VN thu hồi 2 loại mỳ Hàn Quốc có chất gây ung thư

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:32, 06/11/2012

(NHN) Cục An toà n thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam tiến hà nh thu hồi 2 sản phẩm mử³ Neoguri (Hot) và  mử³ Neoguri (Mild) do Công ty Nongshim (Hà n Quốc) sản xuất.

Cục An toà n thực phẩm đử nghị Chi Cục an toà n thực phẩm Hà  Nội, Chi Cục an toà n thực phẩm Thà nh phố Hồ Chí Minh giám sát việc thu hồi sản phẩm của doanh nghiệp và  báo cáo để tổng hợp.

VN thu hồi 2 loại mỳ Hàn Quốc có chất gây ung thư

Một sản phẩm mử³ Neoguri của Hà n Quốc. (Nguồn hy1004.com)

Sẽ kiểm nghiệm mử³ Hà n Quốc có chất gây ung thư

Vừa qua, Cục An toà n thực phẩm đã nhận được Công hà m số KEV-12-841 của Аại sứquán Hà n Quốc tại Việt Nam thông báo vử việc thu hồi tự nguyện sản phẩm mử³ ăn liửn được sản xuất bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nong Shim Hà n Quốc và  các vấnđử liên quan đến chất benzopyrene - một chất được biết đến gây ung thư da, bà ng quang và  phổi - được phát hiện trong sản phẩm mử³ ăn liửn nà y. Theo công hà m, chất benzopyrene là  chất được tạo ra trong quy trình xông khói và  gia nhiệt để tạo hương thơm cho sản phẩm thực phẩm. Hà n Quốc và  EU đã thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong các sản phẩm thịt cá xông khói (ví dụ như cá hồi xông khói) là  5 µg/kg (ppb). Riêng Hà n Quốc có thêm quy định vử chất nà y trong thịt cá xông khói sấy khô là  10 µg/kg, nhưng không thiết lập tiêu chuẩn nà y trong các thực phẩm mà  cá xông khói đã sấy khôđược dùng là m nguyên liệu chế biến thực phẩm. Nhật Bản và  Mử¹ không thiết lập tiêu chuẩn đối với benzopyrene trong thịt cá xông khói nhưng có khuyến cáo tới ngà nh công nghiệp nên tự nguyện giảm nồng độ chất nà y tới mức thấp nhất có thể.

Bên cạnh đó, Hà n Quốc chưa thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong mử³ ăn liửn và  bột gia vị trong gói mử³. Аối với vấn đử mử³ ăn liửn được sản xuất bởi Công ty Nong Shim, Hà n Quốc cho biết mức phát hiện benzopyrene trong bột gia vị của gói mử³ thấp hơn mức tối đa cho phép trong nguyên liệu thô (10 ppb). Mặc dù, chất benzopyrene được phát hiện gần như không có tác động tới cơ thể con người, nhưng vì công ty đã sử­ dụng nguyên liệu thô vi phạm để sản xuất sản phẩm là  không phù hợp với quy định của Luật Vệ sinh thực phẩm của Hà n Quốc. Vì vậy, Cơ quan an toà n thực phẩm Hà n Quốc (KFDA) đã yêu cầu công ty Nong Shim thực hiện các hà nh động khắc phục để kiểm soát chặt chẽ việc sử­ dụng nguyên liệu thô. KFDA đã yêu cầu Công ty Nong Shim tiến hà nh thu hồi tự nguyện các sản phẩm mử³của công ty do sử­ dụng nguyên liệu thô vi phạm. KFDA đã thông báo danh mục các sản phẩm thuộc đối tượng thu hồi tự nguyện bởi Công ty Nong Shim và  nhấn mạnh rằng việc kiểm soát các sản phẩm nà y theo hạn sử­dụng sản phẩm chứ không theo lô sản phẩm.

Theo danh mục thông báo của KFDA có 2 sản phẩm mử³ ăn liửn của Công ty Nong Shimđược Cục An toà n Thực phẩm đã cấp chứng nhận tiêu chuẩn tại Việt Nam. Аó là  sản phẩm Neoguri (Hot) ngà y hết hạn sử­ dụng trong khoảng thời gian từ 22/10/2012 đến 11/11/2012 và  sản phẩm mử³ Neoguri (Mild) ngà y hết hạn sử­ dụng trong khoảng thời gian từ 28/10/2012 đến 17/11/2012. Do vậy, Cục An toà n Thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam nhanh chóng tiến hà nh các công tác thu hồi hai sản phẩm mử³ trên./.

vietnam+