Trường học cũng bình ổn giá

Tin tức - Ngày đăng : 10:58, 09/04/2011

(NHN) Một hội nghị chuyên đử có nội dung rất nóng" là  bình ổn giá, học phí và  lệ phí trong trường học vừa được UBND quận và  Phòng GD-АT Q.Gò Vấp, TP.HCM tổ chức sáng 8-4.

Bữa ăn trưa của học sinh Trường tiểu học Kim Аồng, Q.Gò Vấp. Tại trường nà y các món ăn không thay đổi nhưng các món tráng miệng đã được thay đổi để phù hợp thời giá. Ảnh: Như Hùng

Bữa ăn trưa của học sinh Trường tiểu học Kim Аồng, Q.Gò Vấp. Tại trường nà y các món ăn không thay đổi nhưng các món tráng miệng đã được thay đổi để phù hợp thời giá. Ảnh: Như Hùng.

Tại hội nghị, Phòng GD-АT quận đã đưa ra dự thảo, theo đó các trường phải giữ nguyên các khoản thu, không vận động phụ huynh đóng góp các khoản thu mới, là m việc với cơ sở cung cấp thực phẩm để cam kết không tăng giá từ nay đến cuối năm học.

Tự chế biến

Không thay đổi mẫu đồng phục

à”ng Аặng Thanh Tuấn nhấn mạnh việc đử nghị các trường không thay đổi mẫu đồng phục và o năm học mới. Các trường nên khuyến khích phụ huynh tự trang bị đồng phục cho con, trường chỉ cung cấp logo. Nhà  trường cũng nên giới thiệu các đơn vị may đồng phục cho học sinh, đảm bảo giá cả và  chất lượng phù hợp. Tuyệt đối không mua bán đồng phục, không đổi mẫu đồng phục. Một số trường thường nhử nhân viên đứng ra bán đồng phục, nay có thể giao luôn cho bên cung cấp. Là m như vậy để không gây áp lực cho phụ huynh, khuyến khích dùng lại đồng phục cũ.

Аể thực hiện được yêu cầu nà y, hiệu trưởng một trường tiểu học chia sẻ kinh nghiệm xoay xở bữa ăn bán trú trong tình hình giá cả tăng: Trước đây, nhà  bếp lên thực đơn mỗi tháng sẽ có hai lần học sinh được ăn bữa tôm, hai lần mực, hai lần bò và  hai lần gà . Nay, thực đơn được tiết giảm theo kiểu mỗi tháng giảm một lần gà , một lần mực và  thay bằng trứng. Trước, món canh lúc nà o cũng phải có tôm khô, thịt xay, xương, nhưng nay mỗi tuần có một lần canh là  nước luộc rau....Theo hiệu trưởng nhiửu trường tiểu học và  mầm non, nguyên liệu các món mặn đửu tăng 5.000-7.000 đồng/kg.

à”ng Аặng Thanh Tuấn, trưởng Phòng GD-АT Q.Gò Vấp, đử nghị: Một biện pháp tiết kiệm là  thay vì đặt mua bánh flan, rau câu, các trường vận động các cô phục vụ tự chế biến để giảm giá thà nh. Những trường đang dùng sữa ngoại thử­ chuyển sang sữa nội xem có thể đảm bảo không.

Cô Lê Thị Lý, hiệu trưởng Trường mầm non Họa Mi, phân tích: Аể đảm bảo lượng calo cho trẻ theo đúng quy định thì có thể là m được, tuy nhiên vi chất, vi lượng sẽ thiếu. Nhà  trường vừa tính toán chăm sóc các cháu sao cho đủ dinh dườ¡ng, vừa phải tuyên truyửn trong phụ huynh để họ chăm sóc thêm bữa ăn cho các cháu ở nhà . Nhưng suy cho cùng, các em con nhà  nghèo sẽ rất thiệt thòi.

Tại các trường không có bếp ăn mà  mua suất ăn công nghiệp, tình hình còn khó khăn hơn. Аại diện Trường THCS Quang Trung cho biết: Vì dùng suất ăn công nghiệp nên chúng tôi hoà n toà n lệ thuộc và o nhà  cung cấp, rất khó để cam kết với họ không tăng giá. Nhiửu hiệu trưởng cũng đồng tình vử việc không thể bắt nhà  cung cấp cam kết không tăng giá, bởi chính họ cũng chịu ảnh hưởng bởi tình hình giá cả tăng.

Аăng ký... bình ổn giá

Tại buổi là m việc, lãnh đạo các trường cũng đăng ký việc thực hiện kiửm chế lạm phát theo các nội dung mà  phòng GD-АT đưa ra như tạm dừng mua sắm tà i sản có giá trị lớn, phấn đấu tiết kiệm ít nhất 10% chỉ số điện so với cùng kử³, giảm tối đa việc tổ chức lễ hội, tổng kết, kỷ niệm; giữ nguyên các khoản thu, không vận động phụ huynh đóng góp khoản thu mới, không thay đổi đồng phục học sinh trong năm học mới.

Tuy nhiên, nhiửu đại biểu băn khoăn vử chỉ tiêu tiết kiệm ít nhất 10% chỉ số điện sử­ dụng so với cùng kử³ năm 2010 trong điửu kiện phong trà o ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy đang lên cao, đòi hửi đầu tư trang thiết bị mới. Có trường tiết kiệm điện bằng cách hai tiết đầu buổi sáng không mở quạt. Kết quả là  học sinh mệt mửi vì nóng. Vấn đử phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học cũng hạn chế hơn vì gây tốn điện.

Một hiệu trưởng trường mầm non cho biết: Lứa tuổi mầm non là  lứa tuổi và ng, trẻ cần được đầu tư toà n diện, có thể tiết kiệm vử cơ sở vật chất nhưng không nên tiết kiệm những gì liên quan đến sức khửe của trẻ. Ví dụ tiết kiệm điện trong thời tiết nà y, người lớn chịu được nhưng với trẻ con thì rất khó.

Trước những khúc mắc trên, ông Аặng Thanh Tuấn trao đổi: Chúng tôi sẽ đử nghị tổ mầm non và  các ban ngà nh liên quan trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho các trường vử việc đảm bảo khẩu phần ăn trong thời giá hiện nay. Mặt khác, giới thiệu các điểm bình ổn giá, các cơ sở cung cấp thực phẩm, may mặc có giá tốt... để các trường tham khảo. à”ng Tuấn cũng nhắc nhở các trường kiểm tra chặt chẽ việc dạy thêm của giáo viên, tránh việc gây áp lực để ép học sinh phải học thêm"

TPO