Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà thà nh
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 15:52, 27/02/2013
Hầu như quaÌ€ tưÌ€ khăÌp caÌc laÌ€ng quê cả nươÌc đêÌ€u có mặt ở HaÌ€ NôÌ£i, nêÌu ngon sẽ trở thaÌ€nh môÌ£t trong những moÌn ăn ngươÌ€i HaÌ€ NôÌ£i ưa duÌ€ng. Trong số đó coÌ những moÌn ăn vặt, quaÌ€ saÌng, quaÌ€ trưa, quaÌ€ chiêÌ€u, những món ăn đêm và có cả những moÌn ăn gắn vơÌi tuÌ£c lêÌ£ thơÌ€ cuÌng tổ tiên, hay phong tuÌ£c ngà y TêÌt. Từ xa xưa và cho đến cả bây giử, chế biến và thưởng thức các món ăn luôn là cả một nghệ thuật. Với người Hà Nội, điửu nà y cà ng trở thà nh một nét văn hóa riêng độc đáo, hấp dẫn mọi du khách.
Cái tinh tế trong ẩm thực Hà Nội thể hiện từ cách chọn nguyên liệu đến chế biến, phong cách thưởng thức và cả ở tấm lòng người trao kẻ nhận. Mỗi món ăn Hà Nội đửu có hương vị, nét đẹp riêng và đặc biệt là có truyửn thống trong cách thưởng thức, được nâng lên thà nh nghệ thuật ẩm thực. Một số món ngon nổi tiếng của Hà Nội luôn khiến du khách muốn được thưởng thức khi đến và nhớ đến khi đi xa:
Phở Hà Nội
Phở Hà Nội mang một vị rất riêng, đặc biệt và không thể lẫn với bất kử³ thứ phở nơi nà o khác. Nước phở ngon nhử có ba thứ gồm xương bò, nước mắm và gừng nướng.
Phở Hà Nội có cái ngọt chất của xương bò, vị thơm của thịt bò ngon vừa chín đến độ dẻo mà không dai. Mà u nước phở trong, bánh phở mửng và mửm. Một nhúm bánh phở trần qua nước nóng trắng mửm, bên trên là những lát thịt thái mửng như lụa điểm mấy ngọn hà nh hoa, rau thơm xanh nõn, và i lát gừng và ng, lại thêm mấy lát ớt đử tươi thái mửng. Chỉ trong một bát phở đã hội tụ đủ mà u sắc và hương vị một cách tinh tế và ngon tuyệt vời.
Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là món cá được tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoà n tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước là phố Hà ng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên. Cá là m chả thường là cá lăng tươi - loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Có thể thay cá lăng bằng cá nheo, cá quả cũng rất ngon. Nhưng ngon nhất vẫn là chả cá anh vũ, loà i cà đánh bắt ở ngã ba Bạch Hạc (Việt Trí - Phú Thọ). Thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ hai bên sườn, thái mửng, ướp với nước riửng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm theo một phương cách bí truyửn đặc biệt ít nhất trong hai giử đồng hồ, sau đó kẹp và o cặp tre (hoặc vỉ nướng chả có quết một lớp mỡ cho đỡ dính), và nướng sao cho hai mặt đửu chín và ng như nhau.
Chả cá phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá và ng ruộm và o bát, rưới nước mỡ (đang sôi) lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng Láng, thì là , hà nh củ tươi chẻ nhử chấm với mắm tôm. Đến Hà Nội và o mùa Đông mà được thưởng thức chả cá Lã Vọng thì không có gì thú bằng.
Bún chả
Nhắc đến các món ngon đất Hà thà nh thì không thể không kể đến bún chả. Dân sà nh ăn Hà Nội hầu như ai cũng biết quán Đắc Kim - số 1 Hà ng Mà nh, thường được gọi tắt là bún chả Hà ng Mà nh. Bún chả ở đây được là m khá cầu kử³ do trải qua nhiửu công đoạn chế biến. Có hai loại chả là chả băm và chả miếng. Thịt lợn là m chả được ướp tẩm kử¹ lườ¡ng rồi đem nướng trên than hoa. Với người đầu bếp khéo léo, chả miếng và chả băm đửu rất thơm với mà u và ng rộm, vị ngon vừa giòn vừa dẻo. Mùi thơm của bún chả rất thôi thúc và lan tửa rất xa. Nước chấm chả được coi là linh hồn của món nà y, nó tổng hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt. Bún chả rất ngon khi ăn kèm với đĩa rau sống gồm xà lách, kinh giới, tía tô, rau muống chẻ...
