Là ng Tranh Khúc và o mùa là m bánh chưng Tết
Media - Ngày đăng : 09:37, 04/02/2010
Người dân trong là ng là m bánh quanh năm không riêng gì dịp Tết Nguyên Đán. Một năm có 365 ngà y thì người là ng Tranh Khúc chỉ có 3 ngà y nghỉ là ngà y 1, 2, 3 Tết, bắt đầu từ ngà y 4 Tết họ lại rục rịch chuẩn bị công việc là m bánh chưng quen thuộc của mình.
Anh Đặng Văn Thắng, một chủ gia đình là m bánh chưng trong là ng cho biết: Dịp Tết nà y gia đình tôi cho xuất xưởng khoảng 3000 chiếc bánh. Mỗi chiếc bánh lãi được 2000 nghìn đồng. Tuy không được lãi là bao nhưng đây là nghử truyửn thống, là m để giữ nghử.
Bánh chưng Tranh Khúc có nhiửu loại, loại rẻ nhất 15.000 đồng/chiếc, loại trungng bình giá khoảng 20 đến 25.000 đồng/chiếc, loại đắt từ 30 đến 40.000 đồng/chiếc. Giá cả, chất lượng của bánh một phần cũng do khách hà ng yêu cầu cơ sở là m bánh.
Bác Đặng Văn Cà y, một người là m bánh chưng được 30 năm tại là ng Tranh Khúc cho biết gia đình bác và o dịp Tết huy động trên 10 người trong đó phải thuê 4 người. Một ngà y bình thường gia đình bác là m từ 30 đến 40 cái, và o những ngà y cận Tết năm nay mỗi ngà y là m từ 600 đến 1000 cái. Có khách sạn trên tận Hòa Bình đặt bánh của gia đình bác với giá 40 nghìn đồng/chiếc.
Bánh chưng Tranh Khúc không chỉ nổi tiếng vì là là ng nghử gia truyửn mà còn vì bánh chưng nơi đây có chất lượng cao, đẹp, hà ng được giao tận nơi...
Dưới đây là những hình ảnh ghi lại ở là ng bánh chưng Tranh Khúc những ngà y giápTết Canh Dần 2010
Lá bánh được lái buôn mang đến tận cổng là ng.
Trên những con đường là ng, chỗ nà o cũng có thể bắt gặp cảnh mua bán lá dong và o thời điểm nà y.
Lá dong được rửa sạch trước khi mang ra sử dụng.
Nhà nà o nhà nấy cũng chất đầy lá ngay trước cửa.
Cả nhà được huy động ra để gói bánh.
Thịt lợn được tẩm ướp trước khi là m nhân bánh.
Đà n ông ở là ng Tranh Khúc là m bánh chưng rất giửi.
Công đoạn xếp bánh và o nồi để chuẩn bị luộc.
Mỗi một nồi bánh như thế nà y chứa được 300 cái bánh chưng.