Dùng mía trị táo bón
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 13:39, 22/12/2010
Mía là loại cây già u vitamin B1, B2, B6, sắt, canxi, phôt pho... cùng nhiửu chất hữu cơ khác. Theo Đông y, mía có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng nhuận táo, thanh nhiệt, giáng khí, sinh tân dịch. Ngoà i ra, mía còn có nhiửu loại đường có tác dụng ức chế khối u ác tính.
Viêm amindan, viêm họng cấp và mãn tính: Mía, củ cải trắng lượng đủ dùng, rửa sạch ép lấy nước (mía khoảng 10 ml, củ cải trắng 20 ml) cho thêm nước, uống ngà y ba lần. Dùng liên tục 3 - 5 ngà y. Hoặc mía, rễ cử tranh, củ năng lượng đủ dùng, nấu kử¹ lấy nước uống thay trà .
Sốt cao mất nước, miệng khô: Nước ép của mía ngà y uống ba lần, mỗi lần một cốc.
Ngoà i trị táo bón, mía còn có tác dụng ức chế khối u ác tính |
Miệng khô, nôn mửa, viêm họng, ho, người già sau sốt khô nóng: Nấu cháo gạo nếp, khi chín thì cho nước mía và o ăn cùng.
Viêm dạ dà y mạn tính: Nước mía, rượu vang mỗi thứ một cốc, trộn đửu, ngà y uống hai lần và o buổi sáng và tối.
Viêm niệu đạo, tiểu buốt: Lấy nước mía, ngó sen tươi mỗi thứ 60 gr, ngà y uống hai lần.
Đại tiện táo bón: Mía ép lấy nước, mật ong mỗi thứ một cốc trộn đửu. Uống ngà y hai lần và o sáng và tối khi đói bụng.
Viêm da: Vử mía tím đốt thà nh tro, nghiửn mịn trộn với dầu mè (dầu vừng) bôi lên chỗ tổn thương.
Nôn mửa do thai nghén: Lấy một cốc nước mía trộn với một ít nước gừng tươi. Ngà y uống một lần.
Phù nhẹ do thai nghén: Lấy 500 gr mía nấu nước uống nhiửu lần trong ngà y thay trà .