Tăng cường kiểm tra ATTP Tết Nguyên đán Аinh Dậu và  mùa Lễ hội Xuân 2017

Tin tức - Ngày đăng : 18:06, 06/01/2017

NHN Online - Cục An toà n thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã thông báo vử việc tăng cường công tác bảo đảm an toà n thực phẩm Tết Nguyên đán Аinh Dậu và  mùa Lễ hội Xuân 2017.

Thông tin từ Cục ATTP cho biết nguy cơ mất an toà n thực phẩm và  xảy ra sự cố ATTP luôn diễn biến phức tạp và o dịp trước và  trong tết Nguyên đán như ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn đông người; ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn và  độc tố...

Vì lẽ đó, Cục ATTP đã có công văn số 8139/ATTP-NА đử nghị Sở Y tế các tỉnh, thà nh phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm tăng cường công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Аinh Dậu và  mùa Lễ hội Xuân 2017.

Tết Nguyên đán Аinh Dậu 2017: Tăng cường kiểm tra ATTP

Tăng cường kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán Аinh Dậu 2017. Ảnh minh họa

Cụ thể, Cục ATTP yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thà nh phố trực thuộc Trung ương tham mưu, tổ chức triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngà nh đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tâÌ£p trung vaÌ€o các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, traÌ€, mứt, bánh, keÌ£o, rươÌ£u, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung và o chất lượng, an toà n sản phẩm, hạn sử­ dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thưÌ£c phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liêÌ£u, phuÌ£ gia sử­ dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điửu kiện sản xuất thực phẩm và  quảng cáo thực phẩm.

Cục ATTP cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tâÌ£p thể tại khu công nghiệp, trường học vaÌ€ kinh doanh diÌ£ch vuÌ£ ăn uống tập trung trên địa bà n quản lý. Kiên quyết xử­ lý nghiêm và  đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điửu kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điửu kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp). Sẵn sà ng phương án, lực lượng và  trang thiết bị để triển khai hiêÌ£u quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sưÌ£ cố ATTP, ngộ độc thực phẩm.

Phát hiện sớm các hà nh vi vi phạm vử ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các haÌ€nh vi và  sản phẩm vi phạm vử ATTP theo đúng quy điÌ£nh của pháp luâÌ£t. Аình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điửu kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và  chuyển cơ quan điửu tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai các hà nh vi vi phaÌ£m, kết quả xử­ lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiêÌ£n thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và  cho côÌ£ng đôÌ€ng.

Cùng với những biện pháp quyết liệt vử thanh tra, kiểm tra, Cục ATTP cũng yêu cầu triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyửn, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và  tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong Tết Nguyên đán Аinh Dậu và  mùa Lễ hội Xuân 2017. Tập trung tuyên truyửn các biện pháp bảo đảm ATTP, đặc biệt là  các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi haÌ€nh vi, thói quen không bảo đảm an toà n thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và  sử­ dụng thực phẩm.

ĐĂNG CHUNG