Hãi hùng với quán ăn vỉa hè

Chuyển động Hà Nội - Ngày đăng : 10:33, 12/07/2011

(NHN) Trưa ngà y cuối tuần, mấy người bạn tôi rủ đi ăn bún chấm giả cầy chân giò lợn ở một con ngõ nhử trên phố Trà ng Tiửn vì nghe đồn chủ nhân quán vỉa hè chế biến món nà y ngon có tiếng (?!). Tôi đến nơi, dưới cái nắng ngột ngạt, quả là  quán rất đông khách, đông tới mức mấy chục con người ngồi la liệt quanh quẩn vỉa hè trên những chiếc ghế nhựa thấp.

Bún và  bát giả cầy được dọn ra mẹt đặt xệp xuống đất và  thượng khách ăn uống xì xụp khiến cho những ai coi trọng vấn đử an toà n vệ sinh hãi chẳng dám ngồi ăn!

Tôi cùng mấy người bạn cũng cùng chung cảng ngộ với đại đa số thực khách khi phải ngồi ngay tại cái rãnh thoát nước mà  ăn, vì lúc nà y các chỗ sạch sẽ hơn trên vỉa hè đã không còn. Tôi miễn cườ¡ng ngồi ăn mà  thấy ghê ghê và  luôn thầm hửi liệu có bị đau bụng hay không đây?! Món nà y quả là  ngon thật, nhưng khi tôi để ý sang chỗ chứa bát đũa và  rử­a chúng thì thấy buồn nôn vì tất cả các loại bát, đĩa, đũa, môi, thìa được dồn và o một cái chậu to tướng và  người rử­a chỉ khoắng lên qua loa rồi vớt úp ra rổ. Chỉ một chậu nước ấy mà  họ rử­a tới hà ng mấy chục cái bát đĩa và  trăm thứ bà  rằn khác nên nước cứ đen ngòm mà  họ đâu có thay nước mới.

Hãi hùng với quán ăn vỉa hè

Với bát bún giả cầy trông hấp dẫn thực khách quên mất vấn đử an toà n thực phẩm (ảnh minh họa)

Chẳng hiểu, mỗi hôm hà ng trăm, thậm chí là  hơn thế nữa số người vẫn ăn món bún giả cầy khoái khẩu ở con ngõ nhử nà y có để ý chậu nước và  cung cách rử­a bát... tiết kiệm nước kia không, chứ tôi thì tôi thấy nó quá mất vệ sinh, đó còn chưa nhìn thấy họ chế biến và  nấu chân giò liệu có đảm bảo sạch sẽ (?!).

Vâng, thực trạng các quán ăn vỉa hè không đảm bảo an toà n vệ sinh thực phẩm từ lâu luôn là  nỗi lo canh cánh của rất nhiửu người. Hầu hết các hà ng quán, gánh hà ng rong vỉa hè đửu rất cẩu thả trong việc chế biến đồ ăn cũng như tiết kiệm nước trong khâu rử­a bát, đũa. Tôi cũng từng chứng kiến không ít các gánh đậu phụ mắm tôm mà  chủ nhân chỉ dùng một xô nước nhử để rử­a cả trăm cái đĩa, bát, đũa. Vì bán hà ng rong nơi vỉa hè nên việc họ tiết kiệm nước rử­a là  lẽ đương nhiên, nhưng chỉ có một, và i xô nước như thế phục vụ cho cả một buổi bán hà ng thì quả là  hãi hùng và  bẩn quá mức. Tôi dám khẳng định là  nếu ai đó mà  quan sát thấy những hà ng bún đậu mắm tôm rử­a bát, đĩa thì lần sau họ sẽ chẳng dám ăn lần thứ hai món nà y ở vỉa hè!

Hãi hùng với quán ăn vỉa hè

Những gánh hà ng rong, vỉa hè luôn tiết kiệm nước thì thật khó đame bảo vệ sinh (ảnh minh họa)

Có lần, và o công viên Thống Nhất tôi còn tận mắt chứng kiến một bà  bán bún riêu cua gánh rong và o nhà  vệ sinh công cộng để rử­a rau sống. Nếu lấy nước từ vòi chảy ra thì không nói là m gì, đằng nà y bà  ta cho cả rổ rau và o cái bể dùng chứa nước dội nhà  cầu để khoắng và  vớt ra rổ. Khi bà  ấy rử­a xong, nhìn thấy mấy cọng rau chuối thái lát, và i lá tía tô, xà  lách còn xót lại nổi lửnh bửnh trong bể chứa nước tôi thấy quá ghê, quá ngán ngẩm vì cung cách là m ăn thiếu lương tâm của bà  bán bún kia, vì người ăn không hử hay biết mà  vẫn thưởng thức một cách ngon là nh.

Vẫn biết là  trong số những hà ng quán bán rong nơi vỉa hè không phải tất tật đửu bẩn, đửu không đảm bảo vệ sinh, song phải công nhận là  số chủ nhân là m ăn có lương tâm, chú tâm sự sạch sẽ để đảm bảo an toà n vệ sinh cho khách là  rất ít, mà  đại đa số người ta chỉ chú tâm đến tiửn, tới lợi nhuận mà  thôi. Mùa hè đã và  đang tới và  cũng đồng nghĩa với rất nhiửu bệnh dịch tả hoà nh hà nh, chính vì thế mọi người dân hãy cẩn thận trong khâu ăn uống để đảm bảo an toà n cho sức khoẻ, tính mạng của mình. Nên hạn chế ăn uống nơi vỉa hè vì hầu hết các hà ng quán ở nơi nà y đửu không đảm bảo vệ sinh...

Anh Quốc