Bún ốcnguội
Hà Nội có hai là ng nổi tiếng vử bún ốc là Tây Hồ và Pháp Vân ở huyện Thanh Trì. Xưa kia, người Hà Nội hay ăn bún ốc nguội với nước chấm nhưng bây giử đã có cả bún chan như phở, song nhiửu người sà nh ăn vẫn luôn thích ăn bún ốc nguội. Bún ốc chỉ nên ăn từ sáng đến trưa, còn và o chiửu tối, người Hà Nội không ăn bún ốc vì món nà y lạnh. Bún ốc Hà Nội ngon với vị cay của ớt, vị chua thanh và rất thơm của bỗng rượu. Gia vị của món bún ốc không có nhiửu thay đổi như các món ăn Hà Nội khác, chủ yếu vẫn là ớt chưng và lá tía tô. Bát bún ốc cực kử³ hấp dẫn vử cảm quan với mà u đử của ớt chưng, tía tô cắt nhử và những con ốc béo ngậy tròn xoe nằm trên vắt bún trắng muốt.
Bánh tôm Hồ Tây
Gọi là bánh tôm Hồ Tây vì những con tôm đử rực nằm trên chiếc bánh và ng rộm giòn tan được bắt lên từ Hồ Tây. Loại tôm nà y thịt ngon, hương vị đậm đà . Bột là m bánh tôm được chưng cất rất cầu kử³ và pha chế thêm những gia vị theo bí quyết riêng của những người là m bánh. Bánh tôm to bằng lòng bà n tay được rán giòn điểm một con tôm bằng ngón tay ở giữa. Bánh tôm ăn kèm với một bát nước chấm được pha chế riêng, có vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp là m từ đu đủ, cà rốt thái nhử ngâm giấm.
Bánh cuốn Thanh Trì
Từ Bắc tới Nam, vùng miửn nà o cũng trồng lúa gạo, cũng có bánh cuốn, bánh tráng nhưng bánh cuốn Thanh Trì của Hà Nội vẫn không thể lẫn với loại bánh tương tự ở các địa phương khác. Lá bánh cuốn được là m từ loại gạo ngon tráng ra mửng tang, trắng trong như lụa mà không nát. Mỗi lá chỉ cần thoa thêm chút mỡ, rắc chút hà nh khô phi thơm là nổi vị. Bánh cuốn ăn với nước chấm thơm vị cà cuống đặc trưng, đây chính là yếu tố là m nên phong vị đặc sắc của bánh cuốn Thanh Trì. Vị ngon của bánh cuốn, vị bùi của mộc nhĩ, chút vị béo thoảng qua của mỡ và hà nh phi quyện với vị chua cay mặn ngọt thơm phức tinh dầu cà cuống của nước chấm, đã đưa món ăn nà y lên hà ng đặc sản.
Cốm Vòng
Đây là một thứ quà đặc biệt trong mọi thứ quà Hà Nội, được là m từ giống nếp cái hoa và ng ở là ng Vòng. Lúa là m cốm được gặt vử khi vẫn còn xanh, thóc nếp non sau đó được đồ chín rồi qua cả một công đoạn khá vất vả tỉ mỉ. Người là m cốm phải giã thóc nếp thật nhanh và đửu tay, sau đó sà ng sảy, ủ kín rồi mới ra được cốm thà nh phẩm dẻo và thơm. Để cốm có mà u xanh hấp dẫn, người là m hồ thêm nước lá cơm xôi. Cốm được gói trong lá sen vừa để giữ ẩm và đượm lấy hương thơm ngát của lá sen tơ, là m tăng thêm vị cốm. Cốm để khô có thể đem thắng nước đường là m món cốm xà o. Đây cũng là món cốm nhiửu người Hà Nội thích ăn.
Đậu phụ là ng Mơ
Nghử là m đậu phụ thì vùng miửn nà o cũng có. Thế nhưng nhiửu người khi đã được thưởng thức đậu phụ là ng Mơ (Mai Động, Hà Nội) phải thừa nhận đây không chỉ là một món ăn dân dã thông thường giống như ở nơi khác. Người Hà Nội rất tự hà o với món đậu Mơ mửm, béo, ngậy mà không nát. Tuy là một món ăn bình dị nhưng đậu Mơ được chế biến rất công phu. Đậu Mơ là một món ăn phổ biến, ngon miệng, lại có lợi cho sức khửe, là một điển hình cho đặc trưng ẩm thực Hà thà nh: Chân tình, ấm cúng mà cầu kử³, tinh tế./.