Uống nước đóng chai để trong xe hơi bị ung thư?
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 13:11, 20/09/2013
Để tránh rủi ro, chỉ nên sử dụng nước đóng của các hãng có uy tín và không nên lạm dụng. Ảnh: Diệu Hằng
Khuyến cáo trên được đưa ra sau khi một bệnh nhân nữ tên Sheryl Crow nói rằng đó là nguyên nhân khiến cô mắc ung thư vú. Kết quả kiểm tra đã xác định trong mô ung thư vú của cô có mức độ cao của chất dioxin (C4H4O2). Có hay không nguy cơ nà y và tính khoa học của khuyến cáo trên nên được tiếp nhận đến mức độ nà o? Để có câu trả lời, chúng tôi đã trao đổi với một số chuyên gia khoa học và cơ quan quản lý vệ sinh thực phẩm.
Nhiễm dioxin phải có điửu kiện
PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên bộ môn công nghệ hoá học, khoa Hoá học, đại học Khoa học tự nhiên, đại học quốc gia Hà Nội cho rằng khuyến cáo trên chưa thể khẳng định là đúng, và cả khuyến cáo không đặt chai nước bằng nhựa trong tủ lạnh vì nước đá lạnh là m dioxin từ nhựa được giải phóng cũng không chính xác.
PGS Côn lý giải: thức ăn để trong hộp nhựa ở nhiệt độ cao thì có khả năng các chất có hại từ nhựa sẽ thôi ra, nên không sử dụng hộp nhựa đựng thức ăn ở nhiệt độ cao hay sấy, vi sóng... trực tiếp là đúng, còn ở nhiệt độ cà ng thấp thì khả năng thôi các chất từ chai nhựa ra cà ng ít. Trong ôtô, nhiệt độ chỉ lên tới 60oC là tối đa (để dưới trời nắng) thì chưa đủ điửu kiện thôi nhiễm. Mặt khác, trong thà nh phần của nhựa dùng là m đồ đựng gia dụng không có dioxin. Dioxin chỉ được sinh ra từ vật liệu nhựa ở những điửu kiện nhất định như nhiệt độ cao (khi đốt cháy nhựa chẳng hạn). Hiện nay nhựa được cho phép chế tạo là m đồ gia dụng là các loại nhựa đã được chỉ định an toà n (theo FDA của Mử¹ hay EU), PGS Côn cho biết.
Nếu có, là những rủi ro khác
Đồng quan điểm, TS Lâm Quốc Hùng, trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, cục An toà n thực phẩm (bộ Y tế) cho rằng, còn phải xét đó là những chai nhựa đã được cấp giấy chứng nhận an toà n hay loại trôi nổi trên thị trường. Bao bì chứa đựng nước và thực phẩm theo quy định phải được chứng nhận an toà n cho thực phẩm, đảm bảo các chỉ tiêu vử chất thôi nhiễm, phương pháp kiểm nghiệm và giới hạn thôi nhiễm của các chất.
Chất thôi nhiễm phụ thuộc và o ba yếu tố chính là môi trường, thời gian sử dụng và nhiệt độ. Hiện nay, có nhiửu loại chất trong một sản phẩm, nhưng chỉ lựa chọn được những chất có nguy cơ cao để kiểm nghiệm. Tuy nhiên vẫn có nhiửu loại chưa được phát hiện. Đối với việc nhiễm dioxin trong nước thì cần hiểu dioxin và o được trong nước thì nhựa (bình đựng nước) phải nhiễm dioxin. Ngoà i ra, nhựa đó phải được đốt nóng trên 1.300 - 1.500oC mới sinh ra dioxin. Rõ rà ng người ta không cần xét nghiệm dioxin cũng thấy nguy cơ nhiễm của dioxin rất hiếm với những cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn. Còn dùng chai trôi nổi không rõ nguồn gốc mà chai đó được sản xuất từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, tái chế thì nguy cơ ô nhiễm chất có hại rất lớn, TS Hùng khuyến cáo.
TS Trần Hồng Côn cũng cho lời khuyên: chỉ nên sử dụng nước đóng chai của các hãng có uy tín và hoà n toà n không lạm dụng nước đóng chai vì ngoà i các nguy cơ khác, còn có rủi ro lớn là thiếu vi chất và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.