Bị nghi nhiễm độc: Rau củ Trung Quốc vẫn dội chợ

Tin tức - Ngày đăng : 21:18, 16/05/2012

(NHN) Mặc dù có thông tin cải thảo, tửi tây Trung Quốc có hóa chất độc hại, song hiện mỗi đêm, vẫn có hà ng chục tấn rau củ Trung Quốc dội chợ ở TP.HCM.

Chính từ hai chợ đầu mối Thủ Аức, Hóc Môn rau củ quả Trung Quốc được rải đi khắp các chợ lẻ, nhà  hà ng khách sạn trên địa bà n TPHCM, kể cả vử các tỉnh, gây sức ép đối với rau củ nội địa. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, hiện có khoảng 20 hộ kinh doanh mặt hà ng nà y, trong đó nhiửu cơ sở trực tiếp "đánh" hà ng từ Trung Quốc. Trung bình, một xe hà ng khoảng 30 tấn rau củ được trữ lạnh. Những mặt hà ng được nhập gồm cà  rốt, súp lơ (bông cải), cà  chua, khoai tây, bông cải, hà nh, tửi, gừng, cải thảo, tửi tây, củ hà nh trắng...

Tất cả các mặt hà ng Trung Quốc đửu bóng mướt, tươi rói và  trông rất sạch sẽ. Các chủ hà ng chỉ cần gọt tỉa phần hư hao do vận chuyển đường xa là  bán được ngay. Trong khi hà ng Đà  Lạt phải tốn thời gian sơ chế, chùi rử­a đất cát. Chẳng hạn, súp lơ Trung Quốc được bọc trong bao xốp, tươi lâu, chắc, ít sâu, ít lá, mỗi bắp nặng khoảng 500 - 800 gam. Còn súp lơ Việt Nam vử chợ còn nguyên lá, muốn bán phải chặt lá nên tỉ lệ hao hụt cao và  thường bị sâu, úng. Nếu bán sỉ, vựa có thể bốc vác từ trên xe xuống bán ngay mà  không cần rử­a lại cũng như phân loại củ lớn, nhử.

à”ng Nguyễn Văn Huây, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Quản lý & Kinh doanh chợ nông sản Thủ Аức cho biết, mỗi chuyến hà ng rau củ Trung Quốc vử đửu có chứng từ hóa đơn, tem bảo đảm... nên Ban quản lý không thể "ngăn sông cấm chợ" được. Tuy nhiên Ban quản lý chợ cũng đã có thông báo tình hình nà y với Chi cục Bảo vệ thực vật. Theo ông Huây, lý do hà ng Trung Quốc tiêu thụ mạnh là  vì có mẫu mã đẹp, tươi, bảo quản được lâu và  giá rất cạnh tranh.

Người tiêu dùng thường chọn rau củ bằng cảm quan

Chẳng hạn, hà nh tím Trung Quốc đang "ép sân" hà ng Vĩnh Châu - Bạc Liêu vì rẻ hơn 2.000 đồng/kg. Khoai tây Trung Quốc khoảng rẻ hơn hà ng Đà  Lạt 2.000 - 3.000 đồng/kg... Chị Huử³nh Lệ, một chủ vựa chuyên nhập rau củ Trung Quốc ở chợ Thủ Аức cho biết, từ đầu năm đến nay, giá rau củ Trung Quốc khá cao nhưng hà ng "đẹp" hơn và  dễ bán hơn. Mỗi đêm, chị nhập vử khoảng 15 - 20 tấn rau củ và  thường bán buôn hết trong đêm.

Nhiửu hệ thống siêu thị bán rau củ Trung Quốc

Tuy nhiên, chị Lệ cũng tiết lộ: "Hà ng Trung Quốc vận chuyển vử chợ đầu mối bằng xe lạnh nên thường không để được lâu. Cà  chua, cà  rốt phải bán và  dùng trong ngà y, để sang hôm sau sẽ bị úng thúi. Khoai tây dễ mọc mầm, hà nh, gừng cũng mau héo hơn hà ng Đà  Lạt...".

Trao đổi với bà  Lê Thị Chín, ở đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Аức vử chất lượng sản phẩm, bà  Chín nhận xét: "Thú thật ăn qua cà  rốt, súp lơ, khoai tây... của Trung Quốc, tôi thấy chúng ngọt hơn, ngon hơn so với hà ng Đà  Lạt".

Việc rau của Trung Quốc sang Việt Nam là  một hiện tượng tự nhiên của nửn kinh tế thị trường. Song do thói quen chọn rau củ bắt mắt, giá rẻ nên nhiửu người tiêu dùng ưa thích mà  không cần quan tâm chúng có xuất xứ từ đâu, chất lượng ra sao.

Nhiửu sản phẩm nông sản của Trung Quốc đóng bao bì đẹp mắt

Theo ông Huử³nh Lê Thái Hòa, Trưởng phòng Vệ sinh an toà n thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM cho biết, không thể khẳng định 100% các loại rau củ quả của Trung Quốc đửu có chất cấm, song không phải vì vậy mà  người tiêu dùng lơ là . Bởi hiện nay khâu quản lý vử chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm của chúng ta chưa đủ chặt chẽ để loại bử những sản phẩm nguy hại cho sức khửe.

Bằng chứng là  thời gian qua, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã ra cảnh báo sản phẩm cải thảo có chứa chất ướp xác formaldehyde. Hay gần nhất tử Nhật Báo Thượng Hải đã đưa tin vừa được phát hiện sản phẩm tửi tây ở tỉnh Giang Tô bị phun chất đồng sunfat - là  loại hóa chất có thể gây suy thận, viêm dạ dà y, thậm chí tử­ vong nếu dư lượng quá nhiửu.

Infornet