Dùng bột gạo nếp xây Vạn Lý Trường Thà nh!
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 11:57, 31/05/2010
Vạn lý trường thà nh được xây từ bột gạo nếp. Ảnh: Telegraph. |
Các nhà nghiên cứu đã xác định được loại vữa để xây dựng Vạn Lý Trường Thà nh được là m từ chất amylopectin “ một thà nh phần được tìm thấy trong bột gạo và các loại thực phẩm tinh bột khác “ được kết hợp với vôi thông thường.
Đây là loại vữa tổng hợp đầu tiên trên thế giới được là m từ thà nh phần chất hữu cơ và chất vô cơ. Theo các nhà khoa học loại vữa đặc biệt nà y có ưu điểm kết dính và chống thấm tốt hơn những loại vữa thông thường. Tiến sĩ Zhang đánh giá loại vữa nà y là một trong những phát minh công nghệ vĩ đại nhất của thời kử³ đó.
Bên cạnh được sử dụng để xây dựng Vạn Lý Trường Thà nh, loại vữa là m từ gạo nếp còn được dùng để xây dựng các lăng mộ, chùa, tường thà nh,... Một số những công trình đó vẫn còn tồn tại đến ngà y nay và chúng có đủ sức để chống lại những trận động đất mạnh cũng như ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt.
"Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng loại vữa cổ xưa nà y là một loại vật liệu kết hợp giữa chất hữu cơ và vô cơ, nhóm nghiên cứu cho biết. Thà nh phần vô cơ được xác định là calcium carbonate (vôi trắng) và chất hữu cơ là amylopectin. Chúng tôi phát hiện thấy rằng chất amylopectin có tác dụng giúp các công trình bửn vững hơn".
Các nhà khoa học cũng đưa ra nhận định rằng phát minh nà y có thể là nguyên nhân khiến những người dân ở miửn nam Trung Quốc trong thời Nhà Minh phản đối việc xây dựng Vạn Lý Trường Thà nh. Bởi vì, Nhà Minh đã trưng dụng hầu hết gạo ở vùng nà y để phục vụ cho việc là m vữa cũng như là m lương thực cho những người xây dựng bức tường thà nh dà i nhất thế giới nà y.