ẩn họa vô hình từ màng bọc thực phẩm
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 11:46, 07/12/2009
Không hoà n toà n là hạt nhựa PVC
PV đã mang mẫu mà ng bọc thực phẩm đang được bán trên thị trường đến kiểm định tại Trung tâm Vật liệu Polyme (Đại học Bách khoa Hà Nội).
Theo quảng cáo của sản phẩm nà y, mà ng bọc được sản xuất tại nước ngoà i, nhập khẩu và đóng gói tại Việt Nam. Thà nh phần là hạt nhựa PVC đã qua xử lý, không độc hại cho cơ thể. Có thể sử dụng mà ng bọc trong lò vi sóng...
Thực phẩm được bọc bằng mà ng bọc.
Tuy nhiên, sau khi kiểm tra bằng máy quang phổ hồng ngoại, chất chiết li ra cho thấy, 50% mà ng bọc là nhựa PVC còn 50% còn lại là chất hoá dẻo và phụ gia sản xuất...
ThS Đặng Việt Hưng, Trung tâm Vật liệu polyme, cho biết hiện nay vẫn chưa có kết luận vử chất hoá dẻo có trong mà ng là gì, nhưng bước đầu đã cho thấy mà ng không hoà n toà n là hạt nhựa PVC như đã quảng cáo!
Sau khi kiểm tra cho thấy, 50% mà ng bọc là nhựa PVC còn 50% còn lại là chất hoá dẻo và phụ gia sản xuất...
Mà ng bọc thực phẩm độc!
Theo ThS Hưng, nhựa PVC có khối lượng phân tử lớn, trơ vử mặt hoá học, cứng nên không loại trừ nhà sản xuất cho chất hoá dẻo và o để dễ gia công và là m mà ng bọc có độ dẻo, dai và co giãn.
Bản thân chất hoá dẻo có nhiửu loại như DOP, CD... đửu là chất ít được dùng trong sản xuất thực phẩm, nếu sử dụng phải có hà m lượng rất nhử như một và i mg/dm3 vì các chất nà y rất độc hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Không nên dùng nilon bọc giò chả.
Còn PGS.TS Phạm Gia Điửn, Viện Hoá học (Viện KH&CN Việt Nam) cho rằng, bản thân mà ng PVC bọc thực phẩm là đã không tốt. Khi cho và o lò vi sóng hoặc bọc thức ăn nóng, mà ng sẽ bị phân huỷ và giải phóng các hợp chất clo thuộc nhóm dioxin gây độc.
Ngoà i ra, việc lạm dụng và sử dụng như bảo quản các đồ ăn nóng và đồ ăn chín sẽ nguy hiểm vì trong quá trình sản xuất sẽ có những chất không đi và o hệ thống polyme. Các chất nà y sẽ xâm nhập và o các thực phẩm gây độc cho sức khoẻ con người.
Chỉ nên sử dụng mà ng bọc các loại thực phẩm chưa chín hoặc sẽ sơ chế lại vì có thể rửa, nấu chín và ít bị phai chất độc có trong mà ng.
Các chuyên gia khuyên, chỉ nên sử dụng mà ng bọc các loại thực phẩm chưa chín hoặc sẽ sơ chế lại vì có thể rửa, nấu chín và ít bị phai chất độc có trong mà ng. Không nên dùng mà ng để bảo quản thức ăn chín, ăn ngay hoặc cho và o lò vi sóng...
Nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai, chất độc có thể có trong mà ng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ như gây dị ứng, viêm da, ung thư, là m thay đổi hormon theo chiửu hướng nữ tính hoá ở nam giới, nhất là bé nam...