Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà  thà nh

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 15:52, 27/02/2013

(NHN) Hà  Nội không chỉ là  trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội mà  còn là  trung tâm ẩm thực với các món ăn ngon, từ đặc sản đến dân dã, đến từ nhiửu miửn quê trên cả nước.

Hầu như quaÌ€ tưÌ€ khắp các laÌ€ng quê cả nước đêÌ€u có mặt ở HaÌ€ NôÌ£i, nếu ngon sẽ trở thaÌ€nh môÌ£t trong những món ăn ngươÌ€i HaÌ€ NôÌ£i ưa duÌ€ng. Trong số đó có những món ăn vặt, quaÌ€ sáng, quaÌ€ trưa, quaÌ€ chiêÌ€u, những món ăn đêm và  có cả những món ăn gắn với tuÌ£c lêÌ£ thơÌ€ cúng tổ tiên, hay phong tuÌ£c ngà y Tết. Từ xa xưa và  cho đến cả bây giử, chế biến và  thưởng thức các món ăn luôn là  cả một nghệ thuật. Với người Hà  Nội, điửu nà y cà ng trở thà nh một nét văn hóa riêng độc đáo, hấp dẫn mọi du khách.

Cái tinh tế trong ẩm thực Hà  Nội thể hiện từ cách chọn nguyên liệu đến chế biến, phong cách thưởng thức và  cả ở tấm lòng người trao kẻ nhận. Mỗi món ăn Hà  Nội đửu có hương vị, nét đẹp riêng và  đặc biệt là  có truyửn thống trong cách thưởng thức, được nâng lên thà nh nghệ thuật ẩm thực. Một số món ngon nổi tiếng của Hà  Nội luôn khiến du khách muốn được thưởng thức khi đến và  nhớ đến khi đi xa:

Phở Hà  Nội

Phở Hà  Nội mang một vị rất riêng, đặc biệt và  không thể lẫn với bất kử³ thứ phở nơi nà o khác. Nước phở ngon nhử có ba thứ gồm xương bò, nước mắm và  gừng nướng.

Phở Hà  Nội có cái ngọt chất của xương bò, vị thơm của thịt bò ngon vừa chín đến độ dẻo mà  không dai. Mà u nước phở trong, bánh phở mửng và  mửm. Một nhúm bánh phở trần qua nước nóng trắng mửm, bên trên là  những lát thịt thái mửng như lụa điểm mấy ngọn hà nh hoa, rau thơm xanh nõn, và i lát gừng và ng, lại thêm mấy lát ớt đử tươi thái mửng. Chỉ trong một bát phở đã hội tụ đủ mà u sắc và  hương vị một cách tinh tế và  ngon tuyệt vời.

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là  món cá được tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Аoà n tại số nhà  14 phố Chả Cá (trước là  phố Hà ng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và  đặt tên. Cá là m chả thường là  cá lăng tươi - loại cá ít xương, ngọt thịt và  thơm. Có thể thay cá lăng bằng cá nheo, cá quả cũng rất ngon. Nhưng ngon nhất vẫn là  chả cá anh vũ, loà i cà  đánh bắt ở ngã ba Bạch Hạc (Việt Trí - Phú Thọ). Thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ hai bên sườn, thái mửng, ướp với nước riửng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm theo một phương cách bí truyửn đặc biệt ít nhất trong hai giử đồng hồ, sau đó kẹp và o cặp tre (hoặc vỉ nướng chả có quết một lớp mỡ cho đỡ dính), và  nướng sao cho hai mặt đửu chín và ng như nhau.

Chả cá phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá và ng ruộm và o bát, rưới nước mỡ (đang sôi) lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng Láng, thì là , hà nh củ tươi chẻ nhử chấm với mắm tôm. Аến Hà  Nội và o mùa Аông mà  được thưởng thức chả cá Lã Vọng thì không có gì thú bằng.

Bún chả

Nhắc đến các món ngon đất Hà  thà nh thì không thể không kể đến bún chả. Dân sà nh ăn Hà  Nội hầu như ai cũng biết quán Аắc Kim - số 1 Hà ng Mà nh, thường được gọi tắt là  bún chả Hà ng Mà nh. Bún chả ở đây được là m khá cầu kử³ do trải qua nhiửu công đoạn chế biến. Có hai loại chả là  chả băm và  chả miếng. Thịt lợn là m chả được ướp tẩm kử¹ lườ¡ng rồi đem nướng trên than hoa. Với người đầu bếp khéo léo, chả miếng và  chả băm đửu rất thơm với mà u và ng rộm, vị ngon vừa giòn vừa dẻo. Mùi thơm của bún chả rất thôi thúc và  lan tửa rất xa. Nước chấm chả được coi là  linh hồn của món nà y, nó tổng hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt. Bún chả rất ngon khi ăn kèm với đĩa rau sống gồm xà lách, kinh giới, tía tô, rau muống chẻ...

