Cà  chua và  khả năng bảo vệ sức khỏe phòng chống ung thư

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:15, 25/08/2010

(NHN) Cà  chua là  loại trái cây thường có mặt trong thực đơn ăn uống, góp phần là m cho các món ăn, nước uống trở nên vừa ngon, bổ, lại vừa rẻ, phù hợp với kinh tế gia đình người lao động. Vậy cà  chua tác động bảo vệ sức khửe như thế nà o?

Tác dụng bồi bổ của cà  chua

Cà  chua được xem như rau và  cũng được xem như loại trái đặc biệt. Cà  chua được biết đến như một nguồn cung cấp các loại vitamin tự nhiên như: vitamin A, B, C, P, -caroten giúp trị một số bệnh như: giảm cholesterol, giải độc, giải nhiệt, mát máu...

Cà  chua và  khả năng bảo vệ sức khỏe phòng chống ung thư

-Hà m lượng sinh tố: khi cà  chua chín, mà u đử tươi của cà  chua tạo nên vẻ đẹp trong viêc trình bà y món ăn là m ngon con mắt. Và  mà u đử ấy cũng cho thấy hà m lượng cao vitamin A thiên nhiên trong cà  chua. Trung bình 100g cà  chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hà ng ngà y vử vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33 - 50% nhu cầu vitamin C. Ngoà i ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg).

- Chất bổ dườ¡ng: đạm (1,2g), đường (4,2g), béo (0,3g) và  cung cấp ít năng lượng ( 24Kcal) rất thích hợp với những người sợ mập.

- Khoáng vi lượng: canxi (12mg), sắt (0,8mg), kali, phosphor, magnesium, lưu huử³nh, nickel, cobalt, iod, các acid hữu cơ dưới dạng muối citrat, tartrat, malat và  tùy môi trường trồng mà  cà  chua còn có đồng, molibden.

Chính nhử các yếu tố ấy mà  cà  chua được xem là  một thực phẩm già u chất dinh dườ¡ng, dễ tiêu hóa, tăng cường sức đử kháng của cơ thể.

Tác dụng phòng chống ung thư của cà  chua

Gần đây, cà  chua và  các sản phẩm chế biến từ cà  chua luôn được khuyên dùng và  nhắc đến như một tác nhân phòng chống các bệnh ung thư. Với hà ng loạt các nghiên cứu được thực hiện cho thấy, cà  chua và  các sản phẩm chế biến của cà  chua chứa một lượng lớn chất lycopene, một tác nhân chống oxy hóa, có khả năng hóa giải các gốc tự do.

Sắc tố lycopen có trong cà  chua, hiện đang được đánh giá cùng với “caroten là  những chất chống oxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bà o ung thư vừa chống sự hình thà nh các cục máu đông trong thà nh mạch. Theo năm tháng, các gốc tự do nội sinh và  ngoại sinh trong cơ thể sẽ phá hủy các DNA và  RNA (những phân tử­ di truyửn trong tế bà o), tạo nên đột biến gen gây ung thư, đồng thời phá hủy tế bà o, thoái biến các cơ quan dẫn đến bệnh tật, già  yếu rồi tử­ vong.

Các gốc tự do hiện diện trong cơ thể là  nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thà nh các tế bà o ung thư. Như thế, với sự hiện diện của lycopene trong cà  chua như một chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do nên dẫn đến việc hạn chế các tác dụng gây ung thư.

Tỉ lệ lycopene trong cà  chua và  các sản phẩm chế biến từ cà  chua quyết định trực tiếp đến khả năng phòng chữa bệnh của chúng. Và  qua nhiửu nghiên cứu cho thấy, nhử trải qua quá trình chế biến mà  thà nh phần lycopene trong các sản phẩm chế biến của cà  chua được hấp thụ dễ dà ng hơn so với lycopene trong quả tươi. Ngoà i ra, lycopene được hấp thụ trong cơ thể thông qua cơ chế chuyển hóa mật và  chất béo. Do đó, việc sử­ dụng một số các sản phẩm chế biến từ cà  chua hoặc dùng kết hợp cà  chua với chất béo một cách điửu độ và  có kiểm soát luôn được khuyến khích trong việc phòng và  chống ung thư.

Tác động phòng chống ung thư của vitamin A

Những phát hiện gần đây cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa vitamin A và  ung thư, nhất là  vitamin A dưới dạng thiên nhiên -caroten. Một báo cáo tại Anh cho thấy lượng vitamin A thấp trong máu thường dẫn đến ung thư đường tiêu hóa và  phổi. Trên bình diện lâm sà ng, nhiửu cuộc nghiên cứu như của GS. Degos ở Paris đã đạt được những kết quả khả quan trong việc điửu trị ung thư máu dạng tiửn tủy bà o (promyelocyte) bằng cách sử­ dụng vitamin A.

Theo một công trình nghiên cứu thuộc khoa Y Аại học Harvard theo dõi thói quen ăn uống của gần 90.000 nữ y tá thì thấy: những người ăn nhiửu rau quả chứa vitamin A thiên nhiên thì nguy cơ vỡ mạch máu não thấp hơn hẳn những người ít ăn thực phẩm già u vitamin A. Аó là  nhử vitamin A giúp ngăn ngừa tích lũy cholesterol trên thà nh mạch nên tránh được tình trạng vỡ mạch máu não.

Các nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung và o khẩu phần ăn một lượng cà  chua và  các sản phẩm chế biến từ cà  chua vừa đủ sẽ là m giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử­ cung (Peng et al, 1998) ở nữ và  ung thư tuyến tiửn liệt ở nam giới. Cà  chua với -caroten và  lycopen sẽ góp phần là m chậm quá trình lão hóa và  phòng ngừa ung thư cho mọi người.

Như vậy, cà  chua là  một thực phẩm ngon, bổ, rẻ phù hợp với sức khửe và  khả năng kinh tế của mọi gia đình.

Sức khỏe & Đời sống