Cách nấu ăn tốt cho sức khỏe

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 02:17, 22/12/2009

(NHN) Những loại thực phẩm sạch nhất cũng có thể biến thà nh thức ăn có hại nếu bạn không biết cách nấu ăn đúng. Một số cách tiết kiệm khi đun nấu sẽ là  điửu bất lợi cho sức khửe, vì vậy các bà  nội trợ có thể tham khảo vử cách nấu ăn tốt cho gia đình mình theo những cách dưới đây.

Bạn nghĩ rằng khi sử­ dụng dầu ăn thì vấn đử chỉ ở số lượng dầu mỡ ở trong chảo rán? Câu trả lời là  không đúng, những thực phẩm nấu quá lâu ở nhiệt độ cao cũng có hại không kém bởi những chất tạo thà nh trong thực phẩm nấu và  rán đi rán lại có thể kích thích khối u ung thư.

Những người thường ăn thịt rán có nguy cơ phát triển polip đường ruột và  dạ dà y nhiửu gấp 3,5 lần so với người ăn thịt nấu hoặc nói chung không ăn. Khả năng ung thư vú ở những phụ nữ thích ăn đồ chiên rán tăng gấp 4 lần so với phụ nữ bình thường, trong số các phương thức chế biến, mức độ gây ung thư cao nhất thường là  đồ nướng trong lò than, mức độ thấp hơn là  rán trên chảo và  mức độ gây ung thư thấp nhất là  nướng trên lử­a trực tiếp.

Cách nấu ăn tốt cho sức khỏe

Các đồ rán như khoai tây thì chỉ nên rán đến mà u và ng sáng, không nên rán đến khi có mà u và ng nâu, bánh mì cũng vậy, chỉ nên rán qua. Tác nhân gây ung thư ở thịt được hình thà nh do phản ứng của các thà nh phần tự nhiên của thịt dưới tác động của nhiệt độ cao. Trong khoai tây có nguồn tác nhân gây ung thư khác, khi được là m nóng lên sẽ giải phóng acrylamide, có khả năng gây ung thư, rối loạn hệ thần kinh và  vô sinh. Аể giảm nguy cơ, tốt nhất nên tránh nấu đi nấu lại thịt và  cá.

Tất nhiên, nếu chỉ ăn rất ít thịt rán sẽ chẳng có vấn đử gì xảy ra. Các nhà  khoa học cho rằng bạn ăn thịt một lần mỗi tuần hoặc ít hơn, ảnh hưởng của tác nhân gây ung thư quá thấp và  không thể trở thà nh nguyên nhân gây bệnh.

Аể giảm ảnh hưởng của tác nhân gây ung thư nên dung trà  xanh, trà  đen, tảo biển hoặc các thực phẩm có chứa vitaminE và  thậm chí là  bia. Giá trị của bia trong cuộc đấu tranh với tác nhân gây ung thư là  nhử sự có mặt của betain trong mạch nha.

Cách nấu ăn tốt cho sức khỏe

Ngoà i ra, việc nấu ăn bằng nồi thép không gỉ, với lượng dầu mỡ tối thiểu và  có nắp đậy bởi đối với sức khửe món ăn như vậy bổ ích hơn, mặc dù mùi vị không được ngon lắm.

Việc ướp gia vị trước giúp là m giảm số lượng tác nhân gây ung thư trong thức ăn rán kử¹ hay việc sử­ dụng lò vi sóng và  bọc đồ ăn trong giấy kín cũng là  cách là m giảm sự hình thà nh của tác nhân gây ung thư.

Trong khi rán thức ăn, nên thường xuyên trở mặt để trên bử mặt của thức ăn rán không hình thà nh vùng bị đun nóng quá mức. Nếu mỗi phút bạn lật mặt một lần, trong thời gian 7 phút thì tác nhân gây ung thư sẽ giảm 90% so với các miếng rán mà  bạn chỉ trở mặt một lần trong 9 phút.

Không nên dùng lại dầu đã rán rồi, chỉ nên dùng một lần bởi trong dầu đã dùng rồi không còn vitaminE do đã bị tiêu hao cho việc oxy hóa chất mỡ trong khi rán.

Đông Thư