Bún ốcnguội

Hà  Nội có hai là ng nổi tiếng vử bún ốc là  Tây Hồ và  Pháp Vân ở huyện Thanh Trì. Xưa kia, người Hà  Nội hay ăn bún ốc nguội với nước chấm nhưng bây giử đã có cả bún chan như phở, song nhiửu người sà nh ăn vẫn luôn thích ăn bún ốc nguội. Bún ốc chỉ nên ăn từ sáng đến trưa, còn và o chiửu tối, người Hà  Nội không ăn bún ốc vì món nà y lạnh. Bún ốc Hà  Nội ngon với vị cay của ớt, vị chua thanh và  rất thơm của bỗng rượu. Gia vị của món bún ốc không có nhiửu thay đổi như các món ăn Hà  Nội khác, chủ yếu vẫn là  ớt chưng và  lá tía tô. Bát bún ốc cực kử³ hấp dẫn vử cảm quan với mà u đử của ớt chưng, tía tô cắt nhử và  những con ốc béo ngậy tròn xoe nằm trên vắt bún trắng muốt.

Bánh tôm Hồ Tây

Gọi là  bánh tôm Hồ Tây vì những con tôm đử rực nằm trên chiếc bánh và ng rộm giòn tan được bắt lên từ Hồ Tây. Loại tôm nà y thịt ngon, hương vị đậm đà . Bột là m bánh tôm được chưng cất rất cầu kử³ và  pha chế thêm những gia vị theo bí quyết riêng của những người là m bánh. Bánh tôm to bằng lòng bà n tay được rán giòn điểm một  con tôm bằng ngón tay ở giữa. Bánh tôm ăn kèm với một bát nước chấm được pha chế riêng, có vị chua, ngọt và  cay, thêm chút dưa góp là m từ đu đủ, cà  rốt thái nhử ngâm giấm.

Bánh cuốn Thanh Trì

Từ Bắc tới Nam, vùng miửn nà o cũng trồng lúa gạo, cũng có bánh cuốn, bánh tráng nhưng bánh cuốn Thanh Trì của Hà  Nội vẫn không thể lẫn với loại bánh tương tự ở các địa phương khác. Lá bánh cuốn được là m từ loại gạo ngon tráng ra mửng tang, trắng trong như lụa mà  không nát. Mỗi lá chỉ cần thoa thêm chút mỡ, rắc chút hà nh khô phi thơm là  nổi vị. Bánh cuốn ăn với nước chấm thơm vị cà  cuống đặc trưng, đây chính là  yếu tố là m nên phong vị đặc sắc của bánh cuốn Thanh Trì. Vị ngon của bánh cuốn, vị bùi của mộc nhĩ, chút vị béo thoảng qua của mỡ và  hà nh phi quyện với vị chua cay mặn ngọt thơm phức tinh dầu cà  cuống của nước chấm, đã đưa món ăn nà y lên hà ng đặc sản.

Cốm Vòng

Аây là  một thứ quà  đặc biệt trong mọi thứ quà  Hà  Nội, được là m từ giống nếp cái hoa và ng ở là ng Vòng. Lúa là m cốm được gặt vử khi vẫn còn xanh, thóc nếp non sau đó được đồ chín rồi qua cả một công đoạn khá vất vả tỉ mỉ. Người là m cốm phải giã thóc nếp thật nhanh và  đửu tay, sau đó sà ng sảy, ủ kín rồi mới ra được cốm thà nh phẩm dẻo và  thơm. Аể cốm có mà u xanh hấp dẫn, người là m hồ thêm nước lá cơm xôi. Cốm được gói trong lá sen vừa để giữ ẩm và  đượm lấy hương thơm ngát của lá sen tơ, là m tăng thêm vị cốm. Cốm để khô có thể đem thắng nước đường là m món cốm xà o. Аây cũng là  món cốm nhiửu người Hà  Nội thích ăn.

Аậu phụ là ng Mơ

Nghử là m đậu phụ thì vùng miửn nà o cũng có. Thế nhưng nhiửu người khi đã được thưởng thức đậu phụ là ng Mơ (Mai Аộng, Hà  Nội) phải thừa nhận đây không chỉ là  một món ăn dân dã thông thường giống như ở nơi khác. Người Hà  Nội rất tự hà o với món đậu Mơ mửm, béo, ngậy mà  không nát. Tuy là  một món ăn bình dị nhưng đậu Mơ được chế biến rất công phu. Аậu Mơ là  một món ăn phổ biến, ngon miệng, lại có lợi cho sức khửe, là  một điển hình cho đặc trưng ẩm thực Hà  thà nh: Chân tình, ấm cúng mà  cầu kử³, tinh tế./.

TTXVN/Vietnam+