Sữa chua không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:42, 12/12/2009

Già u canxi, phong phú vitamin, hà m lượng dinh dườ¡ng cao... sữa chua tốt là  vậy nhưng nếu dùng không đúng cách thì chế phẩm từ sữa nà y hoà n toà n có thể gây hại cho sức khửe của bạn.

1. Sữa chua và  sữa chua dạng nước không là  một

Sữa chua và  sữa chua dạng nước rất hay được quy là m một nhưng thực ra đây là  hai sản phẩm hoà n toà n khác nhau. Sữa chua là  sữa bò nguyên chất trải qua quá trình lên men tạo thà nh nên vử bản chất nó thuộc phạm trù sữa. Còn sữa chua dạng nước đơn thuần thuộc dòng sản phẩm giải khát. Sữa chua có hà m lượng dinh dườ¡ng rất cao. Theo quy chuẩn, cứ 100g sữa chua thì ít nhất cũng phải chứa tới 2,9g protein. Trong khi đó hà m lượng dinh dườ¡ng có trong sữa chua dạng nước chỉ đạt 1/3 số đó, tức là  khoảng 1g protein trong 100g.

2. Mỗi ngà y chỉ nên ăn hai cốc sữa chua

Dù có yêu thích sữa chua đến đâu thì bạn cũng đừng nên ăn quá nhiửu, đặc biệt là  sau các bữa ăn bởi điửu nà y có thể là m trọng lượng cơ thể bạn tăng lên nhanh chóng. Sở dĩ bạn không nên ăn sữa chua sau bữa ăn là  bởi bản thân sữa chua đã chứa một nhiệt lượng nhất định nên nếu bạn ăn ngay sau khi vừa ăn cơm thì đồng nghĩa với việc bạn nạp thêm năng lượng thừa và o cơ thể và  tăng cân là  điửu không thể tránh. 

Với người khoẻ mạnh, tốt nhất mỗi ngà y chỉ ăn từ một đến hai cốc sữa chua. Và  thời điểm  tốt nhất để dùng món ăn nà y là  sau bữa ăn khoảng 30 phút đến một tiếng để điửu tiết những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. 

Sữa chua không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe

Ảnh minh họa.

3. Sữa chua có thể hâm nóng

Do sợ những vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị phá huỷ khi gặp nhiệt độ cao nên nhiửu người nhất định chỉ dùng sữa chua lạnh, song thực ra điửu nà y không hoà n toà n chính xác. Việc hâm nóng sữa chua không những không ảnh hưởng đến giá trị dinh dườ¡ng của sữa mà  còn là m tăng thêm hoạt tính của những vi khuẩn sữa, là m tăng tác dụng bảo vệ sức khoẻ của sữa. Hãy ngâm nguyên hộp sữa chua và o nước ấm khoảng 45 độ và  khi sử và o vử hộp thấy ấm nóng là  bạn có thể sử­ dụng được. 

4. Sữa chua không thể phối hợp với mọi loại thức ăn

Nếu bạn ăn sữa chua cùng với những thực phẩm gia công từ thịt có hà m lượng chất béo cao như lạp sườn, xúc xích, thịt ướp muối thì rất có thể bạn sẽ gây hại cho sức khoẻ của mình. Аó là  do axit sunphurơ H2S03 trong những loại thực phẩm nà y có thể kết hợp với amin trong sữa tạo nên chất gây ung thư. Và  nếu bạn dùng sữa chua chung với các loại thuốc kháng sinh như cloramfenikon, eritromixin, Sunfa thì nghĩa là  bạn tự tay phá huỷ những vi khuẩn có lợi trong sữa. Nhưng bạn hoà n toà n có thể yên tâm khi kết hợp sữa chua với những đồ ăn có chứa tinh bột như cơm, bánh mì, mì sợi, bánh bao, mà n thầu...

5. Sữa chua không giúp giảm cân

à nghĩa duy nhất mà  sữa chua mang lại cho những người đang múôn giảm cân là  tạo ra cảm giác no bụng và  nhử đó có thể giảm bớt lượng thức ăn trong bữa ăn sau đó. Nhưng ngược lại do năng lượng có trong sữa chua còn cao hơn cả sữa thông thường nên nếu bạn ăn nhiửu đương nhiên cân của bạn sẽ tăng vùn vụt. Bởi vậy nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì hãy chọn những loại sữa chua ít béo hoặc sữa chua có năng lượng thấp. Loại sữa nà y tuy có mùi vị không thơm mát như sữa chua không tách béo song bạn sẽ ít có nguy cơ tăng cân vì không có nhịêt lượng dư thừa tích tụ. 

6. Không chống đói bằng sữa chua

Khi đói, độ PH trong dạ dà y con người bao giử cũng cao và  điửu nà y là m hại đến những vi khuẩn có lợi trong sữa chua, tác dụng tăng cường sức khoẻ của sữa chua vì thế bị giảm đi đáng kể. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 1-2 tiếng, bởi lúc nà y dịch vị trong dạ dà y bạn đã bị loãng đi, độ PH trong dạ dà y cũng thích hợp cho vi khuẩn sữa sinh sôi. Đ‚n sữa chua và o buổi tối rất tốt cho sức khoẻ nhưng nhớ đánh răng kịp thời sau khi ăn bởi một số loại vi khuẩn trong sữa chua và  những chất có tính axit có thể gây tổn hại cho răng. 

7. Không phải ai cũng ăn được sữa chua

Sữa chua tốt nhưng không có nghĩa là  ai cũng có thể dùng được. Trẻ em dưới một tuổi không nên dùng sữa chua. Người hay bị đau bụng đi ngoà i, người mắc bệnh đường ruột cần phải thận trọng khi dùng sữa chua. Ngoà i ra, bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật và  viêm tuửµ tốt nhất nên tránh loại sữa chua có đường và  hà m lượng chất béo cao nếu không muốn bệnh tình ngà y cà ng trầm trọng. Ngược lại, những người thường xuyên uống rượu, hút thuốc, là m việc trên máy tính, hoặc những người bị táo bón, loãng xương, tim mạch, nên thường xuyên dùng sữa chua để cải thiện sức khoẻ.

Gia đình Trẻ