Hoà ng Mai, Hà Nội: 3 mẹ con nghi ngộ độc, do ăn bánh trung thu lạ
Tin tức - Ngày đăng : 21:09, 05/10/2015
Theo đơn kiến nghị gửi đến báo Người Hà Nội, và o hồi 8h 45p, ngà y 27/9, để chuẩn bị đón Tết trung thu, gia đình chị H có đi mua 01 chiếc bánh dẻo trung thu hình con cá ( bánh chay ) tại địa chỉ Đại lý bánh kẹo số: 44 Phố Vĩnh Hưng, Hoà ng Mai (Hà Nội)
Đến trưa cùng ngà y, chị H mở hộp bánh ăn thử một miếng nhử, đến khoảng 1 tiếng sau khi ăn miếng bánh chị H thấy trong người nôn nao khó chịu, muốn nôn, lúc đó chị H nghi là do thời tiết thay đổi. Đến chiửu chị H vẫn thấy người khó chịu, nôn nhiửu và đi ngoà i nhiửu lần trong ngà y, kết hợp chị H đang nuôi con nhử (13 tháng) đang bú. Trước đó, khi trưa ăn bánh cháu bé vẫn khửe mạnh bình thường đến khi chị H bị những triệu chứng đó cháu bé cũng bị theo, đi ngoà i nhiửu lần, tình trạng mất nước khiến con chị H mệt mửi. Lúc nà y chị H vẫn chưa nghi nguyên nhân là do ăn bánh.
Đến khoảng 22h đêm cùng ngà y, con gái lớn ( 5 tuổi ) đòi ăn bánh Trung Thu, cháu ăn bánh xong, khoảng 30 phút sau cháu cũng bắt đầu bị triệu chứng giống chị H, lúc nà y chị H mới tá hửa ra là nghi do ăn bánh trung thu lạ mà chồng chị H mua lúc sáng.
Đến sáng ngà y hôm sau chị H thấy cháu gái lớn ( 5 tuổi) có vẻ không thuyên giảm, vẫn đi ngoà i, nôn ói nhiửu và đã đưa cháu ra trung tâm y tế Phường Vĩnh Hưng khám và ruyửn nước, thì được bác sử¹ khám và điửu trị. Khoảng chiửu cùng ngà y chồntg chị H xin bác sử¹ ở Trung tâm y tế Phường cho cháu vử nhà để theo dõi.
Để xác minh rõ phản ánh của chị H, Phóng viên đã tìm hiểu và xác định được Cơ sở là m bánh trung thu trên là ( Cơ sở bánh Hoà ng Linh) có trụ sở tại: Thôn Nội Am, Xã Liên Ninh, Huyện Thanh Trì ( Hà Nội), chủ Cơ sở là bà Bùi Thị Chinh.
Bên ngoà i cơ sở sản xuấ bánh Hoà ng Linh.
Hẹn gặp bà chủ Cơ sở bánh Hoà ng Linh, nhưng đến nơi chúng tôi không được bà Bùi thị Chinh tiếp, mà thay và o đó là người thân của bà Chinh là anh Nguyễn Phương Quân. Anh Quân cho biết chúng tôi là cơ sở sản xuất bánh mứt kẹọ được Huyện cấp phép, đó là cái thứ nhất, cái thứ hai là chúng tôi cũng được Chi cục ATVSTP Hà Nội cấp chứng nhận đảm bảo ATVSTP, còn gia đình tôi không có chức năng cung cấp thông tin cũng như hồ sơ cho báo chí, nếu như bây giử Chi cục ATVSTP Hà Nội có ý kiến, Chi cục vử kiểm tra thì chúng tôi sẽ trình cái đó.
Khi Phóng viên đử nghị muốn xem qua các thủ tục, chứng nhận của cơ sở bánh thì anh Quân không đồng ý và chuyển hướng chú bây giử cũng nói thật, chú thì cũng được xuất phát từ dân Bộ công thương...
Phóng viên đử nghị chủ cơ sở bánh Hoà ng Linh ra tiếp và trả lời, nhưng anh Quân có vẻ không đồng tình và cho rằng chủ cơ sở chỉ là một người nông dân không hiểu luật, không thể trả lời báo chí, và muốn tự anh Quân dân Bộ công thương trả lời với Phóng viên.
Phóng viên tiếp tục đử nghị được mục sở thị xem qua hệ thống là m bánh thì anh Quân cũng không đồng tình, một mực bảo; chúng tôi đã ngừng sản xuất bánh và o chiửu ngà y 26/9, vì vậy các anh không thể xem được, mà cũng không có gì để các anh xem, hay kiểm tra cả
Phải chăng, lý do mà chủ cơ sở không cung cấp thông tin, không cho Phóng viên thăm khu là m bánh là có nguyên do gì mập mử, hay có điửu gì đó không hợp VSATTP ?.
Qua đây sự việc trên, đử nghị các cơ quan chức năng liên quan, Chi Cục vệ sinh an toà n thực phẩm (Sở Y tế Hà Nôi) chỉ đạo các đơn vị chưÌc năng tổ chức xác minh thanh kiểm tra thông tin phản ánh của người tiêu dùng đối với cơ sở bánh Hoà ng Linh.