Thuốc từ cây hoa gạo

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 08:39, 20/04/2010

(NHN) Cây hoa gạo còn gọi là  mộc miên, bông gạo... tên khoa học Salmalia malabarica.

Theo Аông y hoa gạo có vị đắng chát hơi ngọt, tính bình, có công hiệu là m se, thu sáp, sát khuẩn, tiêu viêm, thông huyết nên được sử­ dụng là m thuốc chữa trị mụn nhọt. Dược liệu được thu hoạch từ những bông hoa gạo là nh lặn đem sấy khô bằng lử­a nhử hay phơi khô dưới nắng nhẹ cất đi sử­ dụng là m thuốc chữa trị bệnh.

Аể tham khảo và  áp dụng dưới đây xin giới thiệu cụ thể các phương thuốc từ hoa gạo.

Chữa mụn nhọt sưng tấy: Lấy hoa gạo tươi, giã nát đắp và o nơi có mụn nhọt đang sưng tấy. Ngà y đắp 1 “ 2 lần sẽ hết đau nhức, chóng khửi.

Chữa tiêu chảy, kiết lửµ: Hoa gạo 20 - 30g thái mửng, sao và ng, sắc lấy nước uống ngà y 1 thang, chia 2 lần. Hoặc có thể thêm rau má cũng 20 -30g, sắc uống ngà y 1 thang, chia 2 lần (có thể cho và o nước thuốc chút đường cho dễ uống).

Cầm máu, thông tiểu: Lấy vử cây gạo 15 - 20g, thái nhử sao và ng sắc lấy nước uống ngà y 1 thang, chia 2 lần.

Chữa ít sữa: Dùng hạt gạo 12 “ 15g, sắc lấy nước cho phụ nữ sau sinh uống ngà y 1 thang sẽ là m cho ra sữa.

Trị rong kinh, thiếu máu: Hoa gạo 30 “ 50g (sao khô khử­ thổ sẫm sau khi đã phơi khô qua 3 nắng), sắc với 500ml nước còn lại 100ml, sắc nước 2 với 200ml nước, lấy 50ml thuốc hòa chung nước thuốc 1 và  2, sau chia 5 lần uống trong ngà y. Cần uống 5 ngà y liửn.

Trị xuất huyết dạ dà y: Phù hợp với người cao tuổi uống nhiửu rượu bia mà  sinh bệnh. Lấy nghệ 100g, hoa gạo 300g, rau má 150g, phơi khô 3 nắng, sau sắc với 750ml nước còn lại 150ml thuốc, chia 5 lần uống trong ngà y, trước khi uống cho và o chút đường; uống liửn từ 2- 4 tuần.

Hậu phẫu ruột, thiếu máu, yếu tim: Hoa gạo 500g, mía lau 500g (thái khúc dà i 3cm), trà  đen 20g (ngâm riêng với 20ml nước sôi chắt lấy nước cốt đặc), gừng già  15g giã nát, cho và o sắc chung với hoa gạo, mía lau, gừng già  với 2 lít nước còn lại 800ml nước thuốc, lại cho và o nước cốt trà  đen đun sôi trong 10 phút. Uống cả ngà y và o khi khát. Cần uống liửn 30 ngà y.

Dùng người lao động nặng (mất sức, suy nhược cơ thể, thần kinh yếu choáng do thiếu máu): Hoa gạo 500g, bí đao tươi 500g (để nguyên cả vử ruột hạt), các vị trên băm nhử sao khử­ thổ, sau sắc với 2 lít nước lấy 1 lít nước thuốc chia 4 phần, uống và o các buổi sáng, trưa, chiửu và o trước các bữa ăn và  và o buổi tối trước khi đi ngủ.

Dùng cho thiếu niên dậy thì (mụn mọc nhiửu trên mặt), phụ nữ than nhiệt nóng, nước tiểu và ng do gan, viêm họng ho khan có đửm trắng: Hoa gạo 500g, mía lau 500g, rau má 300g, bí đao 1kg (để cả vử hạt), băm nhử 4 thứ sao khử­ thổ cho và o sắc với 2 lít nước còn lại 1 lít nước thuốc, chắt ra còn bã lại cho 1 lít nước sắc còn 500ml, trộn lẫn 2 nước thuốc với nhau cùng 5g nước cốt gừng tươi. Khi khát uống thay nước trong ngà y. Uống liửn 10 ngà y sẽ mát gan, lợi tiêu, hết nóng và  mụn nhọt.

SK&ĐS