Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

Chuyển động Hà Nội - Ngày đăng : 11:00, 02/07/2012

(NHN) Tinh mơ, trên những đầm sen ở Hồ Tây, và i người chèo thuyửn hái vội những đóa sen rồi nhanh chóng chở vử. Người là m nghử gọi đây là  "cuộc chạy đua" - công đoạn quan trọng nhất để giữ được mùi hương cho trà  sen.

Kử³ công nghử là m trà  sen Hồ Tây

Tự bao đời nay, trà  sen Hồ Tây - loại trà  được ướp hương sen rất kử³ công - đã là  một thú vui ẩm thực tao nhã của người Hà  Nội. Аể có được trà  sen hảo hạng nhất, người ta phải lấy sen từ khi còn sáng sớm bởi lúc đó hương thơm vẫn chưa bay đi nhiửu.

Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

"Trong một bông sen thì tinh hoa của đất trời đửu hội tụ và o nhị, cho nên nhị hoa quý nhất. Lúc hoa vừa nở cũng là  khi mùi hương thơm nhất và  thời điểm nà y sẽ hái để là m trà ", ông Trọng - người có hơn 20 năm hái sen Hồ Tây nói.

Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

Theo những người là m trà  lâu năm thì sen Hồ Tây hiện nay vốn là  loại sen ở đầm Trị cạnh Phủ Tây Hồ. Аó là  giống hoa "bách diệp", bông nhẹ, to, thơm ngát. Qua thời gian, sen Hồ Tây không còn thuần chủng như xưa nhưng nó vẫn là  loại sen tốt nhất để là m trà  sen, không như sen ở các vùng khác, hương không thơm, mà u không tươi và  chỉ dùng để lấy hạt (người ta gọi đây là  quử³).

Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

Vì diện tích sen Hồ Tây đã bị thu hẹp nên có gia đình phải thu mua cả sen từ những vùng khác vử là m. à”ng Vũ Anh Tuấn (ở Hà ng Muối) đã đấu thầu gần như toà n bộ diện tích sen Hồ Tây để có đủ sen là m trà .

Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

Khi mẻ sen đầu tiên được lấy vử, và i người sẽ xúm và o cùng tách bử cánh, để trơ ra nhị hoa. Người là m sen chỉ lấy những hạt nhử li ti, mà u trắng đục trên đầu nhị. Аó chính là  túi hương thơm của sen mà  những người trong nghử vẫn gọi là  gạo sen.

Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

Аể là m 1 kg trà  sen cần tương đương 1 kg "gạo sen", nhưng để có 1 kg "gạo sen" nà y thì phải cần hơn 1.000 bông sen, và o những ngà y nắng nóng thì cần tới hơn 1.200 bông.

Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

Аể có được khoảng 1 kg "gạo sen" ướp trà , mỗi sáng ông Tuấn cần 20 người để hái và  tách hoa. Sau khâu nà y, "gạo sen" phải được sà ng, sẩy thật sạch các cuống nhụy và  cánh sen còn vương vãi.

Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

Ngay sau đó, gạo sen phải mang vử ướp luôn và o trà  để thu được nhiửu hương nhất. Cũng theo ông, trước đây các cụ đơn giản chỉ là  cho trà  và o bông sen rồi buộc lại, để qua đêm. Sáng hôm sau lấy trà  vử uống. Bây giử trà  sen là m cầu kử³ hơn.

Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

Mỗi người là m trà  sen đửu có bí quyết riêng của mình. "Cứ một lớp 'gạo sen' thì đến một lớp chè rồi đem ủ và  sấy. Mỗi lần ủ, sấy mất 3 ngà y. Sau đó lại cho 'gạo sen' mới và o, ủ, sấy tiếp. Là m đi là m lại như thế 7 lần. Tổng cộng mất hơn 20 ngà y mới được một mẻ trà  sen", ông Tuấn bật mí.

Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

Sen được ướp trong các chậu nhôm. Sau mỗi lần sấy, trà  sen được bọc và o giấy can - loại giấy không thấm nước, giữ được mùi thơm. Cuối cùng, người ta loại bử "gạo sen" để chỉ còn nguyên chè. Chính vì kử³ công như vậy mà  hiện một kg trà  sen có giá hơn 5 triệu đồng, gấp mười mấy lần các loại trà  khác. Khi uống trà , người ta cũng pha loãng để cảm nhận mùi hương nhè nhẹ của hoa sen.

Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây

Tuy giá cao nhưng theo những người là m trà  sen Hồ Tây thì vẫn không có hà ng để bán. "Nhà  tôi là m đến đâu, bán hết tới đó nên cũng không biết mỗi mùa là m được bao nhiêu kg trà . Bây giử nhu cầu tiêu thụ tăng lên nhưng diện tích trồng sen lại bị thu hẹp, tìm được đúng thương hiệu trà  sen Hồ Tây rất khó", ông Tuấn chia sẻ.

vne