Chuối tiêu - thuốc hạ huyết áp

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 13:35, 24/09/2009

Chuối tiêu cần cho cho trẻ em, người cao tuổi và  những người lao động thể lực nặng nhọc cần bồi dườ¡ng sức khoẻ...

Trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước, 1,5g protit, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g gluxit, 0,8g xenluluza, cung cấp được 100 Kcal, vượt xa các loại quả ngọt khác vử cung cấp năng lượng (100g cam cho 43kcal, đu dủ chín cho 36 kcal, nhãn cho 49kcal, vú sữa cho 43kcal...).

Lượng chất gluxit có trong chuối chín như vậy là  rất cao, ở các dạng glucoza (20%), fructoza (15%) và  saccharoza (65%) là  những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hoá, cơ thể hấp thụ nhanh và  cung cấp nhiửu năng lượng.

Chuối chín còn có nhiửu muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là  kali) và  các vitamin (0,12mg caroten, 0,04mg viatmin B1, 0,05mg vitamin B2, 0,7mg vitamin PP, 6mg vitamin C...) là  những chất cần thiết cho cơ thể.

Chuối tiêu - thuốc hạ huyết áp

Chuối tiêu là  một thức ăn rất thích hợp vì bệnh nhân rất cần chất gluxit, đặc biệt là  loại gluxit dễ hấp thu để tăng cường dự trữ glycogen trong gan, bảo vệ gan chống lại các yếu tố gây nhiễm độc gan và  ngăn cản sự xâm nhiễm mỡ ở gan. Loại đường nà y rất sẵn trong chuối tiêu chín.

Chuối tiêu là  một vị thuốc hạ huyết áp tốt và  không có một tác dụng phụ nà o. Từ lâu các nhà  nghiên cứu đã nhận thấy những thức ăn chứa nhiửu kali và  ít natri có khả năng là m hạ huyết áp cao, đử phòng được đột quửµ.

Chuối chín là  thực phẩm tiêu biểu của loại nà y. Аây là  một thức ăn có nhiửu kali, tới gần 400mg kali trong 100g chuối, nghĩa là  già u kali nhất trong các loại rau quả chúng ta thường ăn, nhưng lại có rất ít natri, chỉ khoảng 1mg natri trong 100g.

Sự tương quan giữa kali và  natri có liên quan đến huyết áp và  hoạt động của hệ tim mạch. Natri là  thà nh phần quan trọng của muối ăn có khả năng giữ nước trong cơ thể gây gánh nặng cho hệ tim mạch, còn kali ngược lại có tác dụng giúp cơ thể đà o thải bớt natri.

Cũng vì vậy, những thực phẩm già u kali và  ít natri có khả năng là m giảm huyết áp ở những người tăng huyết áp, trong số thực phẩm đó chuối chín được chọn ưu tiên. Người bị tăng huyết áp nếu ăn đửu mỗi ngà y 2 - 3 quả chuối tiêu chín trong và i tuần lễ có thể là m giảm được chỉ số huyết áp khoảng 10% hoặc hơn.

Ngoà i những tác dụng trên, những nghiên cứu gần đây còn cho biết, chuối chín có vị trí quan trọng trong các chế độ ăn ít lipit, ăn kiêng muối và  cho những người có cholesterol cao trong máu, những người bị táo bón, tiêu hoá kém...                                                  

Bee