Uống nhiều cà phê, giảm nguy cơ mắc ung thư gan
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 16:00, 28/07/2011
Ảnh: minh họa - Internet |
The Straits Times dẫn một nghiên cứu thực hiện tại Singapore cho thấy, cà ng uống nhiửu cà phê thì nguy cơ ung thư gan cà ng giảm. Nếu một người mỗi ngà y uống ba ly cà phê trở lên thì nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 44% so với người không uống cà phê.
Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng, những phát hiện nà y chỉ áp dụng cho người Singapore gốc Hoa, vì chúng xuất phát từ nghiên cứu rộng rãi lần đầu tiên vử mối liên hệ giữa cà phê và ung thư gan trong bộ phận người Hoa tại quốc đảo nà y, những người vốn dễ mắc phải bệnh nà y nhất.
Với sự tham gia của hơn 63.000 người Hoa ở Singapore, có độ tuổi từ 45 đến 74, nghiên cứu bắt đầu được thực hiện từ năm 1993 bởi Bộ môn Dịch tể và Y tế công tại trường Y khoa Yong Loo Lin thuộc Đại học quốc gia Singapore phối hợp với các nhà nghiên cứu của Mử¹.
Nghiên cứu nà y bổ sung thêm những chứng cứ để gạt bử ý niệm tồn tại lâu nay rằng cà phê có hại cho sức khửe.
Đầu năm nay, một nhóm các nhà nghiên cứu khác cũng có báo cáo sau khi nghiên cứu 3.000 người uống cà phê ở Singapore, loại nước uống sẫm mà u nà y đã không gây bất lợi gì.
Qua nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện rằng, tính chất bảo vệ gan của cà phê có từ hai trong số các loại dầu được tìm thấy trong hạt cà phê là cafestol và kahweol. Chúng có mặt trong cà phê cho dù đó là ly cà phê pha phin, cà phê đánh bọt hay một gói cà phê hòa tan ba trong một.
Vấn đử lượng dầu nà y nhiửu hay ít phụ thuộc và o cách pha chế cà phê, vì một số phương pháp pha cà phê có thể loại bử cafestol và kahweol. Chẳng hạn, pha từ máy pha cà phê sử dụng các bộ lọc giấy để lọc cặn thì ly cà phê chỉ chứa một lượng không đáng kể hai loại dầu nà y, có thể chúng bị hấp thụ bởi giấy.
Cà phê rang đen thường được pha chế đơn giản bằng cách đun sôi cà phê bột trong một túi vải mửng và cách nà y dường như bảo tồn các loại dầu, tương tự như vậy đối với cách pha cà phê không lọc khác như cà phê Thổ Nhĩ Kử³.
Phó giáo sư Koh Woon Puay, người đã tham gia và o nghiên cứu nà y cho biết, cà phê ghi điểm cao hơn so với trà trong phòng chống ung thư gan.
Nhóm của bà , cũng đã nghiên cứu tác động của uống trà xanh, đã thấy rằng trà không có tác dụng phòng chống lại căn bệnh nà y.
Theo dữ liệu từ Cơ quan đăng ký ung thư của Singapore, ung thư gan là căn bệnh phổ biến thứ tư trong nam giới nước nà y. Từ năm 2004-2008, có 1.758 trường hợp đã được chẩn đoán.
Bệnh nà y cũng là loại ung thư gây chết người thứ ba ở đây, chiếm 16,2% trong tất cả số nạn nhân chết vì ung thư.
Số liệu và o ngà y 1/7 từ Cơ quan đăng ký ung thư gan Singapore, theo dõi khoảng 2.300 bệnh nhân, cứ 8 trong 10 người mắc bệnh là nam giới, chủ yếu là người Hoa. Một phần ba số bệnh nhân có tuổi từ 61.
Bác sĩ Desmond Wai ở Trung tâm bệnh gan và cấy ghép gan châu à cho biết, nghiên cứu nà y sẽ trấn an các bệnh nhân có suy nghĩ sẽ từ bử thói quen uống cà phê vì sợ hại gan.
Bác sĩ chuyên khoa gan mật và hệ tiêu hóa nà y cho biết, nhiửu người không thể tin thói quen rẻ tiửn, thuận tiện nà y có thể bảo vệ họ khửi ung thư gan.
à”ng cho rằng, những phát hiện nà y có khả năng thay đổi cách tiếp cận mà một số bác sĩ đã là m. Bởi vì nhiửu người có xu hướng tập trung và o việc kiểm soát các loại virus gây ra ung thư gan, như virus viêm gan B, mà không nhận ra rằng phương pháp khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan, chẳng hạn như uống cà phê.
Tuy nhiên, bác sĩ Wai cho rằng sự điửu độ là rất quan trọng. Tiêu thụ lượng caffein quá mức có thể kích hoạt nhịp đập của tim, mất ngủ, đau đầu hoặc thậm chí lên cơn hoảng loạn. à”ng đử nghị uống không quá ba ly một ngà y.
Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét việc uống cà phê có thể phòng chống ung thư ruột - loại ung thư hà ng đầu ở Singapore không? Kết quả được đưa ra năm ngoái cho thấy, cà phê có thể là m giảm nguy cơ ung thư ruột kết, nhưng chỉ trong số người hút thuốc.
Năm 2008, người ta cũng phát hiện rằng uống bốn ly cà phê trở lên mỗi ngà y có thể giảm đến 30% nguy cơ bị bệnh tiểu đường./.