Người Hà Nội đang ăn nhiửu thịt gà Trung Quốc
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 14:13, 07/12/2010
Trạm kiểm dịch để là m cảnh
Như thường lệ, chợ gà Hà Vĩ là m việc từ 3h đến 8h sáng hà ng ngà y, là chợ đầu mối chuyên cung cấp các loại gà , vịt, ngan... Hà ng được chuyển từ tất cả các nơi vử. Góp phần là m cho chợ gà Hà Vĩ thêm phong phú hơn là những lửu gà được đưa từ Trung Quốc sang.
Theo những người buôn bán ở đây, vử xuất xứ của gà được chia là m hai loại gồm: Gà Trung Quốc được các đầu nậu chở từ Móng Cái, Quảng Ninh vử, còn loại nữa là gà được gọi chung là gà ta do các hộ tự thu gom từ nhiửu đầu mối ở các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hưng Yên...
Một cán bộ xã Lê Lợi, huyện Thường Tín cho biết: Tính sơ qua thì cả thôn Hà Vĩ có tới hơn 600 hộ buôn bán vử gà , vịt. Phần lớn họ đửu tự tìm nguồn mua và o và bán ra.
Gà Trung Quốc được lái buôn thích hơn vì dễ bán. Ảnh T.Đ |
Chúng tôi đi dạo quanh một vòng chợ Hà Vĩ, cảm nhận được mùi hôi đặc quánh của lông gà , lông vịt với phân, và mùi những con gà bị chết quá lâu được vứt ngay cạnh con mương để chử tự phân hủy. Khi đó khoảng 8 giử sáng nhưng không khí mua bán vẫn còn khá tấp nập, ô tô, xe máy nườm nượp chở gà rẽ ra quốc lộ 1A và theo hướng tiến thẳng vử thủ đô. Thấp thoáng ngay đầu chợ là một trạm kiểm soát của Chi Cục Thú y nhưng duy nhất chỉ có một cán bộ đang ngồi nghe đà i. Anh H., chủ của một lửu gà cho biết Chi cục thú y chỉ kiểm tra qua qua, nếu có giấy tử là được, còn việc xác định con gà chết, gà ốm thì cứ qua cửa vô tư, riêng gà Trung Quốc cứ xe đến là được đưa xuống lán luôn vì chất lượng đã được "OK" hết.
Theo ông Nguyễn Xuân Vui, Phó chi Cục trưởng Chi cục thú ý Hà Nội, việc đồn thổi của những người buôn bán như vậy là không chính thống, mỗi ngà y chợ gà Hà Vĩ có khoảng 10 nghìn con gà , công tác kiểm dịch vẫn được tiến hà nh sít sao nhưng trong thời gian nà y, Chi cục đang cho xây dựng mở rộng chốt nên người ngoà i nhìn và o hơi hỗn độn.
Tại Hà Vĩ, Chi cục luôn có cán bộ theo dõi 24/24, được chia là m 2 luồng quản lý, một là trực tiếp tại mỗi hộ gia đình giết mổ, hai là tại ngay chợ bán gà sống. Mỗi con gà đửu được kiểm dịch và đưa hóa đơn đử, sau đó mới được xuất ra các chợ.
Gà "made in China" dai và ngon hơn gà ta
Anh Th, với biệt danh "gà Trung Quốc" - một người bán hà ng tại chợ đầu mối Hà Vĩ tiết lộ: phần lớn gà được đưa vử chợ nà y là gà Trung Quốc, sau đó được các lái buôn lấy chuyển lên Hà Nội giết mổ hoặc được chính những lò mổ thủ công trong từng hộ gia đình giết. Những con gà nà y nguồn gốc ra sao chỉ có người bán hà ng và người mua hà ng biết, còn người tiêu dùng khó phát hiện.
Anh Th. thà nh thật thú nhận, những con gà nà y sẽ được gọi là gà mía, gà tre để dễ bán chứ khoe gà Trung Quốc, ai dám ăn. Người ta sợ hà ng Trung Quốc là vậy chứ gà ta hay gà Trung Quốc có khác gì nhau? Cùng góp chuyện với anh B, chị V. vừa cân gà vừa nói: Gà ta bây giử cũng khan lắm đấy, mà gà mình nuôi công nghiệp là gà Tam hoà ng thịt bở, không được dai và ngon như gà nà y.
Những con gà "made in China" đã chết vẫn được bán cho lái buôn |
Xuống lán gà của vợ chồng anh N. cuối chợ, anh N. quảng cáo gà nhà anh 100% gà khửe và ngoại nhập, những con gà nà y được các ô tô chở vử từ đêm khuya. Mỗi ngà y lán anh bán ra hà ng tấn gà , trước chủ yếu là gà tam hoà ng, gà gô nhưng gần đây khó bán nên anh chuyển hẳn sang gà nà y.
Với ưu điểm giá mửm và thịt dai ngon nên không bao giử anh có gà tồn. Gà của Trung Quốc khi mổ ra thì không ai phát hiện nổi. Nhìn từ bên ngoà i thì những con gà sống nà y có một mà u duy nhất là nâu và có chút hoa mơ mà u trắng nhạt.
Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Vui cho rằng, khó có gà Trung Quốc nhập và o Việt Nam vì giá cả thực phẩm như lợn, gà bên đó còn đắt hơn mình. Mặt khác, nếu có gà Trung Quốc thực thì cũng khó xử lý lắm khi họ có đủ giấy tử chứng minh gà khửe. Việc nhập khẩu lậu khó xảy ra nhưng nguy cơ mầm bệnh rất cao. Vì vậy, Chi cục Thú Y thà nh phố sẽ kiểm soát nguồn hà ng kử¹ hơn trong dịp cuối năm nà y.