Tôm cà ng - Món ăn ngon, vị thuốc quý
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:55, 29/02/2012
Tôm cà ng được chế biến thà nh nhiửu món ăn rất phong phú và đa dạng như: tôm nướng, tôm rang me, lẩu tôm, tôm tẩm bột rán, chạo tôm... Tôm đồng còn là vị thuốc quý trong Đông y.
Tôm đồng được dùng trong y học cổ truyửn với tên thuốc là hà ngư hay hà mễ. Chủ yếu dùng tươi, có thể phơi khô, tán bột là m thuốc. Thịt tôm đồng tươi chứa protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, cholesterol, melatonin và acid béo omega - 3. Vử tôm có các polysaccharide. Tôm đồng vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương khí, lợi sữa, giải độc, chống nôn.
Tôm đồng tươi được dùng phổ biến dưới dạng món ăn - vị thuốc rất phong phú như sau:
Bồi dườ¡ng cho trẻ cứng cáp, chóng biết đi, chống suy dinh dưỡng:
tôm đồng tươi bử đầu, rửa sạch, rang nhử lửa cho khô giòn, giã nhử, rây bột mịn. Dùng bột tôm quấy với bột gạo cho trẻ ăn hằng ngà y, mỗi lần 1 - 2 thìa cà phê. Có thể giã hay xay nhuyễn thịt tôm tươi nấu cháo cho trẻ ăn.
Chữa chứng cận thị, trẻ em đái dầm: rang tôm với dầu vừng ăn hằng ngà y.
Là m thuốc bổ: tôm đồng 12 con bóc vử, băm nhử, cùi dừa 15g nạo sợi, lòng đử trứng 3 quả. Tất cả trộn đửu, đổ dầu lạc và o chảo rán mửng thà nh bánh, ăn trong ngà y.
Phụ nữ sau đẻ thiếu sữa:
- Tôm đồng tươi (nửa bát) bóc bử vử, giã nát, tẩm rượu nếp và muối, hấp chín, ăn trong ngà y.
- Tôm đồng tươi (100g) xà o với 20ml rượu trắng ăn hằng ngà y hoặc rang tôm rồi đảo với rượu ăn trong ngà y.
Chữa báng bụng: tôm tươi nấu canh ăn hằng ngà y dần dần sẽ khửi đau.
Kích thích sinh dục, chữa liệt dương, mộng tinh:
- Tôm đồng 20g, ngà i tằm đực 7 con (sao giòn), giã nát rồi trộn với trứng gà 2 quả rán hoặc hấp chín ăn.
- Tôm đồng tươi 100g xà o với lá hẹ 25g hoặc quả ớt ngọt 50g thêm chút rượu 40 độ.
- Trứng tôm 20g nấu canh với trứng chim sẻ (2 - 3 quả), ăn trong ngà y.
Giảm đau lưng: tôm đồng tươi 100g (lột vử, rút chỉ lưng) ngâm và o rượu nếp trong 10 - 15 phút, vớt ra, xà o chín ăn hằng ngà y.
Ngoà i ra, từ các polysaccharid trong vử tôm đồng chiết được chất chitosan để pha chế thuốc chữa bửng, có khả năng kích thích các tế bà o biểu mô là m cho vết thương mau là nh. Chitosan còn có tác dụng tạo nên tác động kích thích miễn dịch và chống khối u, cải thiện tiến trình thay đổi tế bà o và gia tăng các tế bà o của vử xương.