Tăng cường kiểm tra ATTP Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017
Tin tức - Ngày đăng : 18:06, 06/01/2017
Thông tin từ Cục ATTP cho biết nguy cơ mất an toà n thực phẩm và xảy ra sự cố ATTP luôn diễn biến phức tạp và o dịp trước và trong tết Nguyên đán như ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn đông người; ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn và độc tố...
Vì lẽ đó, Cục ATTP đã có công văn số 8139/ATTP-NĐ đử nghị Sở Y tế các tỉnh, thà nh phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm tăng cường công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.
Tăng cường kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Ảnh minh họa
Cụ thể, Cục ATTP yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thà nh phố trực thuộc Trung ương tham mưu, tổ chức triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngà nh đôÌi vơÌi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tâÌ£p trung vaÌ€o caÌc cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuâÌt, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, traÌ€, mưÌt, baÌnh, keÌ£o, rươÌ£u, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung và o chất lượng, an toà n sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thưÌ£c phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liêÌ£u, phuÌ£ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điửu kiện sản xuâÌt thực phẩm và quảng cáo thực phẩm.
Cục ATTP cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở chêÌ biêÌn suâÌt ăn sẵn, bêÌp ăn tâÌ£p thể tại khu công nghiệp, trường học vaÌ€ kinh doanh diÌ£ch vuÌ£ ăn uôÌng tập trung trên địa bà n quản lyÌ. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điửu kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điửu kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp). Sẵn sà ng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiêÌ£u quả các biện pháp xử lyÌ, khắc phục hậu quả khi xảy ra sưÌ£ côÌ ATTP, ngộ độc thực phẩm.
Phát hiện sớm các hà nh vi vi phạm vử ATTP, kiên quyết xử lyÌ nghiêm caÌc haÌ€nh vi và sản phẩm vi phạm vử ATTP theo đúng quy điÌ£nh của phaÌp luâÌ£t. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điửu kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điửu tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai caÌc hà nh vi vi phaÌ£m, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên caÌc phương tiêÌ£n thông tin để cảnh baÌo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho côÌ£ng đôÌ€ng.
Cùng với những biện pháp quyết liệt vử thanh tra, kiểm tra, Cục ATTP cũng yêu cầu triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyửn, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017. Tập trung tuyên truyửn các biện pháp bảo đảm ATTP, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi haÌ€nh vi, thói quen không bảo đảm an toà n thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.