ăn mặn, ăn nhiều dầu mỡ có hại gì?
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:12, 25/12/2009
TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, trung tâm dinh dườ¡ng TP.HCM: Đ‚n mặn, nghĩa là ăn nhiửu muối (natri) sẽ là m tăng gánh nặng cho thận. Thận phải là m việc nhiửu hơn để điửu hoà lượng natri trong cơ thể.
Ảnh minh hoạ.
Đ‚n nhiửu muối trong một thời gian dà i sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch, tăng huyết áp và có thể bị đột quửµ. Một số nghiên cứu còn cho thấy chế độ ăn mặn có liên quan đến ung thư dạ dà y.
Đối với dầu mỡ, nếu ăn nhiửu hơn nhu cầu cơ thể cần trong thời gian dà i sẽ dẫn đến tăng cân vì cung cấp rất nhiửu năng lượng (1g dầu mỡ cho 9kcal). Mỡ động vật chứa nhiửu axit béo no và cholesterol, là những thà nh phần nếu sử dụng nhiửu sẽ dẫn đến bệnh xơ vữa thà nh mạch và đột quửµ.
Cách ăn uống tốt cho sức khoẻ là nên giảm muối (kể cả các thực phẩm chứa nhiửu muối như khô, mắm, rau cải muối chua...), còn chất béo chỉ nên ăn vừa phải tuử³ nhu cầu từng người (dựa và o lứa tuổi, trọng lượng, chiửu cao và mức độ hoạt động thể lực), nên chọn chất béo không no nhiửu nối đôi (dầu thực vật, béo cá) và nên hạn chế chất béo no (có trong mỡ động vật, trừ mỡ cá).