Bún chả kẹp que tre Hà thà nh
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 11:31, 23/09/2011
Nói đến bún chả Hà Nội phải kể đến món bún chả nướng bằng kẹp tre thì mới đúng điệu ăn uống cầu kì của người dân đất Hà thà nh. Bún chả là thứ quà dễ ăn, mùa lạnh cũng hợp, mùa nóng cũng ngon, lại bình dân hợp túi tiửn vì thế mà có nhiửu người yêu thích món ăn nà y.
Thịt để là m bún chả có hai loại. Loại thứ nhất để là m chả miếng phải là loại thịt ba chỉ, loại thịt mà nạc mỡ đan xen có vị béo ngậy và nhất định không thể thay thế bằng loại thịt khác. Loại thứ hai là thịt băm để là m chả viên cũng phải mỡ, nạc lẫn lộn để tránh bị khô khi nướng (thường là nạc vai). Cả hai loại thịt nà y được tẩm ướp thật ngấm những gia vị và cách tẩm ướp cũng là bí quyết riêng của mỗi nhà hà ng tạo sự thơm ngon, khác biệt.
Thịt miếng và thịt viên được kẹp và o que tre nướng trên chậu than hoa hồng rực. Mỗi kẹp chỉ xếp độ chừng 5 đến 6 miếng thịt, người nướng luôn tay quạt than và lật kẹp tre cho thịt và ng ruộm bên ngoà i, bên trong chín đửu, mửm mại.
Cách nướng thịt là cả một nghệ thuật, là m sao thịt chín và ng đửu mà không cháy, ấy là cái tà i của người là m hà ng.
Tre được chọn nướng bún chả cũng phải là những thanh tre non để khi thịt chín và ng ruộm, mùi vị thơm nồng của tre non vẫn còn phảng phất trên từng thớ thịt. Đ‚n bún chả kẹp que tre đòi hửi người thưởng thức phải thật kiên nhẫn, không à o à o như nướng vỉ thép hay những hà ng là m sẵn thường chỉ đảo qua cho nóng.
Đã là bún chả thì phải ăn kèm với bún rối mới hợp kiểu. Nước chấm dùng cho bún chả cũng thật công phu và cũng vì thế mà khách ăn ở đâu là quen đó, khó lòng rời đi nơi khác được.
Một gắp nhử bún rối cùng với miếng thịt đã nướng mửm, chấm một chút nước chấm chua, cay, mặn, ngọt kèm và i lát đu đủ xanh giòn tan khiến thực khách dù kĩ tính đến mấy cũng phải gật gù.
Bún chả ngon không thể thiếu được mà u xanh mỡ mà ng của rau sống. Rau sống ăn kèm với bún chả cũng phải đủ loại, không chỉ qua quýt cho có mà được. Vì thế đĩa rau sống thường có một chút xà lách, kinh giới, và i cọng ngổ, mùi tà u, tía tô... Tất cả quyện lại là m cho món bún chả kẹp que tre trở thà nh thứ quà hấp dẫn mà Hà Nội ban tặng cho những người đam mê ẩm thực.