3 bài, 3 phương trị viêm thanh quản

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:50, 31/05/2011

(NHN) Viêm thanh quản theo các y thư cổ tức là  chứng khản tiếng hay mất tiếng được gọi chung là  hầu âm. Nguyên nhân: Do bị viêm họng kéo dà i, vùng yết hầu bị sưng đau, bị nhiễm lạnh.

Những tác nhân gây bệnh từ bên ngoà i xâm nhiễm và o như: phong hà m, phong nhiệt... Triệu chứng: Tiếng nói khà n hoặc mất tiếng, ho kéo dà i, đau rát họng, khô họng, hơi thở nóng, cảm giác vướng mắc ở cổ họng trong đó triệu chứng nổi bật nhất là  mất tiếng.  Nguyên tắc điửu trị theo àông y là  trừ phong, chống viêm, thanh lợi yết hầu. Sau đây là  một số bà i thuốc điửu trị.

Bà i 1: Phòng phong 12g, kinh giới 16g, cát cánh 12g, xương bồ 16g, tang bạch bì 16g, bối mẫu 10g, ngân hoa 12g, cam thảo 16g, ngũ vị 10g, mã đử thảo 20g. Cho các vị thuốc và o ấm, đổ nước 1.400ml sắc còn 400ml, chia 3 - 4 lần uống trong ngà y. Công dụng: Trừ phong, thanh phế, lợi yết hầu.

3 bài, 3 phương trị viêm thanh quản

Bối mẫu.

Bà i 2:

Huyửn sâm 12g, mạch môn 16g, cát cánh 16g, tang diệp 20g, rau má 20g, trần bì 12g, hạnh nhân 12g, xa tiửn 12g, cam thảo 16g, đinh lăng 16g, đại táo 12g. Cho các vị và o ấm, đổ  nước 1.400ml sắc còn 400ml, chia 3 - 4 lần uống trong ngà y. Công dụng: Chống viêm, sinh tân dịch, lợi phế khí.

Bà i 3: Xạ can 12g, huyửn sâm 12g, xương bồ 16g, hạnh nhân 12g, cát cánh 16g, mạch môn 16g, thiên môn 12g, bạch quả 10g, ngũ vị 10g,  đương quy 16g, xuyên khung 10g, mã đử thảo 20g, lá xương sông 16g, tang diệp 20g, đại táo 12g, cam thảo 16g. Sắc uống ngà y 1 thang. Công dụng: Chống viêm, sinh tân lợi phế, thanh yết hầu.

Kinh nghiệm dân gian trị viêm thanh quản

Phương 1: Quả khế thái lát bử và o cốc thủy tinh, rải lên trên 3 - 4 thìa đường, đậy nắp. Sau 2 - 3 tiếng đã có một ít nước ở dưới đáy cốc, lấy nước đó uống dần ít một, nhiửu trường hợp đã dùng phương nà y có kết quả khá tốt.

Phương 2: Аậu đen 100g, rượu trắng 500ml, cam thảo 30g, trần bì 20g. Cách chế: chuẩn bị trước 1 bình sà nh có dung tích từ 800 - 1.000ml. Аậu đen sao cho bốc khói, cam thảo để sống thái lát, trần bì sao thơm. Cho các dược liệu trên và o bình sà nh, đổ tiếp và o 500ml rượu, đậy nắp thật kín rồi đem chôn xuống đất, thời gian 45 ngà y. Sau đó mở nắp ra lấy rượu thuốc để sử­ dụng.

Liửu lượng và  cách dùng: ngà y uống 30 - 35 ml chia đửu 3 - 4 lần. Công dụng: Trừ phong, tuyên thông phế khí, chống viêm, lợi yết hầu.

Phương 3:Lá hẹ 10g, mơ muối 2 quả, hoa hồng bạch 10g. Các vị cho và o ấm chuyên hãm nước sôi uống.

SKĐS