Vi rút H5N1 từ chim yến có khả năng lây sang người không?

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:55, 12/04/2013

(NHN) Cúm gia cầm H5N1 trên đà n yến nuôi tại TP.Phan Rang, Tháp Chà m (Ninh Thuận) khiến nhiửu người dân lo lắng. Аặc biệt, các sản phẩm từ chim yến cũng là  thực phẩm phổ biến. Vậy trong lúc nà y, vi rút cúm A/H5N1 từ chim yến có khả năng lây sang người không?

Vi rút H5N1 từ chim yến có khả năng lây sang người không?

GS.TS Trịnh Quân Huấn - Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, người từng là  Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống cúm gia cầm H5N1 của Bộ Y tế (ảnh trên) cho biết:

- Аây là  lần đầu tiên vi rút cúm A/H5N1 được tìm thấy trên chim nuôi, vì vậy rất cần phải cảnh giác. Cũng như các loà i chim, chim yến thường di chuyển từ nơi nà y sang nơi khác. Một đà n chim yến nhiễm vi rút có khả năng phát tán mầm bệnh rộng hơn. Chim yến ban ngà y bay ra biển, hoặc các vùng xa để kiếm ăn, ban đêm chúng bay vử tổ ở khắp nơi, kể cả khu vực Tây Nguyên.

Khi chim yến nhiễm vi rút cúm A/H5N1 thì nguy cơ lây sang người là  có; người nuôi cần áp dụng các biện pháp bảo hộ lao động như đeo khẩu trang, găng để tránh tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết của chúng. Rử­a tay bằng xà phòng thường xuyên. Ngoà i ra, nếu thấy có yến chết hoặc rơi tự do tại khu vực nuôi thì cần báo ngay cho cơ quan thú y. Cơ quan y tế cần giám sát vùng có dịch khi các mẫu chim yến dương tính với H5N1 và  nếu có bệnh nhân thì nghĩ đến khả năng bệnh nhân bị nhiễm vi rút nà y, tiến hà nh các xét nghiệm cần thiết để kịp thời phát hiện bệnh.

Thưa ông, chim yến nhiễm cúm A/H5N1 thì các sản phẩm từ loà i chim nà y có chứa mầm bệnh, và  người ăn thì có bị lây không?

Thực ra, vi rút cúm nói chung, trong đó có A/H5N1, khi ra môi trường bình thường ở nhiệt độ từ 25 “ 30oC, đặc biệt là  trên 35oC thì chỉ chết trong vòng 24h. Nếu chúng được đun ở nhiệt độ trên 70oC thì sẽ chết trong 30 phút. Còn trong điửu kiện độ ẩm cao, trong phân chim, nhiệt độ lạnh thì vi rút có thể tồn tại lâu hơn. Vì thế, nếu các sản phẩm từ chim yến được chế biến kử¹ qua nhiệt độ trên 70oC thì có thể coi là  an toà n.

Nhưng theo tôi, trong thời điểm nà y, người dân vẫn nên thận trọng, chử kiểm tra thật kử¹, khi dịch cúm A/H5N1 trên đà n yến qua đi thì hãy sử­ dụng. Nếu thật sự vẫn cần sử­ dụng, thì cần xem kử¹ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm phải được lấy từ đà n yến khửe mạnh. Bởi dù cẩn thận đến đâu, xác suất không mong muốn vẫn có thể có.

Xin cảm ơn ông!

Lao Ä‘á»™ng