Tửi tây bị phun hóa chất gây suy thận để giữ độ tươi
Tin tức - Ngày đăng : 13:26, 14/05/2012
Tửi tây bị phun đồng sunfat - loại hóa chất có thể gây suy thận vừa được tìm thấy ở Nam Kinh (thủ phủ tỉnh Giang Tô - Trung Quốc). Điửu nà y đã dấy lên sự lo lắng vử vấn đử an toà n thực phẩm.
Một cư dân địa phương tên Li cho hay, cô mua tửi tây từ một người buôn rong trên phố hôm đầu tuần. Tuy nhiên, điửu kử³ lạ là cô nhận thấy ngón tay chuyển sang mà u xanh sau khi chọn tửi tây. Cô đã quay lại tìm người bán, nhưng chủ hà ng đã đi bán chỗ khác.
Một chủ đại lý bán rau ở chợ Huiminqiao cho hay, một số người phun đồng sunfat để giúp tửi tây tươi lâu. Nếu không là m thế thì tửi tây khi đóng gói sẽ dễ nát chỉ trong 1 ngà y.
Theo người bán nà y, đồng sunfat khá phổ biến và giá rẻ. Một kg tửi tây chỉ cần mua một ít hóa chất để giữ độ tươi.
Tử Shanghai Daily dẫn lời các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Nam Kinh cho biết, nếu lượng đồng sunfat quá nhiửu sẽ gây suy thận, viêm dạ dà y, thậm chí tư vong. Dù người sử dụng rau rửa nhiửu lần cũng khó có thể loại bử dư lượng đồng sunfat bên trong.
Đây là vụ bê bối mới nhất sau khi cải thảo ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) bị phát hiện bị phun formandehyde để giữ tươi lâu.