Bún riêu ốc

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 08:56, 09/03/2010

(NHN) Bún riêu ốc có vị thanh thanh mùi giấm bỗng, đử au mà u cà  chua chín xà o và  ngọt giòn vị ốc. Món ăn nà y thửa mãn khứu giác, thị giác lẫn vị giác của những người sà nh ăn.

Khi đã ngán cơm với thịt cá, hoặc giữa buổi trưa nóng bức khiến bạn cảm thấy chán ăn, thì không gì hơn là  có một tô bún riêu ốc để ngồi thưởng thức. Một tô bún riêu ngon đòi hửi người nấu phải bử ra nhiửu công sức để chuẩn bị.

Nước dùng được nấu từ nước xương thêm và o nước luộc ốc, hầm cho trong và  được nêm thêm bằng dấm bỗng. Một chút mắm tôm để nước có vị đậm đà  mà  không nghe tanh mùi mắm. Mà u nước phải đử cà  chua, không phải mà u đử quạch của thực phẩm nhuộm đử đến từng cọng bún.

ửc được lựa chọn trong món ăn nà y ngon nhất là  loại ốc mít (hay còn gọi là  ốc lác), loại vừa ăn. Nếu dùng ốc vặn, ốc đá thì nhạt thịt mà  vụn miếng; dùng ốc nhồi, ốc bươu to lại cứng, dai và  nhạt.

Riêu cua ngon sử­ dụng rất nhiửu cua đồng khi giã để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho và o miệng thì tan ra khắp đầu lườ¡i nhưng không bị nát khi cho và o bát bún. Аậu hũ là  đậu tự chiên mới đủ giòn, đủ thơm, bún riêu thì không thể thiếu rau sống và  mắm tôm.

Аến với các nhà  hà ng chuyên vử ốc, bạn sẽ được thưởng thức món bún riêu ốc với đầy đủ hương vị trên. Khẩu vị ở đây cũng đáp ứng được cho cả người Bắc và  người Nam. Người Bắc vẫn cảm nhận được vị chua của dấm bỗng, vị thơm của mắm tôm Thanh Hóa trên đầu lườ¡i, và  người Nam vẫn cảm thấy hương vị cua đồng quen thuộc tan trong miệng và  vị hơi hơi ngọt đặc trưng khi thưởng thức tô bún riêu.

Ngoà i món bún riêu, hầu hết những nhà  hà ng chuyên là m món ăn vử ửc còn có những món ăn khác được chế biến cầu kử³ từ ốc và  nghêu như món: bún ốc cuốn lá lốt nướng ăn với rau sống, bún và  bánh tráng, hay món chả nghêu cuốn mỡ chà i nướng ăn kèm với bánh hửi và  rau sống. Các món ốc khác cũng được chế biến rất cầu kử³ và  đặc sắc như món ốc bươu nướng tiêu, ốc dừa xà o bơ floral chiết xuất từ hoa hướng dương không béo không cholesteron, nghêu hấp nước dừa tươi, sò huyết nướng sa tế, chà o hà o, cháo nghêu... Và  đặc biệt là  tất cả các món ăn của nhà  hà ng đảm bảo không nêm bột ngọt.

Khi đã quá ngán với những món sơn hà o hải vị nhiửu đạm, béo... thì một tô bún riêu ốc dân dã với rau sống tươi rói, hoặc và i đĩa ốc ngon là nh sẽ khiến cho bạn cảm thấy bớt ngán, dễ ăn lại thanh tao và  nhẹ bụng, nhất là  trong những buổi trưa trời oi bức và  nóng nực khiến bạn không muốn ăn cơm.

Vnexpress