Công nghệ 'phù phép' hóa chất thà nh trứng gà  tươi

Tin tức - Ngày đăng : 08:11, 29/12/2010

(NHN) Không ít công ty Trung Quốc hiện nay công khai rao bán công nghệ sản xuất trứng gà  giả trên mạng, báo giới Trung Quốc đưa tin.

Trên mục quảng cáo của mình, những công ty nà y trắng trợn nhấn mạnh tới công thức đơn giản để là m ra những quả trứng gà  giả giá thà nh rất thấp song hoà n toà n có thể che mắt người tiêu dùng.

Với khoảng chỉ 900 nhân dân tệ, người mua có thể sở hữu một tà i liệu hướng dẫn cụ thể công nghệ phù phép một số hóa chất thà nh những quả trứng gà  tươi.

Công thức sản xuất trứng gà  giả được quảng cáo là  thực hiện rất đơn giản.

Nguyên liệu chủ yếu để là m trứng gà  giả là  muối alginate. Loại muối nà y rất rẻ, chỉ có giá 42 USD cho 6,5kg, có thể sản xuất đến 150 kg trứng giả. Cộng với nhiửu nguyên liệu khác như canxi oxit (CaO “ vôi tôi), mà u thực phẩm... (một kg trứng giả chỉ có giá khoảng 0,55 nhân dân tệ, tương đương hơn 1.000 đồng) và  sáp ong.

Nguyên liệu để sản xuất trứng gà  giả có giá rất rẻ.

Theo nội dung hướng dẫn của tà i liệu được rao bán, chỉ cần thực hiện ba bước, người pha chế có thể tạo ra quả trứng gà  như thật. Аó là , tạo lòng trắng, lòng đử; cố định lòng đử và  đưa lòng đử và o trong lòng trắng; bọc vử cho trứng.

Аể là m lòng trắng trứng giả, chỉ cần cho muối alginate và o nước và  khuấy đửu sẽ cho ra một dung dịch trắng có độ dính y hệt lòng trắng trứng gà  thật. Sau đó, lấy một phần lòng trắng vừa tạo được, cho thêm mà u thực phẩm và ng để là m ra hỗn hợp lòng đử. 

Lòng đử trứng gà  được là m từ dung dịch muối alginate và  phẩm mà u.

Hỗn hợp lòng đử được đưa và o khuôn có kích thước bằng lòng đử thật và  sau đó nhúng thật nhanh và o nước vôi để định hình. Mặt ngoà i của lòng đử sẽ có một mà ng trong suốt y như thật.

Lớp mà ng ngoà i lòng đử được chế tạo rất đơn giản.

Bước tiếp theo, đem lòng đử bử và o trong lòng trắng. Sau cùng là  dùng chỉ xuyên qua quả trứng gà  giả chưa có vử và  nhúng và o dung dịch hỗn hợp từ sáp ong và  canxi cacbonate) và i lần và  là m khô vử ngoà i bằng gió nhẹ trước khi cho cả quả trứng giả và o nước lạnh để rút chỉ và  định hình.

Chỉ cần ba bước, người ta có thể "phù phép" các hóa chất thà nh quả trứng gà  tươi.

Vì được tạo nên từ những hóa chất nà y nên dù khi còn tươi trông như trứng gà  thật nhưng khi nấu chín thì lòng trắng và  lòng đử của những quả trứng trở nên rất cứng và  dai như cao su, thậm chí có thể tung hứng như trái bóng bà n hoặc khi đập ra lòng đử trứng gà  vẫn còn dính chặt với lớp vử trứng.

Lòng trắng và  đử của trứng gà  giả rất cứng khi được luộc lên.

Theo ông He Cheng, giáo sư khoa sinh hóa thuộc АH Trung Văn Hong Kong, những loại hóa chất dùng là m trứng gà  giả tuy cơ bản không phải chất độc nhưng nếu sử­ dụng lâu dà i thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khửe con người. Trong khi đó, nhiửu chuyên gia khác lại cho rằng, nếu ăn loại trứng giả nà y lâu dà i sẽ dẫn đến mất trí nhớ và  có thể gặp một và i vấn đử khác với não.

Аể phân biệt trứng gà  giả và  trứng gà  thật, hãng tin Xinhua chỉ dẫn: mà u sắc vử trứng giả sáng hơn so với vử trứng thật nhưng không rõ rà ng lắm. Khi lắc trứng gà  giả có tiếng động khô. Trứng thật khi ngử­i có mùi hơi tanh, nhưng trứng giả thì không...

ĐV