Gom cả tinh hoa và o Thực Quán
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 10:56, 08/11/2012
Thực quán muốn đưa món ăn đặc trưng Hà Nội vử tập trung lại một chỗ, trong không gian trà n ngập hình ảnh Hà Nội và sạch sẽ. Anh Nguyên, tác giả của ý tưởng nà y cho biết, bắt nguồn từ việc mỗi nơi ở Hà Nội đửu nổi tiếng với một món ăn của từng khu vực đó, nếu muốn ăn tất cả các món thì phải đi rất nhiửu nơi mới thưởng thức được. Thêm nữa, Hà Nội có rất nhiửu nơi chuyên bán các món đặc trưng của các vùng miửn khác nhau, nhưng chưa có một nơi nà o có các món đặc trưng của Hà Nội. Vì vậy, anh muốn tập trung tất cả các món ăn đó lại để tiện cho các vị khách, đi cả gia đình, nhóm bạn bè, khách từ phương xa... muốn thưởng thức hương vị ăn uống của thủ đô.
à nghĩa tên quán là Thực cũng rất giản dị, Thực có nghĩa là ẩm thực và cũng có nghĩa là thật, là chất lượng thật. Những ngà y đầu Thực Quán cũng gặp nhiửu khó khăn, mỗi nơi đửu nổi tiếng với một món riêng nhưng với việc tập hợp các món lại ở một nơi vẫn giữ được tinh hoa, đảm bảo duy trì chất lượng ngon nhất cho từng món ăn cũng là điửu khó khăn. Để là m được điửu nà y, anh Nguyên đã nhử sự tư vấn của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải, người đam mê và khảo cứu vử ẩm thực Hà nội cổ truyửn. Qua hơn ba tháng hoạt động Thực quán đã được nhiửu khách hà ng xa gần đánh giá cao và tín nhiệm.
Thực đơn hiện tại gồm 17 món ăn, từ những món ăn vặt như, nộm hoa chuối, chè đỗ xanh mã thầy, váng sữa Hà Nội, chè sen long nhãn, bún chả kẹp che, bún thang cho đến những món như ốc chuối đậu, vịt nướng lá bưởi, lẩu vịt...tất cả đửu mang đặc trưng của Hà Nội. Giá thà nh của mỗi món cũng rất bình dân chỉ và i chục nghìn một món. Chỉ cần 100 nghìn đồng cũng có thể ăn vừa ngon vừa no với các món ăn vặt ở đây.
Theo chủ quán, cửa hà ng tuy mới mở nhưng cho đến nay khách hà ng cũng rất chuộng món bún thang, bún chả kẹp tre và mử³ vằn thắn, riêng món nộm hoa chuối được khách nước ngoà i rất thích.
Bún thang là món được nhiửu người tranh luận nhất, anh Nguyên cho biết, bởi mỗi gia đình đửu có một cách là m bún thang không giống nhau nên công thức chuẩn để là m món nà y không có.
Để có thể là m đúng và cảm nhận được vị ngon của món nà y, trước hết phải hiểu giá trị văn hóa ẩm thức của nó.Đây vốn là món ăn khi hết tết, nhà nhà hóa và ng. Đó là ngà y tiễn tổ tiên vử trời và cũng là tổng kết tết. Khi đó, những gì còn lại của tết sẽ mang ra để là m thang. Vì thế, mỗi thứ còn chút chút, và do cũng còn những miếng đã chặt nên đửu xé nhử. Cùng với cuốn, thang là món nhẹ nhà ng, thanh đạm trái ngược với những món dễ ngấy ngà y tết.
Món nhân thang đặc biệt gồm thịt gà xà o với củ đậu thể hiện rõ điửu đó. Xương gà dùng để nấu nước dùng. Thịt gà chính là những miếng thịt gà dắt nhử gỡ khửi xương, đem thái hạt lựu. Củ đậu là thứ rau củ được mua từ trước tết, dùng để là m nem. Đến ngà y hóa và ng, củ đậu còn lại được mang băm nhử để xà o với miếng thịt gà nhử lọc từ xương để là m nhân cho món ăn thêm ngọt và cũng đỡ lãng phí. Ngoà i ra một thà nh phẫn nữa của thang phải kể đến là ruốc sửi, ruốc sửi được là m thịt lợn băm hoặc thái hạt lựu rồi đem xà o với hà nh khô, thịt của ruốc sửi cũng là từ thịt lợn chưa ăn hết ngà y tết. Món thang do đó không chỉ là món ngon mà còn là món cần kiệm của người xưa.
