ẩn họa vô hình từ màng bọc thực phẩm

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 11:46, 07/12/2009

Các bà  nội trợ hiện nay thường sử­ dụng mà ng bọc như một bảo bối giúp bảo quản đồ ăn. Theo các chuyên gia, nên hạn chế sử­ dụng loại mà ng nà y vì chúng có thể gây độc...

Không hoà n toà n là  hạt nhựa PVC

PV đã mang mẫu mà ng bọc thực phẩm đang được bán trên thị trường đến kiểm định tại Trung tâm Vật liệu Polyme (Аại học Bách khoa Hà  Nội).

Theo quảng cáo của sản phẩm nà y, mà ng bọc được sản xuất tại nước ngoà i, nhập khẩu và  đóng gói tại Việt Nam. Thà nh phần là  hạt nhựa PVC đã qua xử­ lý, không độc hại cho cơ thể. Có thể sử­ dụng mà ng bọc trong lò vi sóng...

ẩn họa vô hình từ màng bọc thực phẩm

Thực phẩm được bọc bằng mà ng bọc.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra bằng máy quang phổ hồng ngoại, chất chiết li ra cho thấy, 50% mà ng bọc là  nhựa PVC còn 50% còn lại là  chất hoá dẻo và  phụ gia sản xuất...

ThS Аặng Việt Hưng, Trung tâm Vật liệu polyme, cho biết hiện nay vẫn chưa có kết luận vử chất hoá dẻo có trong mà ng là  gì, nhưng bước đầu đã cho thấy mà ng không hoà n toà n là  hạt nhựa PVC như đã quảng cáo!

ẩn họa vô hình từ màng bọc thực phẩm

Sau khi kiểm tra cho thấy, 50% mà ng bọc là  nhựa PVC còn 50% còn lại là  chất hoá dẻo và  phụ gia sản xuất...

Mà ng bọc thực phẩm độc!

Theo ThS Hưng, nhựa PVC có khối lượng phân tử­ lớn, trơ vử mặt hoá học, cứng nên không loại trừ nhà  sản xuất cho chất hoá dẻo và o để dễ gia công và  là m mà ng bọc có độ dẻo, dai và  co giãn.

Bản thân chất hoá dẻo có nhiửu loại như DOP, CD... đửu là  chất ít được dùng trong sản xuất thực phẩm, nếu sử­ dụng phải có hà m lượng rất nhử như một và i mg/dm3 vì các chất nà y rất độc hại cho sức khoẻ người tiêu dùng. 

ẩn họa vô hình từ màng bọc thực phẩm

Không nên dùng nilon bọc giò chả.

Còn PGS.TS Phạm Gia Аiửn, Viện Hoá học (Viện KH&CN Việt Nam) cho rằng, bản thân mà ng PVC bọc thực phẩm là  đã không tốt. Khi cho và o lò vi sóng hoặc bọc thức ăn nóng, mà ng sẽ bị phân huỷ và  giải phóng các hợp chất clo thuộc nhóm dioxin gây độc.

Ngoà i ra, việc lạm dụng và  sử­ dụng như bảo quản các đồ ăn nóng và  đồ ăn chín sẽ nguy hiểm vì trong quá trình sản xuất sẽ có những chất không đi và o hệ thống polyme. Các chất nà y sẽ xâm nhập và o các thực phẩm gây độc cho sức khoẻ con người.

ẩn họa vô hình từ màng bọc thực phẩm

Chỉ nên sử­ dụng mà ng bọc các loại thực phẩm chưa chín hoặc sẽ sơ chế lại vì có thể rử­a, nấu chín và  ít bị phai chất độc có trong mà ng.

Các chuyên gia khuyên, chỉ nên sử­ dụng mà ng bọc các loại thực phẩm chưa chín hoặc sẽ sơ chế lại vì có thể rử­a, nấu chín và  ít bị phai chất độc có trong mà ng. Không nên dùng mà ng để bảo quản thức ăn chín, ăn ngay hoặc cho và o lò vi sóng...

Nếu lạm dụng hoặc sử­ dụng sai, chất độc có thể có trong mà ng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ như gây dị ứng, viêm da, ung thư, là m thay đổi hormon theo chiửu hướng nữ tính hoá ở nam giới, nhất là  bé nam...

Bee