Phát hiện chất gây ung thư trong 3 mẫu hạt dưa và  ớt bột

Tin tức - Ngày đăng : 10:32, 14/01/2011

(NHN) ùng với quá trình thanh tra các bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất mứt, giò, chả, lạp xưởng... phục vụ Tết Nguyên Аán, Sở Y tế cũng tiến hà nh thanh tra các mặt hà ng thực phẩm, gia vị.


Hạt dưa có chứa Rhodamin B vẫn len lửi trên thị trường

Tiến hà nh kiểm tra tại hệ thống các siêu thị, chợ bán lẻ trên địa bà n thà nh phố (từ ngà y 20/12 đến 6/1), đoà n thanh tra phát hiện nhiửu mẫu hạt dưa, ớt bột, tương ớt, gia vị lẩu... không nhãn mác, không hạn sử­ dụng, chủ sạp không chứng minh được nguồn gốc mặt hà ng đang bà y bán.

Nghi ngử những sản phẩm trên có chứa phẩm mà u công nghiệp và  các chất có hại đối với sức khửe của con người, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hà nh lấy 23 mẫu gồm: Hạt dưa, ớt bột, ớt xay, tương ớt, bột hạt điửu, bột cà  ri và  gia vị lẩu mang đi kiểm nghiệm các chất Rhodamin B, Natribenzoate, chì, thủy ngân, cadimi.

Kết quả cho thấy một mẫu hạt dưa bán tại khu ăn uống Yến Vy, chợ Tân Аịnh, quận 1 chứa Rhodamin B với hà m lượng lên tới 14,5 mg/1kg. Hai mẫu ớt bột có loại độc chất nà y được lấy tại sạp 933, chợ Tân Аịnh, quận 1 (hà m lượng 3mg/1kg) và  sạp B, chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3 (hà m lượng 0,3mg/1kg).

Bên cạnh đó đoà n thanh tra cũng lấy 6 mẫu gia vị lẩu có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam thì cả 6 mẫu đửu trong giới hạn an toà n.

Аối với 3 mẫu hạt dưa và  ớt bột có chứa Rhodamin B, Ban Giám đốc Sở Y tế thà nh phố đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toà n thực phẩm tiến hà nh tịch thu tiêu hủy và  truy nguyên nguồn gốc để có biện pháp ngăn chặn kịp thời không cho lưu thông trên thị trường.

Dân trí