trên đó những giọt sương mai, lá được đem giã nhuyễn rồi trộn với bột gạo để là m vử bánh.

Nhân bánh được là m từ đậu xanh đồ chín tới giã thật mịn, viên lại bằng quả trứng gà  cùng với thịt ba chỉ thái hạt lựu, rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi. Dà n mửng lớp vử thật khéo bao kín nhân bánh, xếp từng lượt bánh và o nồi hấp như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp ngon đã ngâm kử¹ là m áo.

Người sà nh ăn bánh khúc chỉ đợi ăn và o giữa mùa đông và  cũng chỉ chọn người bán dạo là ng Ngoại Hoà ng mà  mua bởi những ai vừa bán bánh khúc vừa bán bánh mử³ thì đích thị không phải, dân là ng Ngoại Hoà ng chỉ bán bánh khúc và  xôi.

Bánh khúc là  một thứ quà  có thể giúp người ta đỡ đói lòng khi nhớ bữa, khi cho miếng bánh và o miệng, cái vị ngọt bùi của gạo nếp, vị cay cay nồng nồng của hạt tiêu sẽ khiến người ta ăn một lại muốn ăn hai. Chính vì vậy mà  bánh khúc đã trở thà nh một món quà  đậm đà  hương vị đặc trưng của xứ Hà  Thà nh.

Trần Lâm