Hoa quả nào làm hại răng trẻ?
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:28, 30/03/2012
Táo có hại cho răng miệng hơn cả nước có gaz. Ảnh minh họa. |
Các bậc phụ huynh thường quan niệm nước quả ép là một trong các thực phẩm tốt dà nh cho trẻ, vì nghĩ rằng uống dễ hơn ăn và được cơ thể hấp thụ trực tiếp hơn. Thực ra điửu nà y không đúng và cần được xem lại.
Các bác sĩ chuyên khoa răng miệng cho biết nếu như uống đửu đặn loại nước quả ép sẽ có hại cho răng trẻ vử sau nà y. Chủ nhiệm Khoa răng miệng, Trường ĐH Giải phẫu hoà ng gia Anh là bác sĩ Cathy Harley nói, một nửa số trẻ em 5 tuổi ngà y nay có những dấu hiệu hửng răng.
Bà kêu gọi các trường tiểu học hãy loại bử nước quả ép trong bữa ăn của trẻ và thay thế bằng sữa hoặc nước trắng. Trong hầu hết các nước quả ép nồng độ axit rất cao, gây ra sự ăn mòn răng của trẻ. Mặc dù nước quả ép chứa nhiửu chất có ích đối với sức khửe như các vitamin, nhưng chúng cũng chứa các loại đường thiên nhiên là m hại răng.
Theo bác sĩ Harley, các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ uống nước quả ép mỗi tuần chỉ một lần. Cục y tế Anh khuyên mỗi ngà y có thể uống 150 ml nước quả ép nhưng với điửu kiện uống trong bữa ăn, để khi ăn cùng với các loại thực phẩm khác, mức độ nguy hiểm với men răng được giảm bớt.
Cũng cần biết rằng nước quả ép bản thân nó không thay thể được chính loại quả nguyên liệu, vì nó không chứa các chất xơ tác dụng tốt đối với việc tiêu hóa.
Các axit có hại cho răng không chỉ có trong nước quả ép mà trong chính quả cũng chứa nhiửu axit nà y. Cho nên táo dù rất được ca ngợi nhưng theo quan điểm của các bác sĩ răng hà m mặt, nó có hại đối với khoang miệng còn hơn cả nước giải khát có gaz. Bởi vậy, các bác sĩ khuyên nên uống nước ngay sau khi ăn táo, để rửa lượng axit còn bám lại trong miệng