Cách nấu ăn tốt cho sức khỏe
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 02:17, 22/12/2009
Bạn nghĩ rằng khi sử dụng dầu ăn thì vấn đử chỉ ở số lượng dầu mỡ ở trong chảo rán? Câu trả lời là không đúng, những thực phẩm nấu quá lâu ở nhiệt độ cao cũng có hại không kém bởi những chất tạo thà nh trong thực phẩm nấu và rán đi rán lại có thể kích thích khối u ung thư.
Những người thường ăn thịt rán có nguy cơ phát triển polip đường ruột và dạ dà y nhiửu gấp 3,5 lần so với người ăn thịt nấu hoặc nói chung không ăn. Khả năng ung thư vú ở những phụ nữ thích ăn đồ chiên rán tăng gấp 4 lần so với phụ nữ bình thường, trong số các phương thức chế biến, mức độ gây ung thư cao nhất thường là đồ nướng trong lò than, mức độ thấp hơn là rán trên chảo và mức độ gây ung thư thấp nhất là nướng trên lửa trực tiếp.
Các đồ rán như khoai tây thì chỉ nên rán đến mà u và ng sáng, không nên rán đến khi có mà u và ng nâu, bánh mì cũng vậy, chỉ nên rán qua. Tác nhân gây ung thư ở thịt được hình thà nh do phản ứng của các thà nh phần tự nhiên của thịt dưới tác động của nhiệt độ cao. Trong khoai tây có nguồn tác nhân gây ung thư khác, khi được là m nóng lên sẽ giải phóng acrylamide, có khả năng gây ung thư, rối loạn hệ thần kinh và vô sinh. Để giảm nguy cơ, tốt nhất nên tránh nấu đi nấu lại thịt và cá.
Tất nhiên, nếu chỉ ăn rất ít thịt rán sẽ chẳng có vấn đử gì xảy ra. Các nhà khoa học cho rằng bạn ăn thịt một lần mỗi tuần hoặc ít hơn, ảnh hưởng của tác nhân gây ung thư quá thấp và không thể trở thà nh nguyên nhân gây bệnh.
Để giảm ảnh hưởng của tác nhân gây ung thư nên dung trà xanh, trà đen, tảo biển hoặc các thực phẩm có chứa vitaminE và thậm chí là bia. Giá trị của bia trong cuộc đấu tranh với tác nhân gây ung thư là nhử sự có mặt của betain trong mạch nha.
Ngoà i ra, việc nấu ăn bằng nồi thép không gỉ, với lượng dầu mỡ tối thiểu và có nắp đậy bởi đối với sức khửe món ăn như vậy bổ ích hơn, mặc dù mùi vị không được ngon lắm.
Việc ướp gia vị trước giúp là m giảm số lượng tác nhân gây ung thư trong thức ăn rán kử¹ hay việc sử dụng lò vi sóng và bọc đồ ăn trong giấy kín cũng là cách là m giảm sự hình thà nh của tác nhân gây ung thư.
Trong khi rán thức ăn, nên thường xuyên trở mặt để trên bử mặt của thức ăn rán không hình thà nh vùng bị đun nóng quá mức. Nếu mỗi phút bạn lật mặt một lần, trong thời gian 7 phút thì tác nhân gây ung thư sẽ giảm 90% so với các miếng rán mà bạn chỉ trở mặt một lần trong 9 phút.
Không nên dùng lại dầu đã rán rồi, chỉ nên dùng một lần bởi trong dầu đã dùng rồi không còn vitaminE do đã bị tiêu hao cho việc oxy hóa chất mỡ trong khi rán.