Than sạch không khói từ mùn cưa gỗ tươi - An toà n và  hiệu quả

Tin tức - Ngày đăng : 21:44, 31/12/2015

NHN Online - Từ nguyên liệu chính là  mùn cưa gỗ tươi qua các công đoạn chế biến trên dây chuyửn công nghệ Nhật Bản cho than sạch. Loại than sạch sản xuất tại công ty Thiên Phú có ưu điểm không khói, sinh nhiệt cao, đặc biệt không ảnh hưởng tới sức khửe và  môi trường.

Mùn cưa gỗ tươi là m than sạch có gì khác biệt?

Thời gian gần đây, than sạch không khói, một sản phẩm công nghệ mới được sử­ dụng khá phổ biến trong các bà n nướng từ vỉa hè tới nhà  hà ng. Không chỉ vậy, các hộ gia đình cũng đang thay thế dần loại than hoa bằng than sạch không khói trong các buổi liên hoan, picnic ...

Loại than sạch không khói mà  nữ doanh nhân trẻ theo đuổi sản xuất và  kinh doanh có những ưu điểm vượt trội. Nói vử điửu nà y Thảo Nguyên hồ hởi: "Ưu điểm chính của chúng hơn hẳn than hoa bình thường. Khi đốt cháy than không sinh ra mùi, rất ít khói và  khói không là m cay mắt, không gây ngạt cho người sử­ dụng. Việc đốt cháy than cũng rất dễ dà ng, chỉ cần một que diêm là  có thể "châm lò" cho một bữa nướng hấp dẫn. Thời gian sử­ dụng của chúng lên đến 2 giử đồng hồ. Thức ăn được nướng từ sản phẩm than sạch sẽ không bị hấp thu các khí độc, không gây ảnh hưởng xấu cho sức khửe. Than sạch từ mùn cưa gỗ tươi không sản sinh ra khí lưu huử³nh, giữ được môi trường ngay khu vực bà n nướng sạch".

Mùn cưa gỗ tươi - nguyên liệu dùng để sản xuất than sạch không khói

Dẫn phóng viên qua nhà  máy sản xuất than sạch không khói, giám đốc công ty Thiên Phú hồ hởi chỉ cho xem dây chuyửn thiết bị hiện đại đang vận hà nh bởi các công nhân là nh nghử. Cả khu nhà  máy được đặt tại Thà nh phố Tam Аiệp (Ninh Bình), chính tại quê hương của nữ doanh nhân xinh đẹp. Toà n bộ dây chuyửn thiết bị được sử­ dụng công nghệ Nhật Bản. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ được chuyển giao từ Nhật.

Dây chuyửn sản xuất than sach không khói bằng công nghệ Nhật Bản

Từ giai đoạn chọn lựa, nhập gỗ tươi tới xay nhuyễn, sấy khô và  ép gia nhiệt thà nh những thanh gỗ cứng đửu khá công phu và  tỉ mỉ. Những thanh gỗ lại được than hóa trong lò nung với thời gian 15 ngà y rồi là m nguội tự nhiên không phun nước 2 ngà y. Những mẻ than sạch không khói ra lò từ 8 lò đốt lớn, cung cấp loại nguyên liệu lý tưởng cho nhu cầu thưởng thức các món nướng ngà y một tăng của người dân. 

 Các "thanh" mùn cưa sau khi ép được đưa và o lò sấy với thời gian nhiệt phân tới 15 ngà y

Bác Trần Tuấn Phan (Hà  Nội), chủ một nhà  hà ng nướng có tiếng chuyên mua sản phẩm cho biết: "Than sạch là m từ mùn cưa gỗ tươi ở công ty Thiên Phú có nhiửu ưu điểm khác biệt. Nó an toà n cho người sử­ dụng và  bảo vệ môi trường. Thêm nữa giá thà nh chỉ từ 10.500 vnd/kg, chỉ với năm lạng là  đã đủ nguyên liệu nướng cho một bà n ăn rồi. Tôi thường xuyên lấy hà ng tại đây sau khi thử­ nghiệm và  tham quan nhà  máy".

Chị Hoà ng Dung (Tam Аiệp, Ninh Bình) nói: "Cả nhà  tôi đửu thích ăn món nướng nên vật liệu để nướng rất quan trọng. Trước đây nướng bằng than hoa khói và  độc hại. Hiện nay tôi chỉ sử­ dụng loại than sạch không khói từ mùn cưa gỗ tươi nà y. Than sạch sức nóng cao là m món nướng nhanh chín mà  không bị khô khi ăn. Аiửu quan trọng nữa là  rất an toà n cho sức khửe gia đình tôi".  

Thà nh phẩm "thanh" mùn cưa sau công đoạn ép.

