Tôm cà ng - Món ăn ngon, vị thuốc quý

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:55, 29/02/2012

(NHN) Tôm cà ng còn gọi là  tôm đồng, tôm nước ngọt, tên khoa học là  Macrobrachium nipponense De Haan. Tôm cà ng được các bà  nội trợ rất ưa chuộng bởi có giá trị dinh dườ¡ng cao, thịt tôm chắc, dai, ngọt.

Tôm cà ng được chế biến thà nh nhiửu món ăn rất phong phú và  đa dạng như: tôm nướng, tôm rang me, lẩu tôm, tôm tẩm bột rán, chạo tôm... Tôm đồng còn là  vị thuốc quý trong Аông y.

Tôm đồng được dùng trong y học cổ truyửn với tên thuốc là  hà  ngư hay hà  mễ. Chủ yếu dùng tươi, có thể phơi khô, tán bột là m thuốc. Thịt tôm đồng tươi chứa protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, cholesterol, melatonin và  acid béo omega - 3. Vử tôm có các polysaccharide. Tôm đồng vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương khí, lợi sữa, giải độc, chống nôn.

Tôm đồng tươi được dùng phổ biến dưới dạng món ăn - vị thuốc rất phong phú như sau:

Tôm cà ng - Món ăn ngon, vị thuốc quý

Bồi dườ¡ng cho trẻ cứng cáp, chóng biết đi, chống suy dinh dưỡng:

tôm đồng tươi bử đầu, rử­a sạch, rang nhử lử­a cho khô giòn, giã nhử, rây bột mịn. Dùng bột tôm quấy với bột gạo cho trẻ ăn hằng ngà y, mỗi lần 1 - 2 thìa cà  phê. Có thể giã hay xay nhuyễn thịt tôm tươi nấu cháo cho trẻ ăn.

Chữa chứng cận thị, trẻ em đái dầm: rang tôm với dầu vừng ăn hằng ngà y.

Là m thuốc bổ: tôm đồng 12 con bóc vử, băm nhử, cùi dừa 15g nạo sợi, lòng đử trứng 3 quả. Tất cả trộn đửu, đổ dầu lạc và o chảo rán mửng thà nh bánh, ăn trong ngà y.

Phụ nữ sau đẻ thiếu sữa:

- Tôm đồng tươi (nử­a bát) bóc bử vử, giã nát, tẩm rượu nếp và  muối, hấp chín, ăn trong ngà y.

- Tôm đồng tươi (100g) xà o với 20ml rượu trắng ăn hằng ngà y hoặc rang tôm rồi đảo với rượu ăn trong ngà y.

Chữa báng bụng: tôm tươi nấu canh ăn hằng ngà y dần dần sẽ khửi đau.

Kích thích sinh dục, chữa liệt dương, mộng tinh:

- Tôm đồng 20g, ngà i tằm đực 7 con (sao giòn), giã nát rồi trộn với trứng gà  2 quả rán hoặc hấp chín ăn.

- Tôm đồng tươi 100g xà o với lá hẹ 25g hoặc quả ớt ngọt 50g thêm chút rượu 40 độ.

- Trứng tôm 20g nấu canh với trứng chim sẻ (2 - 3 quả), ăn trong ngà y.

Giảm đau lưng: tôm đồng tươi 100g (lột vử, rút chỉ lưng) ngâm và o rượu nếp trong 10 - 15 phút, vớt ra, xà o chín ăn hằng ngà y.

Ngoà i ra, từ các polysaccharid trong vử tôm đồng chiết được chất chitosan để pha chế thuốc chữa bửng, có khả năng kích thích các tế bà o biểu mô là m cho vết thương mau là nh. Chitosan còn có tác dụng tạo nên tác động kích thích miễn dịch và  chống khối u, cải thiện tiến trình thay đổi tế bà o và  gia tăng các tế bà o của vử xương.   

skđs