Bị nghi nhiễm độc: Rau củ Trung Quốc vẫn dội chợ
Tin tức - Ngày đăng : 21:18, 16/05/2012
Chính từ hai chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn rau củ quả Trung Quốc được rải đi khắp các chợ lẻ, nhà hà ng khách sạn trên địa bà n TPHCM, kể cả vử các tỉnh, gây sức ép đối với rau củ nội địa. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, hiện có khoảng 20 hộ kinh doanh mặt hà ng nà y, trong đó nhiửu cơ sở trực tiếp "đánh" hà ng từ Trung Quốc. Trung bình, một xe hà ng khoảng 30 tấn rau củ được trữ lạnh. Những mặt hà ng được nhập gồm cà rốt, súp lơ (bông cải), cà chua, khoai tây, bông cải, hà nh, tửi, gừng, cải thảo, tửi tây, củ hà nh trắng... Chẳng hạn, hà nh tím Trung Quốc đang "ép sân" hà ng Vĩnh Châu - Bạc Liêu vì rẻ hơn 2.000 đồng/kg. Khoai tây Trung Quốc khoảng rẻ hơn hà ng Đà Lạt 2.000 - 3.000 đồng/kg... Chị Huử³nh Lệ, một chủ vựa chuyên nhập rau củ Trung Quốc ở chợ Thủ Đức cho biết, từ đầu năm đến nay, giá rau củ Trung Quốc khá cao nhưng hà ng "đẹp" hơn và dễ bán hơn. Mỗi đêm, chị nhập vử khoảng 15 - 20 tấn rau củ và thường bán buôn hết trong đêm. Tuy nhiên, chị Lệ cũng tiết lộ: "Hà ng Trung Quốc vận chuyển vử chợ đầu mối bằng xe lạnh nên thường không để được lâu. Cà chua, cà rốt phải bán và dùng trong ngà y, để sang hôm sau sẽ bị úng thúi. Khoai tây dễ mọc mầm, hà nh, gừng cũng mau héo hơn hà ng Đà Lạt...". Theo ông Huử³nh Lê Thái Hòa, Trưởng phòng Vệ sinh an toà n thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM cho biết, không thể khẳng định 100% các loại rau củ quả của Trung Quốc đửu có chất cấm, song không phải vì vậy mà người tiêu dùng lơ là . Bởi hiện nay khâu quản lý vử chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm của chúng ta chưa đủ chặt chẽ để loại bử những sản phẩm nguy hại cho sức khửe.
Tất cả các mặt hà ng Trung Quốc đửu bóng mướt, tươi rói và trông rất sạch sẽ. Các chủ hà ng chỉ cần gọt tỉa phần hư hao do vận chuyển đường xa là bán được ngay. Trong khi hà ng Đà Lạt phải tốn thời gian sơ chế, chùi rửa đất cát. Chẳng hạn, súp lơ Trung Quốc được bọc trong bao xốp, tươi lâu, chắc, ít sâu, ít lá, mỗi bắp nặng khoảng 500 - 800 gam. Còn súp lơ Việt Nam vử chợ còn nguyên lá, muốn bán phải chặt lá nên tỉ lệ hao hụt cao và thường bị sâu, úng. Nếu bán sỉ, vựa có thể bốc vác từ trên xe xuống bán ngay mà không cần rửa lại cũng như phân loại củ lớn, nhử.
à”ng Nguyễn Văn Huây, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Quản lý & Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết, mỗi chuyến hà ng rau củ Trung Quốc vử đửu có chứng từ hóa đơn, tem bảo đảm... nên Ban quản lý không thể "ngăn sông cấm chợ" được. Tuy nhiên Ban quản lý chợ cũng đã có thông báo tình hình nà y với Chi cục Bảo vệ thực vật. Theo ông Huây, lý do hà ng Trung Quốc tiêu thụ mạnh là vì có mẫu mã đẹp, tươi, bảo quản được lâu và giá rất cạnh tranh.Người tiêu dùng thường chọn rau củ bằng cảm quan Nhiửu hệ thống siêu thị bán rau củ Trung Quốc
Trao đổi với bà Lê Thị Chín, ở đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức vử chất lượng sản phẩm, bà Chín nhận xét: "Thú thật ăn qua cà rốt, súp lơ, khoai tây... của Trung Quốc, tôi thấy chúng ngọt hơn, ngon hơn so với hà ng Đà Lạt".
Việc rau của Trung Quốc sang Việt Nam là một hiện tượng tự nhiên của nửn kinh tế thị trường. Song do thói quen chọn rau củ bắt mắt, giá rẻ nên nhiửu người tiêu dùng ưa thích mà không cần quan tâm chúng có xuất xứ từ đâu, chất lượng ra sao.Nhiửu sản phẩm nông sản của Trung Quốc đóng bao bì đẹp mắt
Bằng chứng là thời gian qua, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã ra cảnh báo sản phẩm cải thảo có chứa chất ướp xác formaldehyde. Hay gần nhất tử Nhật Báo Thượng Hải đã đưa tin vừa được phát hiện sản phẩm tửi tây ở tỉnh Giang Tô bị phun chất đồng sunfat - là loại hóa chất có thể gây suy thận, viêm dạ dà y, thậm chí tử vong nếu dư lượng quá nhiửu.