ăn dưa hấu bị nhiễm khuẩn, 1 người tử­ vong

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:16, 09/02/2012

(NHN) Một người chết, ít nhất 50 người đổ bệnh tại Anh, Аức, CH Ireland do ngộ độc Salmonella, nghi bắt nguồn từ dưa hấu nhập khẩu ở Brazil.

70% nạn nhân là  nữ, bao gồm cả một em bé 6 tháng tuổi và  một số người già . Các trường hợp ghi nhận chủ yếu ở Anh (35 người), Аức (15), CH Ireland (5).  

Đ‚n dưa hấu bị nhiễm khuẩn, 1 người tử­ vong
Ảnh minh họa

Các trường hợp ngộ độc bắt đầu xuất hiện rải rác từ tháng 12-2011 sau khi người bệnh ăn những lát dưa hấu bán sẵn trong siêu thị. Khoảng 10 - 15 nạn nhân cho biết họ đã ăn trái cây từ 2-3 ngà y trước khi đổ bệnh.  

Các chuyên gia sức khửe cho biết đã khuyến cáo cộng đồng nên bảo vệ bản thân bằng cách rử­a thật sạch tất cả các loại trái cây và  rau xanh. Tuy nhiên, dường như mọi người đã lơ là  với những lát dưa hấu cắt sẵn, rất phổ biến và  bán kèm và o bữa ăn trưa.  

Cơ quan bảo vệ sức khửe HPA đã phối hợp với cơ quan phụ trách vử an toà n thực phẩm tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hà ng loạt. Sau khi tiến hà nh lấy mẫu thử­ nhiửu loại thực phẩm, các chuyên gia phát hiện vi khuẩn Salmonella Newport, biến thể của khuẩn Salmonella, xuất hiện trong nhiửu loại thực phẩm bán trong siêu thị.  

Bác sĩ Paul Wigley, một chuyên gia vử các bệnh liên quan đến thực phẩm tại Trường АH Liverpool, cho biết vi khuẩn Salmonella thường thấy ở gia súc hoặc ngựa và  xuất hiện trên thực vật do việc sử­ dụng phân gia súc là m phân bón. Vi khuẩn xâm nhập dưa hấu có thể qua bử mặt các vết cắt hoặc nước nhiễm khuẩn được sử­ dụng để rử­a dưa hấu.  

Tuy nhiên, HPA nhấn mạnh, còn quá sớm đã khẳng định nguyên nhân ngộ độc do dưa hấu nhập khẩu từ Brazil.

Brazil là  nước cung cấp dưa hấu lớn nhất ở Anh, chiếm 12% trong tổng lượng nhập khẩu, tương đương khoảng 6.100 tấn. Hầu hết tất cả các siêu thị lớn ở Anh đửu nhập khẩu dưa hấu từ Brazil và o mùa nà y trong năm.

nlđ