Phát hiện chất gây ung thư trong 3 mẫu hạt dưa và ớt bột
Tin tức - Ngày đăng : 10:32, 14/01/2011
Hạt dưa có chứa Rhodamin B vẫn len lửi trên thị trường
Tiến hà nh kiểm tra tại hệ thống các siêu thị, chợ bán lẻ trên địa bà n thà nh phố (từ ngà y 20/12 đến 6/1), đoà n thanh tra phát hiện nhiửu mẫu hạt dưa, ớt bột, tương ớt, gia vị lẩu... không nhãn mác, không hạn sử dụng, chủ sạp không chứng minh được nguồn gốc mặt hà ng đang bà y bán.
Nghi ngử những sản phẩm trên có chứa phẩm mà u công nghiệp và các chất có hại đối với sức khửe của con người, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hà nh lấy 23 mẫu gồm: Hạt dưa, ớt bột, ớt xay, tương ớt, bột hạt điửu, bột cà ri và gia vị lẩu mang đi kiểm nghiệm các chất Rhodamin B, Natribenzoate, chì, thủy ngân, cadimi.
Kết quả cho thấy một mẫu hạt dưa bán tại khu ăn uống Yến Vy, chợ Tân Định, quận 1 chứa Rhodamin B với hà m lượng lên tới 14,5 mg/1kg. Hai mẫu ớt bột có loại độc chất nà y được lấy tại sạp 933, chợ Tân Định, quận 1 (hà m lượng 3mg/1kg) và sạp B, chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3 (hà m lượng 0,3mg/1kg).
Bên cạnh đó đoà n thanh tra cũng lấy 6 mẫu gia vị lẩu có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam thì cả 6 mẫu đửu trong giới hạn an toà n.
Đối với 3 mẫu hạt dưa và ớt bột có chứa Rhodamin B, Ban Giám đốc Sở Y tế thà nh phố đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toà n thực phẩm tiến hà nh tịch thu tiêu hủy và truy nguyên nguồn gốc để có biện pháp ngăn chặn kịp thời không cho lưu thông trên thị trường.