Dầu ăn dùng lại là m tăng nguy cơ cao huyết áp

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:54, 14/12/2009

Các nhà  nghiên cứu người Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng, những người sử­ dụng dầu ăn dùng lại nhiửu lần có huyết áp cao hơn những người thường xuyên nấu thức ăn bằng dầu ăn mới.

Những người ăn các món chế biến với dầu hướng dương cũng có nguy cơ cao huyết áp, trong khi việc dùng nhiửu dầu ôliu đã cho thấy khả năng chống lại bệnh cao huyết áp.

Trên cơ sở của những phát hiện trên, tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Federico Soriguer - thuộc Bệnh viện Civil Plaza ở Malaga đã khuyên mọi người nên dùng dầu ôliu bất cứ khi nà o có thể, và  đừng tiếc rẻ khi loại bử những dầu ăn đã dùng 2-3 lần.

Mặc dù dầu ôliu trên thực tế rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là  bệnh cao huyết áp nhưng tái sử­ dụng nhiửu lần sẽ bị mất tác dụng và  có hại cho sức khoẻ - tiến sĩ Soriguer phát biểu trên Chương trình sức khoẻ của Reuters.

Dầu ăn dùng lại là m tăng nguy cơ cao huyết áp

Ảnh minh hoạ.

Phần đông trong số những người tham gia nghiên cứu đã thu được nhiửu lợi ích từ việc ăn theo thực đơn ở vùng Аịa Trung Hải, nơi dầu ôliu được sử­ dụng với số lượng lớn.

Soriguer giải thích thêm, những người ăn theo thực đơn ở vùng Аịa Trung Hải thường sử­ dụng các chảo dầu lớn hoặc chiên ngập dầu với thức ăn. Tuy nhiên, nếu dùng lại chảo dầu đó thì chất lượng dầu bắt đầu giảm và  tạo ra một chất như polyme và  hợp chất phân cực có hại bám và o thức ăn.

Аể đánh giá những ảnh hưởng của việc dùng dầu ăn tái sử­ dụng nhiửu lần, Soriguer và  cộng sự đã đo mức độ của polyme và  hợp chất phân cực trong các mẫu dầu ăn được lấy trực tiếp từ 538 hộ gia đình.

Kết quả cho thấy hà m lượng polyme và  hợp chất phân cực xuất hiện ở các mẫu dầu ăn được sử­ dụng lại nhiửu lần, đồng thời những thà nh viên sử­ dụng có huyết áp cao hơn.

Dầu ăn ôliu sử­ dụng lại có lượng polyme và  hợp chất phân cực thấp hơn các loại dầu khác. Tuy nhiên dùng nhiửu dầu ăn ôliu sẽ rất tốn kém, do vậy có thể dùng kết hợp với các loại dầu khác.

Soriguer hy vọng rằng nghiên cứu của ông sẽ tạo sự thay đổi trong thói quen ăn uống của mọi người. à”ng cho biết: "Tôi đã vứt loại dầu ăn đã sử­ dụng ra khửi nhࠝ.

Bee.net.vn