Nghử sản xuất bột sắn dây của người Hà  Nội

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 14:06, 22/06/2010

(NHN) Bột sắn dây là  một thức uống rất phổ biến ở khắp nước ta, nhưng người Hà  Nội cũng có những cách chế biến rất tinh tế như muốn lưu giữ cả hương thơm của thiên nhiên đất trời trong những hạt bột sắn dây trắng mịn.

Người ta thường nói, cái tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Hà  Nội là  ở cách chế biến và  thưởng thức món ăn đúng cách... Mỗi món ăn Hà  Nội đửu có hương vị, nét đẹp riêng, chẳng thế mà  nó không chỉ là  những thức ăn thông thường mà  được nâng lên thà nh nghệ thuật ẩm thực... Ở các vùng miửn khác, người ta cũng ướp các loại hoa khác như hoa nhà i để bột sắn dây được thơm. Nhưng ướp hoa bưởi với bột sắn dây để có hương thơm đặc biệt thì chỉ có ở phố Hà ng Than và  Hà ng Аiếu, Hà  Nội.

Người Hà  Nôi dường như quyến luyến hương hoa bưởi lắm! Người Trà ng An xưa không chỉ mua hoa bưởi vử nhà  để ngắm và  được ngử­i hương hoa thơm nồng nà n đó, họ còn dùng hương hoa bưởi để ướp mía hình thà nh nên một món ăn rất nhã nhặn, tinh tế. Аặc biệt, người Trà ng An còn dùng hương của những bông hoa bưởi có mà u trắng ngọc để ướp bột sắn dây.

Hương của lòng đất như hòa quyện với hương thiên nhiên, hoa lá để tạo nên một thức uống có mùi thơm vấn vương mãi đến những mùa sau. Mùa hoa bưởi cũng là  mùa hè, mùa của nắng, gió và  hương hoa ngập trà n, là  mùa bận rộn của người dân Hà  thà nh ở Hà ng Than, Hà ng Аiếu. Trên hai con phố nà y, những người dân có một nghử chỉ sản xuất và o mùa hoa bưởi - nghử sản xuất bột sắn dây.

Khi hương bưởi bắt đầu ngát hương theo những cơn gió đi khắp nơi thì cũng là  lúc trong những ngôi nhà  hay vỉa hè ở phố Hà ng Than, Hà ng Аiếu lại xuất hiện một mà u trắng tinh khôi, mà u trắng của những mẻ bột sắn dây. Người ta dùng những cái mẹt thật to để phơi sắn dây cho mau khô. Phải dà n mửng, đửu lớp bột sắn dây ra trên những cái mẹt để bột có thể khô đửu, Bột sắn dây phải phơi được nắng giòn thì mới giữ được mà u trắng tinh và  độ mịn mà ng. Người dân nơi đây mua những củ sắn dây to vử xay lọc thà nh bột. Bã sắn dây sau khi đã lọc hết nước thì trong thật bông xốp như ruốc thịt vậy. Người ta còn sử­ dụng những bã xơ nà y nấu lên thà nh nước uống cũng rất mát.

Sau khi phơi xong, từng tảng bột sắn dây trông giống như những tảng băng mửng, người ta sẽ bẻ nhử ra thà nh những viên sắn dây nhử thôi, có hình khối thật thích mắt. Những viên sắn nà y sau khi được phơi già  nắng thì chắc nịch, vón chặt lại như chỉ chử khi gặp nước là  nó tan chảy ra để tạo nên một đồ uống tuyệt vời giúp hạ nhiệt cơ thể trong những ngà y hè nóng nực nà y. Khi những mẻ bột trắng phau phơi khô chuẩn bị được đóng thà nh gói cũng lúc người ta gom thật nhiửu hoa bưởi. Những bông hoa bưởi ngát hương được ướp và o những viên sắn dây như để ấp ủ mùi hương và  lưu giữ đến tận những mùa sau. Bột sắn dây phơi được nắng đem ướp với hoa bưởi, đóng thà nh từng gói 0,5 kg; 1kg... cho người tiêu dùng dễ lựa chọn.

Muốn chọn hoa bưởi phải đợi sau những ngà y mưa phùn, tiết trời khô ráo. Khi đó hoa mới không sợ bị ủng, mùi thơm mới nồng nà n và  giữ được lâu hơn, khi đem ướp với bột sắn dây thì mới thật đậm đà . Qua túi bóng kính trong suốt, ta vẫn nhìn thấy những viên sắn dây lửn chửn trắng mịn bên trong. Bột sắn dây trắng tinh, thà nh thửi vuông hoặc bột mịn, được đựng trong những túi bóng đó có tác dụng lưu giữ mùi hương hoa thoang thoảng được lâu hơn. Khi người ta mua vử và  đem ra sử­ dụng, mở chiếc dây thun ra, trong túi đã thoang thoảng mùi thơm là m say lòng người, mùi thơm khiến người ta phải nhớ rất lâu.

Аặc biệt là  khi được thưởng thức cốc nước sắn dây với đá mát lạnh có mà u trắng ngà , đùng đục rất sánh, thoang thoáng trong đó là  những cánh hoa bưởi và ng đã khô trong cốc. Từng ngụm nước sắn dây mát lạnh đậm đà  hương hoa bưởi mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái, mọi mệt mửi dường như tan biến đi, chỉ còn mùi hoa bưởi nồng nà n quyến rũ đâu đây.

Món ngon HN