Tương ớt có chất gây ung thư
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 22:11, 13/12/2010
Trước đó, phát hiện Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Tuấn Thà nh - chuyên sản xuất tương ớt, địa chỉ tại phường Cửa Đông, quận Hoà n Kiếm, có biểu hiện gây ô nhiễm môi trường, Đội 2.1, Phòng CSMT phối hợp với Sở Tà i nguyên và môi trường, CA quận Hoà n Kiếm đã tiến hà nh kiểm tra.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất tương ớt đang hoạt động. Tại xưởng sản xuất và kho chứa tương ớt, lực lượng chức năng ghi nhận công ty lưu giữ 2 chum sà nh chứa tương ớt, dung tích 150 lít.
à”ng Chu Văn Tuấn (SN 1956) - Giám đốc công ty thừa nhận: trung bình mỗi ngà y công ty sản xuất được 150 lít tương ớt thà nh phẩm. Một mẻ tương ớt chế biến gồm các nguyên liệu: 10kg ớt tươi, 5kg ớt khô, 5kg ớt kim, 100gam bột benzoat (chất bảo quản), muối, nước đun sôi... cho và o máy xay nát rồi đem ủ. Các nguyên liệu sản xuất tương ớt đửu được công ty thu mua trên thị trường tự do.
Lực lượng chức năng đã lấy 4 mẫu tương ớt thà nh phẩm gửi tới Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia - Bộ Y tế để phân tích, đồng thời niêm phong 2 chum tương ớt nêu trên.
Kết quả phân tích cho thấy, mẫu tương ớt của Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Tuấn Thà nh có chứa RhodamineB - chất gây ung thư. RhodamineB được xác định là hoá chất tạo mà u trong tương ớt.
2 chum sà nh chứa tương ớt, dung tích 150 lít đã bị tịch thu, tiêu hủy |
Hiện Phòng CSMT đang phối hợp với các lực lượng liên quan xem xét, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở sản xuất tương ớt nà y, tịch thu, tiêu huỷ lượng tương ớt thà nh phẩm đã niêm phong. Một cán bộ phòng CSMT cho biết, rhodamine B là một loại phẩm mà u phát quang chủ yếu được dùng trong một số kử¹ thuật xét nghiệm y tế, không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế ban hà nh.