Hoa quả bọc túi nilon: Đẹp nhưng độc

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:02, 20/10/2009

Khi quả được bọc nilon, các hóa chất không bay hơi được, chúng sẽ bám lại trên thà nh túi nilon rồi ngấm lại và o vử, sau đó khuếch tán và  tiếp tục ngấm sâu và o ruột quả

Bất chấp những cảnh báo vử sức khửe người tiêu dùng, nhiửu loại hoa quả trên thị trường tiếp tục mang lại những tác động độc hại kép vì ngoà i việc được sử­ dụng chất bảo quản, hoa quả còn được bọc trong túi nilon gây ra những ảnh hưởng độc hại đến người sử­ dụng.

Trên thị trường, các loại hoa quả được bọc nilon dưới nhiửu hình thức: Bọc từng quả riêng biệt hoặc để tiện vận chuyển, tránh va đập dẫn đến thâm, thối, người kinh doanh bọc hoa quả thà nh từng lô nhử trong túi nilon với nhiửu kích cỡ khác nhau.

Ghi nhận trên các trung tâm buôn bán hoa quả, các chợ lớn, sạp bán hà ng thì nho các loại, lựu, táo, ổi, lê, ... (những loại quả kích cỡ tương đối nhử) là  các loại quả thường xuyên được bọc trong túi nilon nhất.

Hoa quả bọc túi nilon: Đẹp nhưng độc

Ảnh minh hoạ.

Việc bọc hoa quả bằng túi nilon có những ích lợi nhất định cho người kinh doanh. Ngoà i việc giảm thiểu những tác động xấu từ va đập cơ học dẫn đến xây sát thì túi nilon cũng giúp hoa quả đẹp hơn, che bớt các vết thâm và  có thể đánh lừa người tiêu dùng, TS Vật lý Nguyễn Аình Khải cho biết.

Tuy nhiên, ông Khải nhấn mạnh rằng có ít người tiêu dùng nhận thức được tác hại kép từ hoa quả bọc túi nilon.

Những loại quả có bọc túi nilon được bảo quản bằng thuốc bảo vệ thực vật. Dù túi nilon đó có nguồn gốc từ đâu thì cũng rất độc hại, ông Khải nói.

à”ng phân tích: Bình thường hoa quả được bảo quản bằng thuốc bảo quản thực vật thì thời gian hoa quả tươi lâu đã được kéo dà i ra rồi. Nhưng khi có túi nilon bọc bên ngoà i, hoa quả còn tươi lâu hơn nữa.

Lý do là  túi nilon cho phép hoa quả ít tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoà i, có tác dụng ức chế lâu hơn quá trình hô hấp tự nhiên của hoa quả, khiến chúng lâu chín hơn, xanh lâu hơn, tươi lâu hơn.

Аiửu nguy hiểm hơn cả là  quá trình hô hấp tự nhiên của quả sẽ sinh nhiệt, hơi nước. Nếu không có túi nilon thì nhiệt độ sẽ khiến các giọt nước có chứa hóa chất bảo quản bốc hơi bớt đi. Nhưng khi đã bọc nilon rồi, các hóa chất không bay hơi được, chúng sẽ bám lại trên thà nh túi nilon rồi ngấm lại và o vử, sau đó khuếch tán và  tiếp tục ngấm sâu và o ruột quả, ông Khải lưu ý.

Là  người nghiên cứu lâu năm vử các phương pháp bảo quản thực vật, và  cũng đã đi nhiửu nơi, sang cả Trung Quốc để tham khảo các phương pháp của họ, ông Khải nói: Các túi nilon chính là  mầm mống của nhiửu căn bệnh hiểm nghèo sau nà y (như ung thư chẳng hạn).

Theo nhận xét cá nhân của mình, ông Khải đánh giá: Hiện nay, việc quản lý hoa quả đang rất lửng lẻo, quản lý lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hoa quả cũng gần như là  việc bất lực của cơ quan chức năng. Cho nên, sẽ không có ai kiểm soát được nguồn gốc các túi nilon kia từ đâu mà  ra, thực chất được là m từ cái gì, độ an toà n đến đâu.

Có những loại túi nilon cực kì độc hại, bản thân nó đã chứa độc tố có thể gây ung thư nếu ngấm và o  thực phẩm, hoa quả. Như vậy, nếu sử­ dụng hoa quả bọc túi nilon, mức độ không an toà n cho người tiêu dùng lại bị nhân đôi lên, ông Khải cảnh báo.

Hãy cảnh giác với các loại quả tươi lâu, vử đẹp, được bọc túi bóng. Đ‚n nhiửu loại quả nà y, tuổi thọ người tiêu dùng chắc chắn giảm, ông Khải khuyến cáo.

afamily