Mùa bánh gối Hà thà nh
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 10:29, 08/12/2011
Bánh gối hay món bánh mùa đông Hà Nội... - Ảnh: P.Thanh |
Tiết trời dịu nhẹ của Hà Nội tháng cuối năm vẫn còn quyện hương hoa sữa, gió heo may khô hanh đã thay bằng cái lạnh se se nhẹ nhà ng thấm và o da thịt... Thứ thời tiết khiến người ta thêm yêu mảnh đất Hà thà nh cổ kính, lại thấy thèm cảm giác ngồi co ro trong góc quán vỉa hè thưởng thức những món ăn cay cay, nóng hổi.
Bánh gối thường được bán trong các quán bánh mặn ngọt cùng nhiửu đặc sản Hà thà nh khác như quẩy nóng, bánh mì, chân gà nướng... Nhưng đôi khi cũng trở thà nh một món ăn chơi nhẹ nhà ng, có mặt trong các nhà hà ng sang trọng. Nhử bánh gối, nhiửu con phố Hà Nội nổi danh, trở nên quen thuộc hơn: bánh gối phố Lý Quốc Sư, bánh gối phố Hòe Nhai, phố Lương Văn Can...
Đầu tháng 12, góc quán nhử bánh gối trên phố Hà Nội lại tấp nập hơn bao giử hết. Dường như chúng trở nên có sức sống chỉ từ khi đợt rét đầu tiên ùa vử. Mùa đông là mùa và o vụ, mùa vất vả, bội thu của người chủ hà ng và cũng là mùa thưởng thức lý tưởng nhất cho mỗi thực khách khoái khẩu món bánh nà y.
Một lần đến cửa hà ng chuyên bánh gối trên phố Lý Quốc Sư, tôi còn ngạc nhiên bởi những vị khách đến đây không chỉ có học sinh, các bạn trẻ người Việt mà còn rất nhiửu khách ngoại quốc. Theo chị chủ quán tên Oanh, khách nước ngoà i sau khi dạo thăm phố cổ thường tìm đến cửa hà ng thưởng thức đặc sản bánh gối. Họ đi theo nhóm dăm ba người nhưng đôi khi cũng đến ăn một mình. Sau khi thưởng thức bánh còn mua và i cái vử là m quà .
Bánh gối là kết hợp của vị giòn vử bánh, vị thơm, bổ của nhân bánh thập cẩm. Phải ăn bánh lúc còn nóng mới ngon - đó cũng chính là lý do khiến loại bánh nà y chỉ bán chạy mỗi khi trời lạnh.
Nhân bánh gối gồm thịt lợn ba chỉ xay, mộc nhĩ, miến, củ cà rốt hoặc xu hà o thái nhử, cùng với nhiửu loại gia vị khác như hà nh lá, hạt tiêu... Nhiửu vị chủ hà ng cho rằng là m nhân bánh gối khá đơn giản, chỉ cần thái nhử đửu các thà nh phần và trộn với nhau, ngâm trong 5-7 phút là được gói.
Tuy nhiên, vử bánh và nước chấm mới là những yếu tố chủ đạo tạo nên nét riêng của bánh mỗi cửa hà ng. Bởi thế, những hà ng bánh gối đông khách thường mang riêng một bí quyết là m vử bánh. Đó là các công đoạn như nhà o, phết, cán bột bánh sao cho đửu nhưng phải mửng và mửm dẻo.
Hấp dẫn bánh gối và chén nước chấm - Ảnh: P.Thanh |
Cũng giống như nhiửu món ngon truyửn thống khác của Hà Nội như phở cuốn, nem cuốn, nem tai... thứ bánh đặc sản nà y cũng cần ăn kèm với nước chấm được pha cầu kử³. Nước chấm phải có một chút mặn, ngọt, một chút chua và tuyệt nhiên không được dùng nước mắm để pha.
Tất cả những thà nh phần ấy tạo nên hương vị của món bánh truyửn thống, bánh mùa đông Hà Nội dù không phải lừng danh nhưng cũng đã gắn bó, hấp dẫn người Hà thà nh nhiửu năm nay. Và tôi nghĩ chưa có ai yêu mến ẩm thực đường phố Hà thà nh mà chưa từng thưởng thức thứ bánh ăn chơi dân dã nà y.
Nếu bạn đang ở Hà Nội, hãy tìm đến một cửa hà ng bánh gối ven phố cổ nà o đó. Tôi tin rằng có được thưởng thức bánh gối trong tiết trời như thế nà y, bạn mới cảm nhận đủ nét đẹp mùa đông trên mảnh đất Trà ng An.