Tuy nhiên, thang không chỉ là đồ tận dụng vì muốn nước dùng bún thang phải ngọt thanh, đậm đà của nước luộc gà và xương bay lợn cùng với mùi thơm ngọt của tôm he, chứ không phải vị ngọt của mử³ chính, hạt nêm lợ giọng ngà y nay. Riêng chuỗi tôm he để ninh nước dùng phải được các bà các mẹ mua chọn cẩn thận từ trước tết. Trước khi ninh tôm phải rang cho thơm lên. Sau đó, tôm rang chia thà nh hai phần, phần ninh xương, phần giã là m ruốc rắc lên thang.
Đối với Thực quán, món bún thang được chế biến theo kiểu cổ của cụ bà Nguyễn Xiển. Mỗi bát bún đửu có rất nhiửu nguyên liệu như thịt gà , nhân thang được là m từ thịt lợn trộn với hà nh để dưới đáy bát còn được gọi là rúc sửi, trứng muối, trứng tráng thái chỉ, giò lụa. Củ cải để ăn kèm bún thang theo đúng lối cổ là củ cải tươi phơi héo dầm chua ngọt nên khác hẳn với cách dùng củ cải khô hiện nay.
Mử³ vằn cũng là một trong số những món được ưa thích tại quán và có một đầu bếp chuyên nấu mử³. Là người được học các món ăn từ chính người Hoa dạy, anh Lê Đức Minh cho biết, mử³ vằn thắn có nguồn gốc từ Trung Quốc, để là m được món mử³ chuẩn cũng rất công phu. Một bát mử³ vằn thắn có gan, trứng, bóng, nấm hương, xá xíu, sủi cảo, lá hẹ và một chút rau cải nhưng trong đó quan trọng nhất là nước dùng, xá xíu và sủi cảo. Để đạt được chuẩn, lát xá xíu phải thơm tạo được nên mùi hương riêng cho bát mử³, viên sủi cảo phải mửm, ướt, ăn và o không có cảm giác như đang ăn một viên thịt băm. Đối với nước dùng được cho là cầu kì nhất, quan trọng nhất và cũng quí nhất, nó quyết định món mử³ vằn thắn đó có ngon hay không. Anh Minh chia sẻ, một nồi nước dùng anh là m thường là m thay vì sử dụng đầu tôm như mọi nơi khác, anh dùng sá sùng và cua gạch để giúp cho nước dùng có vị ngọt sâu và nhiửu đạm.
Anh Minh so sánh vui để thấy sự khác biệt và chất của món nước dùng anh nấu, anh nói, là m kinh doanh thường lãi phải cao, nếu 1 bát mử³ có giá 35 nghìn thường chỉ mất từ 1 “ 2 nghìn tiửn nước dùng, nhưng muốn đạt chuẩn ngon thì phải chấp nhận mất 10 nghìn, thậm chí 15 nghìn cho nước dùng. Nhiửu khi khách hà ng ăn xong lại xin thêm bát nước dùng nữa, cũng xót lắm đấy chứ, anh Minh vừa cười vừa nói.
Không khó để có thể tìm được quán ăn Thực tại 17 Hòa Mã, bởi sự đơn giản và tao nhã. Cảm giác đầu tiên khi bước và o cửa hà ng là sự dễ chịu khi được đắm mình và o không gian nhớ vử Hà Nội xưa. Tất cả cửa hà ng đửu được sơn mà u trắng tinh khiết nổi bật trên mà u nâu đen của những tấm gỗ ốp chân tường với những bộ bà n ghế gỗ cùng mà u xếp với nhau theo trật tự. Những bức tranh đen trắng vử Hà Nội cổ được treo ngay ngắn trên tường, gợi cho thực khách kí ức một thời của vùng đất kinh kì xưa.
Thực quán có ba tầng, mỗi tầng đửu có đặc điểm chung những bức tranh treo tường vử Hà Nội cổ xen lẫn với hình ảnh các món ăn của quán. Riêng tầng lửng được thiết kế với không gian ấm cúng hơn với kiểu ngồi bệt dà nh cho những ai muốn ngồi lâu nhâm nhi và thoải mái.
Nếu bạn muốn khám phá những món ăn đặc trưng đất kinh kử³ mà không phải đi nhiửu, hãy đến với Thực Quán để cảm nhận sở thích của bạn được toại nguyện mà không phải hối tiếc.