Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây
Chuyển động Hà Nội - Ngày đăng : 11:00, 02/07/2012
Tự bao đời nay, trà sen Hồ Tây - loại trà được ướp hương sen rất kử³ công - đã là một thú vui ẩm thực tao nhã của người Hà Nội. Để có được trà sen hảo hạng nhất, người ta phải lấy sen từ khi còn sáng sớm bởi lúc đó hương thơm vẫn chưa bay đi nhiửu. |
"Trong một bông sen thì tinh hoa của đất trời đửu hội tụ và o nhị, cho nên nhị hoa quý nhất. Lúc hoa vừa nở cũng là khi mùi hương thơm nhất và thời điểm nà y sẽ hái để là m trà ", ông Trọng - người có hơn 20 năm hái sen Hồ Tây nói. |
Theo những người là m trà lâu năm thì sen Hồ Tây hiện nay vốn là loại sen ở đầm Trị cạnh Phủ Tây Hồ. Đó là giống hoa "bách diệp", bông nhẹ, to, thơm ngát. Qua thời gian, sen Hồ Tây không còn thuần chủng như xưa nhưng nó vẫn là loại sen tốt nhất để là m trà sen, không như sen ở các vùng khác, hương không thơm, mà u không tươi và chỉ dùng để lấy hạt (người ta gọi đây là quử³). |
Vì diện tích sen Hồ Tây đã bị thu hẹp nên có gia đình phải thu mua cả sen từ những vùng khác vử là m. à”ng Vũ Anh Tuấn (ở Hà ng Muối) đã đấu thầu gần như toà n bộ diện tích sen Hồ Tây để có đủ sen là m trà . |
Khi mẻ sen đầu tiên được lấy vử, và i người sẽ xúm và o cùng tách bử cánh, để trơ ra nhị hoa. Người là m sen chỉ lấy những hạt nhử li ti, mà u trắng đục trên đầu nhị. Đó chính là túi hương thơm của sen mà những người trong nghử vẫn gọi là gạo sen. |
Để là m 1 kg trà sen cần tương đương 1 kg "gạo sen", nhưng để có 1 kg "gạo sen" nà y thì phải cần hơn 1.000 bông sen, và o những ngà y nắng nóng thì cần tới hơn 1.200 bông. |
Để có được khoảng 1 kg "gạo sen" ướp trà , mỗi sáng ông Tuấn cần 20 người để hái và tách hoa. Sau khâu nà y, "gạo sen" phải được sà ng, sẩy thật sạch các cuống nhụy và cánh sen còn vương vãi. |
Ngay sau đó, gạo sen phải mang vử ướp luôn và o trà để thu được nhiửu hương nhất. Cũng theo ông, trước đây các cụ đơn giản chỉ là cho trà và o bông sen rồi buộc lại, để qua đêm. Sáng hôm sau lấy trà vử uống. Bây giử trà sen là m cầu kử³ hơn. |
Mỗi người là m trà sen đửu có bí quyết riêng của mình. "Cứ một lớp 'gạo sen' thì đến một lớp chè rồi đem ủ và sấy. Mỗi lần ủ, sấy mất 3 ngà y. Sau đó lại cho 'gạo sen' mới và o, ủ, sấy tiếp. Là m đi là m lại như thế 7 lần. Tổng cộng mất hơn 20 ngà y mới được một mẻ trà sen", ông Tuấn bật mí. |
Sen được ướp trong các chậu nhôm. Sau mỗi lần sấy, trà sen được bọc và o giấy can - loại giấy không thấm nước, giữ được mùi thơm. Cuối cùng, người ta loại bử "gạo sen" để chỉ còn nguyên chè. Chính vì kử³ công như vậy mà hiện một kg trà sen có giá hơn 5 triệu đồng, gấp mười mấy lần các loại trà khác. Khi uống trà , người ta cũng pha loãng để cảm nhận mùi hương nhè nhẹ của hoa sen. |
Tuy giá cao nhưng theo những người là m trà sen Hồ Tây thì vẫn không có hà ng để bán. "Nhà tôi là m đến đâu, bán hết tới đó nên cũng không biết mỗi mùa là m được bao nhiêu kg trà . Bây giử nhu cầu tiêu thụ tăng lên nhưng diện tích trồng sen lại bị thu hẹp, tìm được đúng thương hiệu trà sen Hồ Tây rất khó", ông Tuấn chia sẻ. |