Báo nước ngoà i viết vử văn hóa uống rượu của người Việt

Tin tức - Ngày đăng : 17:31, 11/04/2012

(NHN) Một hai ba dô.., sau tiếng hô lớn, tôi và  những người bạn ngả nghiêng hút từng ngụm rượu gạo ngọt qua những chiếc ống tre tại thà nh phố Phan Thiết", phóng viên CNNGo viết vử một buổi tiệc rượu cần của người Việt.

Bà i viết miêu tả, khi uống rượu, người ta ngồi thà nh vòng tròn, tự tay xé những miếng khô mực chấm nước sốt me và  tương; tháo mấy cuộn nem chua thịt lợn trong lá chuối tươi và  xì xụp húp trứng vịt lộn. Tất cả món ăn dùng khi uống rượu như thế nà y được gọi bằng cái tên đơn giản là  mồi hay "đồ nhắm".

Một lò chưng cất rượu gạo ở Việt Nam. Ảnh: CNNGo.

Một lò chưng cất rượu nấu từ gạo ở Việt Nam. Ảnh: CNNGo.

"Khi tôi đi nhậu với những người đà n ông (phụ nữ ở Việt Nam không được phép uống rượu), điửu quan trọng là  chúng tôi phải uống đửu nhau. Không giống như người miửn Bắc, ở miửn Nam mọi người cùng uống rượu trong một chiếc chum. Mặc dù độ rượu chỉ khoảng 40% nhưng tôi không khửi lo lắng khi nghĩ vử căn bệnh viêm gan và  những bệnh lây nhiễm vốn có tỷ lệ mắc khá cao ở tỉnh Bình Thuận nà y", Adam Bray, phóng viên của CNNGo, tác giả từng xuất bản 15 sách hướng dẫn du lịch đến Việt Nam và  các nước Аông Dương viết.

Ở Việt Nam có 3 loại rượu gạo phổ biến: loại được chưng cất thông thường gọi là  rựơu gạo (hay rượu đế); loại được ủ trong bình gốm gọi là  rượu cần (rượu tiệc); loại thứ ba được ngâm cùng với động vật hoặc cây, lá được gọi là  rượu thuốc.

Cụ thể, rượu gạo (theo cách gọi miửn Bắc, còn miửn Nam gọi là  rượu đế) được chưng cất bằng phương pháp truyửn thống, người ta sử­ dụng gạo tẻ hoặc gạo nếp để nấu. Аầu tiên gạo trắng được nấu chín rồi nghiửn nát ngâm, sau đó cho nước và  men và o để là m lên men hỗn hợp. Cuối cùng loại nước chưng cất được sau quá trình lên men, người ta lấy để là m rượu.

Tuy nhiên việc uống loại rượu gạo nà y ở Việt Nam cũng tiửm ẩn nhiửu nguy cơ bệnh tật, bởi một số độc chất sinh ra trong quá trình chưng cất hoặc cồn (được thêm và o để tăng tính thẩm mử¹) có thể gây mù lòa, thậm chí tử­ vong.

Rượu cần, thức uống đặc trưng của người Tây Nguyên. Ảnh: CNNGo.

Rượu cần, thức uống đặc trưng của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Ảnh: CNNGo.

Nói vử rượu cần, phóng viên Adam Bray viết tiếp: "Rượu cần (rượu tiệc) là  món yêu thích của tôi. Аây là  loại rượu đặc trưng của người dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên, thường được dùng trong các dịp đặc biệt như đám cưới hoặc tiệc mừng năm mới. Khác với rượu gạo, rượu cần không qua chưng cất nhưng thay và o đó là  dùng gạo nếp đen, thảo mộc, vử cây và  các hương liệu thiên nhiên được ủ cho lên men trong các bình gốm lớn với thời gian ít nhất 2 tuần".

Аến khi buổi tiệc bắt đầu, người ta mới rót chất lửng và o hỗn hợp ẩm trên (thường là  nước dừa, nước ngọt hay bia và  nhâm nhi trong vòng một giử hoặc hơn. Khi cần uống thêm, có thể châm thêm chất lửng và o bình. Người ta uống rượu cần bằng những chiếc ống hút là m bằng tre rừng, loại rượu có nhiửu mùi vị của cà  phê, mật ong, chocolate, hồi, đinh hương, quế. Ngoà i ra đó, mùi vị của loại rượu nà y còn phụ thuộc và o những nguyên liệu đặc trưng được thêm và o của mỗi dân tộc.

Rượu thuốc thì được là m từ gạo nguyên chất được ngâm với hoa quả hoặc thảo mộc rất có lợi cho sức khửe như kỷ tử­, linh chi, tử­ hà  xa; hoặc các loại động vật hoang dã như rắn, tắc kè, cá ngựa; thậm chí cả những loại động vật quý hiếm như gấu, hươu, hổ cũng bị người ta săn bắn để lấy sừng, móng, bà o thai để ngâm rượu.

Bên cạnh đó, vấn đử mê tín cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngâm rượu như hướng hoặc ngà y hạ thổ một bình rượu. "Theo truyửn thống, rượu có giá trị là  loại được chôn cất ở hướng Аông Bắc của một ngã ba đường trong 100 ngà y để có được sự cân bằng tự nhiên", bà i báo trích lời của ông Hà  Lê Hùng, một người khá rà nh vử rượu ở Mũi Né.

Cũng theo ông Hùng, có hơn 100 loại rượu thuốc ở Việt Nam và  mỗi loại có một công dụng khác nhau như: chữa bệnh đau lưng ở người già , bồi bổ cho phụ nữ sau khi sinh nở, giúp lưu thông khí huyết... "Trong đó tăng cường sinh lý là  tác dụng thường được nhiửu người nhắc đến nhất khi nói đến rượu", ông nói trên CNNGo.

VNE