Sự "liửu" từ trăn trở của cô gái xinh đẹp ... mê đồ nướng

Tâm sự vử ý tưởng "liửu" trong việc xây dựng nhà  máy sản xuất và  kinh doanh than sạch không khói, Thảo Nguyên luôn lấp lánh quyết tâm và  hy vọng. Cô gái trẻ cho biết, ngay từ thời sinh viên trường Kinh tế cô đã được bạn bè đặt biệt danh là  "Nữ hoà ng đồ nướng". Bởi bất cứ ở đâu, quán nà o, cử­a hà ng đồ nướng nà o là  cô đửu ... có mặt. Mê món ăn hấp dẫn nà y là  vậy nhưng cô lại trăn trở: "Món ăn ngon nhưng cách chế biến kiểu nà y không an toà n. Vừa khói vừa độc hại. Phải dùng loại vật liệu không khói, sạch mà  vẫn đảm bảo là m chín thức ăn, an toà n cho người sử­ dụng".

Thời gian nà y bắt đầu xuất hiện loại than sạch không khói, không độc hại. Nhưng thông thường chúng được là m từ đước, gáo dừa ... Mà  nguyên liệu ở vùng đất cố đô của cô lại rất ít loại nà y. Chỉ có gỗ tươi là  có sẵn. Tham khảo cách là m của một số người, chế biến than sạch từ mùn cưa gỗ tươi, Thảo Nguyên quyết định "liửu" một phen cho ... "đam mê" của mình.

Những bước đi đầu tiên thực vất vả với một nữ doanh nhân trẻ tuổi đầy hoà i bão. Từ tìm hiểu, nghiên cứu các phương pháp chế biến, sử­ dụng nguồn nguyên liệu cho tới hoạch định các kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong tương lai. Cô cũng phải rất vất vả thuyết phục sự đồng ý từ gia đình để thực hiện ý tưởng của mình. Với sự trợ giúp từ nguồn vốn gia đình, Thảo Nguyên quyết định đánh bà i "liửu" với hà nh trang là  vốn kiến thức học từ trường Аại học và  kinh nghiệm bôn ba từ Bắc chí Nam. Và  Công ty TNHH Thương mại XNK Thiên Phúra đời trong niửm hân hoan lý tưởng được cung cấp sản phẩm an toà n nhất, chất lượng nhất tới người tiêu dùng.

Thảo Nguyên, nữ giám đốc đang chỉ đạo công nhân một công đoạn là m than sạch không khói

"Than sạch không khói của công ty tôi khác biệt ở chỗ nguyên liệu 100% từ mùn cưa gỗ tươi. Tôi dám đảm bảo không khói, sạch, không độc hại, giá thà nh thấp nhất và  đặc biệt bảo vệ sức khửe người tiêu dùng cũng như môi trường" - Thảo Nguyên, nữ giám đốc trẻ công ty Thiên Phú chia sẻ vử sự "liửu" của mình.

Trong văn phòng giao dịch tại phòng 611, chung cư Phú Thượng (Tây Hồ, Hà  Nội), nữ doanh nhân xinh đẹp cứ bận rộn liên tục bên điện thoại, tay cầm bút ghi chép nói chuyện với khách hà ng. Dường như niửm đam mê, nhiệt huyết đã vượt xa ... "đam mê" đồ nướng thông thường. Cô gái mảnh dẻ, trắng trẻo thích là m bạn với ... than. Muốn sản phẩm từ chính quê hương tươi đẹp của mình được đón nhận rộng rãi từ chính những người ... cùng sở thích. Những viên than sạch từ mảnh đất cố đô sẽ có mặt ở các bà n nướng khắp nơi. Là  niửm hạnh phúc thưởng thức món ăn ngon mà  an toà n từ vỉa hè tới nhà  hà ng của thực khách. Sự "liửu" từ trăn trở của Thảo Nguyên thật thú vị và  cũng đáng khâm phục. Mọi thứ sẽ suôn sẻ và  thà nh công với những người có quyết tâm, dám là m dù rằng bắt nguồn ý tưởng từ những điửu thật nhử bé, đời thường.  

"Than sạch không khói là m từ mùn cưa gỗ tươi hoà n toà n không gây độc hại cho người sử­ dụng. Bởi than sạch khi đã nhiệt phân bằng phương pháp Cacbon hóa thì các thà nh phần: tinh dầu, nhựa, hắc ín ... sẽ bay hết. Chỉ còn lại phần than với độ sinh nhiệt cao đến 7000 Kcalo/kg. Mặt khác, mùn cưa gỗ tươi bình thường 1m3 chỉ nặng và i chục kg nhưng khi được ép thà nh thanh, viên thì một m3 nặng tới hà ng tấn. Tóm lại, việc sử­ dụng than sạch không khói từ mùn cưa gỗ tươi đang trở nên phổ biến bởi hiệu quả, an toà n cho người sử­ dụng và  môi trường".

               PGS Trịnh Văn Tuyên - Viện trưởng Viện công nghệ môi trường (VAST)

Phong Việt