Mùa bánh gối Hà  thà nh

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 10:29, 08/12/2011

(NHN) Mùa đông cũng được mệnh là  mùa bánh gối Hà  Nội. Có lẽ không một ai từng đến Hà  Nội và o mùa đông mà  không ấn tượng với ẩm thực hè phố, trong đó có góc nhử bán món bánh gối thơm ngon.

Bánh gối hay món bánh mùa đông Hà  Nội... - Ảnh: P.Thanh

Tiết trời dịu nhẹ của Hà  Nội tháng cuối năm vẫn còn quyện hương hoa sữa, gió heo may khô hanh đã thay bằng cái lạnh se se nhẹ nhà ng thấm và o da thịt... Thứ thời tiết khiến người ta thêm yêu mảnh đất Hà  thà nh cổ kính, lại thấy thèm cảm giác ngồi co ro trong góc quán vỉa hè thưởng thức những món ăn cay cay, nóng hổi.

Bánh gối thường được bán trong các quán bánh mặn ngọt cùng nhiửu đặc sản Hà  thà nh khác như quẩy nóng, bánh mì, chân gà  nướng... Nhưng đôi khi cũng trở thà nh một món ăn chơi nhẹ nhà ng, có mặt trong các nhà  hà ng sang trọng. Nhử bánh gối, nhiửu con phố Hà  Nội nổi danh, trở nên quen thuộc hơn: bánh gối phố Lý Quốc Sư, bánh gối phố Hòe Nhai, phố Lương Văn Can...

Аầu tháng 12, góc quán nhử bánh gối trên phố Hà  Nội lại tấp nập hơn bao giử hết. Dường như chúng trở nên có sức sống chỉ từ khi đợt rét đầu tiên ùa vử. Mùa đông là  mùa và o vụ, mùa vất vả, bội thu của người chủ hà ng và  cũng là  mùa thưởng thức lý tưởng nhất cho mỗi thực khách khoái khẩu món bánh nà y.

Một lần đến cử­a hà ng chuyên bánh gối trên phố Lý Quốc Sư, tôi còn ngạc nhiên bởi những vị khách đến đây không chỉ có học sinh, các bạn trẻ người Việt mà  còn rất nhiửu khách ngoại quốc. Theo chị chủ quán tên Oanh, khách nước ngoà i sau khi dạo thăm phố cổ thường tìm đến cử­a hà ng thưởng thức đặc sản bánh gối. Họ đi theo nhóm dăm ba người nhưng đôi khi cũng đến ăn một mình. Sau khi thưởng thức bánh còn mua và i cái vử là m quà .

Bánh gối là  kết hợp của vị giòn vử bánh, vị thơm, bổ của nhân bánh thập cẩm. Phải ăn bánh lúc còn nóng mới ngon - đó cũng chính là  lý do khiến loại bánh nà y chỉ bán chạy mỗi khi trời lạnh.

Nhân bánh gối gồm thịt lợn ba chỉ xay, mộc nhĩ, miến, củ cà  rốt hoặc xu hà o thái nhử, cùng với nhiửu loại gia vị khác như hà nh lá, hạt tiêu... Nhiửu vị chủ hà ng cho rằng là m nhân bánh gối khá đơn giản, chỉ cần thái nhử đửu các thà nh phần và  trộn với nhau, ngâm trong 5-7 phút là  được gói.

Tuy nhiên, vử bánh và  nước chấm mới là  những yếu tố chủ đạo tạo nên nét riêng của bánh mỗi cử­a hà ng. Bởi thế, những hà ng bánh gối đông khách thường mang riêng một bí quyết là m vử bánh. Аó là  các công đoạn như nhà o, phết, cán bột bánh sao cho đửu nhưng phải mửng và  mửm dẻo.

Hấp dẫn bánh gối và  chén nước chấm - Ảnh: P.Thanh

Cũng giống như nhiửu món ngon truyửn thống khác của Hà  Nội như phở cuốn, nem cuốn, nem tai... thứ bánh đặc sản nà y cũng cần ăn kèm với nước chấm được pha cầu kử³. Nước chấm phải có một chút mặn, ngọt, một chút chua và  tuyệt nhiên không được dùng nước mắm để pha.

Tất cả những thà nh phần ấy tạo nên hương vị của món bánh truyửn thống, bánh mùa đông Hà  Nội dù không phải lừng danh nhưng cũng đã gắn bó, hấp dẫn người Hà  thà nh nhiửu năm nay. Và  tôi nghĩ chưa có ai yêu mến ẩm thực đường phố Hà  thà nh mà  chưa từng thưởng thức thứ bánh ăn chơi dân dã nà y.

Nếu bạn đang ở Hà  Nội, hãy tìm đến một cử­a hà ng bánh gối ven phố cổ nà o đó. Tôi tin rằng có được thưởng thức bánh gối trong tiết trời như thế nà y, bạn mới cảm nhận đủ nét đẹp mùa đông trên mảnh đất Trà ng An.

TTO