Hãi hùng với quán ăn vỉa hè
Chuyển động Hà Nội - Ngày đăng : 10:33, 12/07/2011
Bún và bát giả cầy được dọn ra mẹt đặt xệp xuống đất và thượng khách ăn uống xì xụp khiến cho những ai coi trọng vấn đử an toà n vệ sinh hãi chẳng dám ngồi ăn!
Tôi cùng mấy người bạn cũng cùng chung cảng ngộ với đại đa số thực khách khi phải ngồi ngay tại cái rãnh thoát nước mà ăn, vì lúc nà y các chỗ sạch sẽ hơn trên vỉa hè đã không còn. Tôi miễn cườ¡ng ngồi ăn mà thấy ghê ghê và luôn thầm hửi liệu có bị đau bụng hay không đây?! Món nà y quả là ngon thật, nhưng khi tôi để ý sang chỗ chứa bát đũa và rửa chúng thì thấy buồn nôn vì tất cả các loại bát, đĩa, đũa, môi, thìa được dồn và o một cái chậu to tướng và người rửa chỉ khoắng lên qua loa rồi vớt úp ra rổ. Chỉ một chậu nước ấy mà họ rửa tới hà ng mấy chục cái bát đĩa và trăm thứ bà rằn khác nên nước cứ đen ngòm mà họ đâu có thay nước mới.
Với bát bún giả cầy trông hấp dẫn thực khách quên mất vấn đử an toà n thực phẩm (ảnh minh họa)
Chẳng hiểu, mỗi hôm hà ng trăm, thậm chí là hơn thế nữa số người vẫn ăn món bún giả cầy khoái khẩu ở con ngõ nhử nà y có để ý chậu nước và cung cách rửa bát... tiết kiệm nước kia không, chứ tôi thì tôi thấy nó quá mất vệ sinh, đó còn chưa nhìn thấy họ chế biến và nấu chân giò liệu có đảm bảo sạch sẽ (?!).
Vâng, thực trạng các quán ăn vỉa hè không đảm bảo an toà n vệ sinh thực phẩm từ lâu luôn là nỗi lo canh cánh của rất nhiửu người. Hầu hết các hà ng quán, gánh hà ng rong vỉa hè đửu rất cẩu thả trong việc chế biến đồ ăn cũng như tiết kiệm nước trong khâu rửa bát, đũa. Tôi cũng từng chứng kiến không ít các gánh đậu phụ mắm tôm mà chủ nhân chỉ dùng một xô nước nhử để rửa cả trăm cái đĩa, bát, đũa. Vì bán hà ng rong nơi vỉa hè nên việc họ tiết kiệm nước rửa là lẽ đương nhiên, nhưng chỉ có một, và i xô nước như thế phục vụ cho cả một buổi bán hà ng thì quả là hãi hùng và bẩn quá mức. Tôi dám khẳng định là nếu ai đó mà quan sát thấy những hà ng bún đậu mắm tôm rửa bát, đĩa thì lần sau họ sẽ chẳng dám ăn lần thứ hai món nà y ở vỉa hè!
Những gánh hà ng rong, vỉa hè luôn tiết kiệm nước thì thật khó đame bảo vệ sinh (ảnh minh họa)
Có lần, và o công viên Thống Nhất tôi còn tận mắt chứng kiến một bà bán bún riêu cua gánh rong và o nhà vệ sinh công cộng để rửa rau sống. Nếu lấy nước từ vòi chảy ra thì không nói là m gì, đằng nà y bà ta cho cả rổ rau và o cái bể dùng chứa nước dội nhà cầu để khoắng và vớt ra rổ. Khi bà ấy rửa xong, nhìn thấy mấy cọng rau chuối thái lát, và i lá tía tô, xà lách còn xót lại nổi lửnh bửnh trong bể chứa nước tôi thấy quá ghê, quá ngán ngẩm vì cung cách là m ăn thiếu lương tâm của bà bán bún kia, vì người ăn không hử hay biết mà vẫn thưởng thức một cách ngon là nh.
Vẫn biết là trong số những hà ng quán bán rong nơi vỉa hè không phải tất tật đửu bẩn, đửu không đảm bảo vệ sinh, song phải công nhận là số chủ nhân là m ăn có lương tâm, chú tâm sự sạch sẽ để đảm bảo an toà n vệ sinh cho khách là rất ít, mà đại đa số người ta chỉ chú tâm đến tiửn, tới lợi nhuận mà thôi. Mùa hè đã và đang tới và cũng đồng nghĩa với rất nhiửu bệnh dịch tả hoà nh hà nh, chính vì thế mọi người dân hãy cẩn thận trong khâu ăn uống để đảm bảo an toà n cho sức khoẻ, tính mạng của mình. Nên hạn chế ăn uống nơi vỉa hè vì hầu hết các hà ng quán ở nơi nà y đửu không đảm bảo vệ sinh...