Nam Dược trị Nam nhân là một quan điểm rất sâu sắc của Thánh tổ thuốc nam,Thiửn sư Tuệ Tĩnh. Quan điểm nà y dựa trên triết lý Thiên nhân hợp nhất -hoà n cảnh tự nhiên luôn tác động đến con người và ngược lại. Theo triết lý ấy, dân ta thường mắc các bệnh đặc trưng cho vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, điển hình là các bệnh cảm nhiễm phong hà n nhiệt (cảm-ho). Vậy thì, cũng chính mảnh đất và khí hậu gây nên bệnh tật cho con người sẽ sinh ra các loại cử cây, hoa trái... có tác dụng điửu hòa lại âm “ dương, hà n “ nhiệt, lấy lại cân bằng cho cơ thể và chữa khửi bệnh cho con người.
Trên thị trường, không ítsản phẩm Đông dược dựa trên các bà i thuốccổ phương, xuất phát từ nửn y học Trung Quốc. Các phương thuốc nà y cũng đửu có những ưu việt riêng. Tuy nhiên, thà nh phần là m nên các bà i thuốc đông y là các dược liệu có nguồn gốc Trung Quốc. Một thực tế hiện nay, dược liệu Trung Quốc luôn là mảng tối trong ngà nh Dược với nguy cơ Dược liệu bẩn, dược liệu giả...Rất nhiửu vấn đử tồn tại ở nguồn dược liệu nà y: dư lượng thuốc trừ sâu, hà m lượng kim loại nặng lớn, nhiễm vi sinh vật... chưa kể tới hà m lượng hoạt chất không đảm bảo. Kết quả kiểm tra năm 2014-2015 của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương với gần 400 mẫu dược liệu phát hiện tới 60% chưa đạt chất lượng, trong đó, 20% bị trộn rác, lẫn tạp chất, thậm chí tẩm ướp cả hóa chất độc hại.
Vùng trồng Cát Cánh ở Bắc Hà “ Là o Cai của công ty cổ phần Nam Dược
Kế thừa và phát triển các bà i thuốc dân gian
Việt Nam có tới hơn 4000 loà i cây cử có thể sử dụng là m thuốc và rất nhiửu kinh nghiệm dân gian phong phú. Việc sử dụng các bà i thuốc dân gian được lòng nhiửu người bệnh. Nguyên liệu của bà i thuốc dễ tìm dễ mua, vừa an toà n lại hiệu quả.Phổ biến nhất là các bà i thuốc trị ho “ cảm như: như húng chanh hấp đường phèn, quất “ gừng “ mật ong hấp cách thủy,...
Kế thừa tinh hoa của Y học cổ truyửn từ những bà i thuốc dân gian, Công ty Nam Dược đã tiến hà nh nghiên cứu tác dụng, xây dựng công thức và sản xuất thà nh công Siro ho-cảm àch Nhi, là sản phẩm đi từ hai bà i thuốc dân gian: quất ngâm mật ong và húng chanh hấp đường phèn.
Tác dụng của bà i thuốc không chỉ được chứng minh qua thực tế sử dụng lâu đời trong dân gian mà còn cà ng được khẳng định qua các nghiên cứu của các nhà khoa học uy tín như GS.TS Đỗ Tất Lợi (Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam), Đỗ Huy Bích và cộng sự (Những cây thuốc và động vật là m thuốc Việt Nam).
Theo đó, quả Quất (Tắc) chứa nhiửu vitamin C, protein, tinh dầu (α-pinen, limonen, β-pinen...)có tác dụng tiêu đửm, giảm ho, đặc biệt là ho lâu ngà y không khửi. Húng chanhcó tác dụng bổ phế, tiêu đửm, giải cảm. Tinh dầu húng chanh có tác dụng ức chế mạnh vi khuẩn phế cầu.Mật ong và đường phèn bên cạnh tác dụng tăng sức đử kháng, bổ phế, đặc biệt mật ong còn có tác dụng như một kháng sinh tự nhiên, là vị thuốc đầu bảng trị các bệnh vử hô hấp.
Để hoà n thiện tác dụng bà i thuốc, các nhà nghiên cứu của Nam Dược là các Bác sử¹, Dược sử¹ đã gia giảm thêm các thà nh phần gừng, cát cánh, mạch môn. Vị Mạch mônđã được chứng minh trên lâm sà ng có tác dụng ức chế phế cầu, long đửm. Cát cánh chứa saponin, là một vị thuốc dân gian điửu trị long đửm hiệu quả. Gừng tươi với tính ấm, ôn giúp tăng tác dụng trị cảm, giảm ho, giảm sổ mũi, nghẹt mũi.
Vùng trồng quất ở Nam Trực, Nam Định
Dược liệu sạch, chuẩn hóa và công nghệ bà o chế hiện đại nâng tầm bà i thuốc dân gian
Nhận thức rõ vai trò quan trọng của dược liệu sạch đối với chất lượng của sản phẩm, Công ty cổ phần Nam Dược đã quyết tâm phải tự chủ và chuẩn hóa nguyên liệu đầu và o.Với các vùng trồng Cát cánh ở Bắc Hà - Là o Cai, Mạch Môn ở Đoan Hùng “ Phú Thọ, Húng chanh ở Tuy Hòa - Phú Yên, Quất ở Nam Trực - Nam Định, Siro ho-cảm àch Nhi là siro ho thảo dược duy nhất trên thị trường có 100% nguyên liệu được kiểm soát theo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đó cũng chính là lý do nhiửu năm qua siro ho-cảm àch Nhiđược người tiêu dùng đánh giá cao vử hiệu quả điửu trị và đặc biệt là tính an toà n tuyệt đối (sản phẩm dùng được cho trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú).
Những tiêu chuẩn theo định hướng GACP-WHO được thiết lập nhằm đảm bảo từ khâu trồng trọt, chăm sóc, thu hái tới khâu bảo quản và sơ chế dược liệu. Vì vậy, đảm bảodược liệu không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, hà m lượng nitrat),... có hoạt chất cao, ổn định, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn kiểm định, có thể truy xuất nguồn gốc.
Hướng đi trên không chỉ là việc góp phần xóa đói, giảm nghèo tạo việc là m, thu nhập cho người dân (thu nhập của các hộ trồng dược liệu thường gấp 4-6 lần so với trồng hoa mà u) mà quan trọnggiúp nâng cao chất lượng và tính an toà n sản phẩm. Đó chính là lý do sau 7 năm ra mắt, siro ho-cảm àch Nhi ngà y cà ng được tin dùng và trở thà nh sản phẩm không thể thiếu trong tủ thuốc của nhiửu gia đình.
Thực hà nh trồng trọt và thu hái dược liệu sạch theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới.