Dầu ăn dùng lại là m tăng nguy cơ cao huyết áp
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:54, 14/12/2009
Những người ăn các món chế biến với dầu hướng dương cũng có nguy cơ cao huyết áp, trong khi việc dùng nhiửu dầu ôliu đã cho thấy khả năng chống lại bệnh cao huyết áp.
Trên cơ sở của những phát hiện trên, tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Federico Soriguer - thuộc Bệnh viện Civil Plaza ở Malaga đã khuyên mọi người nên dùng dầu ôliu bất cứ khi nà o có thể, và đừng tiếc rẻ khi loại bử những dầu ăn đã dùng 2-3 lần.
Mặc dù dầu ôliu trên thực tế rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là bệnh cao huyết áp nhưng tái sử dụng nhiửu lần sẽ bị mất tác dụng và có hại cho sức khoẻ - tiến sĩ Soriguer phát biểu trên Chương trình sức khoẻ của Reuters.
Ảnh minh hoạ.
Phần đông trong số những người tham gia nghiên cứu đã thu được nhiửu lợi ích từ việc ăn theo thực đơn ở vùng Địa Trung Hải, nơi dầu ôliu được sử dụng với số lượng lớn.
Soriguer giải thích thêm, những người ăn theo thực đơn ở vùng Địa Trung Hải thường sử dụng các chảo dầu lớn hoặc chiên ngập dầu với thức ăn. Tuy nhiên, nếu dùng lại chảo dầu đó thì chất lượng dầu bắt đầu giảm và tạo ra một chất như polyme và hợp chất phân cực có hại bám và o thức ăn.
Để đánh giá những ảnh hưởng của việc dùng dầu ăn tái sử dụng nhiửu lần, Soriguer và cộng sự đã đo mức độ của polyme và hợp chất phân cực trong các mẫu dầu ăn được lấy trực tiếp từ 538 hộ gia đình.
Kết quả cho thấy hà m lượng polyme và hợp chất phân cực xuất hiện ở các mẫu dầu ăn được sử dụng lại nhiửu lần, đồng thời những thà nh viên sử dụng có huyết áp cao hơn.
Dầu ăn ôliu sử dụng lại có lượng polyme và hợp chất phân cực thấp hơn các loại dầu khác. Tuy nhiên dùng nhiửu dầu ăn ôliu sẽ rất tốn kém, do vậy có thể dùng kết hợp với các loại dầu khác.
Soriguer hy vọng rằng nghiên cứu của ông sẽ tạo sự thay đổi trong thói quen ăn uống của mọi người. à”ng cho biết: "Tôi đã vứt loại dầu ăn đã sử dụng ra khửi nhà .