Người góp 2 món Phở cho đất Hà thà nh
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 09:03, 16/08/2010
Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến người phụ nữ tần tảo Vũ Thị Chinh, người đã góp thêm cho văn hóa Hà Nội hai món ngon lẫy lừng: phở cuốn và phở chua ngọt.
Từ xoay nghử cho đến chế phở
Lấy chồng năm 24 tuổi, nghử kiếm sống của người phụ nữ Hà thà nh nà y là nghử may vá. Ngà y ấy, công việc may vá chẳng đem lại thu nhập là bao cho gia đình bé nhử của chị. 3 năm sinh nở 2 người con, cuộc sống khó khăn, vất vả đã khiến chị phải tìm cách xoay nghử.
Chị Vũ Thị Chinh tự tay chế biến các món phở. |
Với năng khiếu và những gì học được từ gánh bún măng của mẹ, chị đã quyết định chuyển nghử sang bán phở. Hà ng phở vỉa hè phố Nguyễn Khắc Hiếu của chị chẳng mấy đã thu hút rất đông khách. Chính vì thế mà ban đầu chỉ bán phở gà , bún măng nhưng sau chị đã phát triển thêm rất nhiửu món khác như: bún mọc, bún thang, gà tần... để phục vụ.
Thế nhưng, thương hiệu phở Chinh Thắng chỉ thực sự được lan truyửn rộng rãi khi chị chế ra 2 món: phở cuốn và phở chua ngọt trong những phút thăng hoa để chiửu lòng thực khách và o mùa hè, cách đây 10 năm.
Chị Chinh tâm sự:Tôi là m phở cuốn tình cử lắm. Những năm ấy, khách đến quán ăn đêm đông. Một hôm, khách thì đói mà quán thì chỉ còn lại ít bánh phở, rau và thịt bò. Thế là tôi cuốn mấy thứ đó lại với nhau rồi bảo khách ăn tạm với nước chấm. Phát triển thêm một chút thì thà nh phở cuốn bây giử mọi người ăn. Món phở cuốn bây giử định hình với thịt bò, bánh phở, rau thơm... chấm nước mắm pha sẵn.
Món phở cuốn là m nức lòng thực khách của chị Chinh. |
Cũng theo chị Chinh, món phở chua ngọt thì có sau đó không lâu. Mùa hè nóng 37-38 độ, nghe phở nước, phở xà o ai cũng thấy nóng nên tôi nghĩ ra món phở chua, dựa theo món bún bò Nam bộ, chế nước dùng chua ngọt. Nghe chua là đã thấy mát rồi, chị Chinh vui vẻ kể lại.
Trời tiếp lộc cho người phụ nữ chịu thương, chịu khó
55 tuổi, gần 30 năm gắn bó với nghử bán Phở, chị Chinh đã nuôi dạy trưởng thà nh 3 người con trai. 2 người con trai lớn đã có gia đình và đửu thà nh đạt trong cuộc sống. Con trai út của chị thì cũng đang là sinh viên năm 2 của một ĐH có tiếng. Cả ba đửu là những kử¹ sư, kử¹ sư giao thông tương lai.
Nói vử những năm tháng nuôi con vất vả, chị dịu giọng: Từ ngà y lấy chồng, tôi chưa biết đồng lương của chồng là gì. à”ng ấy là m xây nhưng chưa bao giử đưa cho vợ được một đồng. Thu nhập chính của gia đình chị là từ những hà ng quà nà y. Quán phở của chị Chinh tuy phải chuyển từ phố Nguyễn Khắc Hiếu vử bán tại nhà riêng (số 7 Mạc Đĩnh Chi) từ năm 2004 nhưng khách tìm đến ăn không những không mất đi mà còn ngà y một đông hơn, không chỉ khách ta mà cả nhiửu khách nước ngoà i.
Cùng với phở cuốn, chị Chinh tiếp tục sáng tạo nên món phở chua và nhiửu món ngon khác từ phở... |
Chị cho rằng cái quán nhử ở bán đảo Ngũ Xã nà y của chị được nhiửu người tìm đến cũng là do trời tiếp lộc, trời thương cho một người phụ nữ chịu thương, chịu khó. Trong mấy chục năm buôn bán, khó khăn nhiửu mà hạnh phúc cũng không ít.
Sau khi sáng tạo ra hai món phở ngon là nh có tiếng, chị Chinh còn sáng tạo thêm nhiửu món hấp dẫn khác từ phở như: phở chiên phồng, phở chiên trứng,... Rồi từ đó, nhiửu người cũng học theo cách là m rồi buôn bán.
Các cửa hà ng cứ mọc lên san sát. Ngà y nay, đến với Ngũ Xã người ta không còn nghe thấy tiếng đục đẽo của là ng nghử đúc đồng nổi tiếng nữa mà thay và o đó là những tiếng mời chà o của một khu phố ẩm thực sôi động - Phố phở cuốn.