Bún chả kẹp que tre Hà  thà nh

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 11:31, 23/09/2011

(NHN) Аến Hà  Nội, thực khách bắt gặp hà ng trăm món ăn, loại quà  hấp dẫn. Ch?ng hạn chỉ riêng bún, Hà  Nội đã có tới hà ng chục loại khác nhau, nà o là  bún thang, bún mọc, bún riêu, bún cá... và  h?n không thể thiếu bún chả.
Ảnh minh họa

Nói đến bún chả Hà  Nội phải kể đến món bún chả nướng bằng kẹp tre thì mới đúng điệu ăn uống cầu kì của người dân đất Hà  thà nh. Bún chả là  thứ quà  dễ ăn, mùa lạnh cũng hợp, mùa nóng cũng ngon, lại bình dân hợp túi tiửn vì thế mà  có nhiửu người yêu thích món ăn nà y.

Thịt để là m bún chả có hai loại. Loại thứ nhất để là m chả miếng phải là  loại thịt ba chỉ, loại thịt mà  nạc mỡ đan xen có vị béo ngậy và  nhất định không thể thay thế bằng loại thịt khác. Loại thứ hai là  thịt băm để là m chả viên cũng phải mỡ, nạc lẫn lộn để tránh bị khô khi nướng (thường là  nạc vai). Cả hai loại thịt nà y được tẩm ướp thật ngấm những gia vị và  cách tẩm ướp cũng là  bí quyết riêng của mỗi nhà  hà ng tạo sự thơm ngon, khác biệt.

Thịt miếng và  thịt viên được kẹp và o que tre nướng trên chậu than hoa hồng rực. Mỗi kẹp chỉ xếp độ chừng 5 đến 6 miếng thịt, người nướng luôn tay quạt than và  lật kẹp tre cho thịt và ng ruộm bên ngoà i, bên trong chín đửu, mửm mại.

Cách nướng thịt là  cả một nghệ thuật, là m sao thịt chín và ng đửu mà  không cháy, ấy là  cái tà i của người là m hà ng.

Tre được chọn nướng bún chả cũng phải là  những thanh tre non để khi thịt chín và ng ruộm, mùi vị thơm nồng của tre non vẫn còn phảng phất trên từng thớ thịt. Đ‚n bún chả kẹp que tre đòi hửi người thưởng thức phải thật kiên nhẫn, không à o à o như nướng vỉ thép hay những hà ng là m sẵn thường chỉ đảo qua cho nóng.

Аã là  bún chả thì phải ăn kèm với bún rối mới hợp kiểu. Nước chấm dùng cho bún chả cũng thật công phu và  cũng vì thế mà  khách ăn ở đâu là  quen đó, khó lòng rời đi nơi khác được.

Ảnh minh họa

Một gắp nhử bún rối cùng với miếng thịt đã nướng mửm, chấm một chút nước chấm chua, cay, mặn, ngọt kèm và i lát đu đủ xanh giòn tan khiến thực khách dù kĩ tính đến mấy cũng phải gật gù.

Bún chả ngon không thể thiếu được mà u xanh mỡ mà ng của rau sống. Rau sống ăn kèm với bún chả cũng phải đủ loại, không chỉ qua quýt cho có mà  được. Vì thế đĩa rau sống thường có một chút xà  lách, kinh giới, và i cọng ngổ, mùi tà u, tía tô... Tất cả quyện lại là m cho món bún chả kẹp que tre trở thà nh thứ quà  hấp dẫn mà  Hà  Nội ban tặng cho những người đam mê ẩm thực.

Bao anh Viet Nam