Công nghệ 'phù phép' hóa chất thà nh trứng gà tươi
Tin tức - Ngày đăng : 08:11, 29/12/2010
Trên mục quảng cáo của mình, những công ty nà y trắng trợn nhấn mạnh tới công thức đơn giản để là m ra những quả trứng gà giả giá thà nh rất thấp song hoà n toà n có thể che mắt người tiêu dùng.
Với khoảng chỉ 900 nhân dân tệ, người mua có thể sở hữu một tà i liệu hướng dẫn cụ thể công nghệ phù phép một số hóa chất thà nh những quả trứng gà tươi.
Công thức sản xuất trứng gà giả được quảng cáo là thực hiện rất đơn giản. |
Nguyên liệu chủ yếu để là m trứng gà giả là muối alginate. Loại muối nà y rất rẻ, chỉ có giá 42 USD cho 6,5kg, có thể sản xuất đến 150 kg trứng giả. Cộng với nhiửu nguyên liệu khác như canxi oxit (CaO “ vôi tôi), mà u thực phẩm... (một kg trứng giả chỉ có giá khoảng 0,55 nhân dân tệ, tương đương hơn 1.000 đồng) và sáp ong.
Nguyên liệu để sản xuất trứng gà giả có giá rất rẻ. |
Theo nội dung hướng dẫn của tà i liệu được rao bán, chỉ cần thực hiện ba bước, người pha chế có thể tạo ra quả trứng gà như thật. Đó là , tạo lòng trắng, lòng đử; cố định lòng đử và đưa lòng đử và o trong lòng trắng; bọc vử cho trứng.
Để là m lòng trắng trứng giả, chỉ cần cho muối alginate và o nước và khuấy đửu sẽ cho ra một dung dịch trắng có độ dính y hệt lòng trắng trứng gà thật. Sau đó, lấy một phần lòng trắng vừa tạo được, cho thêm mà u thực phẩm và ng để là m ra hỗn hợp lòng đử.
Lòng đử trứng gà được là m từ dung dịch muối alginate và phẩm mà u. |
Hỗn hợp lòng đử được đưa và o khuôn có kích thước bằng lòng đử thật và sau đó nhúng thật nhanh và o nước vôi để định hình. Mặt ngoà i của lòng đử sẽ có một mà ng trong suốt y như thật.
Lớp mà ng ngoà i lòng đử được chế tạo rất đơn giản. |
Bước tiếp theo, đem lòng đử bử và o trong lòng trắng. Sau cùng là dùng chỉ xuyên qua quả trứng gà giả chưa có vử và nhúng và o dung dịch hỗn hợp từ sáp ong và canxi cacbonate) và i lần và là m khô vử ngoà i bằng gió nhẹ trước khi cho cả quả trứng giả và o nước lạnh để rút chỉ và định hình.
Chỉ cần ba bước, người ta có thể "phù phép" các hóa chất thà nh quả trứng gà tươi. |
Vì được tạo nên từ những hóa chất nà y nên dù khi còn tươi trông như trứng gà thật nhưng khi nấu chín thì lòng trắng và lòng đử của những quả trứng trở nên rất cứng và dai như cao su, thậm chí có thể tung hứng như trái bóng bà n hoặc khi đập ra lòng đử trứng gà vẫn còn dính chặt với lớp vử trứng.
Lòng trắng và đử của trứng gà giả rất cứng khi được luộc lên. |
Theo ông He Cheng, giáo sư khoa sinh hóa thuộc ĐH Trung Văn Hong Kong, những loại hóa chất dùng là m trứng gà giả tuy cơ bản không phải chất độc nhưng nếu sử dụng lâu dà i thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khửe con người. Trong khi đó, nhiửu chuyên gia khác lại cho rằng, nếu ăn loại trứng giả nà y lâu dà i sẽ dẫn đến mất trí nhớ và có thể gặp một và i vấn đử khác với não.
Để phân biệt trứng gà giả và trứng gà thật, hãng tin Xinhua chỉ dẫn: mà u sắc vử trứng giả sáng hơn so với vử trứng thật nhưng không rõ rà ng lắm. Khi lắc trứng gà giả có tiếng động khô. Trứng thật khi ngửi có mùi hơi tanh, nhưng trứng giả thì không...