Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 22:52, 07/04/2018

Có hình dáng, mùi vị gần giống với quả biwa Nhật Bản nên quả thanh trà đang gây sốt trên thị trường, được bày bán khắp vỉa hè Hà Nội với giá 150.000 đồng/kg.
Cách đây một năm, quả lạ hoắc có tên biwa Nhật Bản đổ bộ thị trường Việt Nam và lập tức gây sốt. Loại quả hình bầu dục có vỏ vàng, bên trong thịt vàng, ăn vị thơm và ngọt mát này có giá 4 triệu đồng/kg. Vì là của lạ nên mỗi lần muốn ăn, dân Hà thành còn phải đặt mua rồi chờ cả tuần đến nửa tháng mới có hàng.

Năm nay, biwa Nhật vẫn là loại quả được chuộng mua, tuy nhiên cơn sốt đã hạ nhiệt. Thay vào đó, loại thanh trà có hình dáng tương đối giống biwa lại bất ngờ lên cơn sốt.

Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội
Thanh trà đang gây sốt thị trường, giá từ 150.000-180.000 đồng/kg

Những ngày đầu tháng 4, dọc các tuyến đường, trên vỉa hè hay ở chợ dân sinh, đâu đâu cũng thấy bán thanh trà, với mức giá cao ngất ngưởng, lên tới 150.000-180.000 đồng/kg.

Theo chị Nguyễn Thị Yến - một đầu mối chuyên bán hoa quả dạo ở đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) - khoảng gần 2 tuần nay, thay vì chỉ bán mận xanh, mỗi ngày chị lấy thêm 20-30kg thanh trà để bán kèm do có nhiều người hỏi.

Thanh trà khi chín vỏ vàng ươm, hình dáng thuôn dài bầu dục, bóc lớp vỏ bên ngoài ra sẽ thấy lớp cơm thịt vàng bên trong, ăn có vị ngọt xen lẫn chút chua (thiên về vị ngọt nhiều hơn). Tuy nhiên, phần cơm thịt lại dính với hạt bên trong chứ không róc hạt, khi ăn thấy mùi thơm như mùi xoài chín. Quả này to như quả xoài mít, 1kg được khoảng 20 quả.

“Thấy mọi người đi đường tạt vào mua cứ hỏi biwa Nhật phải không. Nhưng sau khi nói là thanh trà ngọt mọi người tò mò mua ăn thử”, chị Yến cho biết. Thanh trà chị bán 150.000 đồng/kg, đầu mùa còn lên tới 180.000 đồng/kg. Mức giá này tương đối cao nên mọi người thường chỉ mua vài quả, ai ăn quen rồi mới mua cả cân.

Tương tự, chị Lê Thị Thanh, một chủ cửa hàng bán hoa quả trên phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) thừa nhận, vì nhiều người tưởng đây là quả biwa Nhật nên thanh trà bất ngờ gây sốt. Nhờ đó, mỗi ngày trung bình chị bán được khoảng 40-50kg, có hôm cháy hàng đến 3 giờ chiều đã hết sạch.

“Tôi mua ăn vài lần rồi. Mới đầu nhìn thì đúng là khá giống với biwa Nhật, nhưng hỏi người bán thì họ nói thanh trà miền Tây (Cần Thơ)”, chị Vũ Thị Tâm ở phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói. Vì mùi vị thơm ngon, ăn chua ngọt khá hợp khẩu vị với chị nên ngày nào chị cũng mua vài lạng về ăn.

Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội
Trên mạng xã hội, thanh trà được rao bán khá nhiều, song một số người quảng cáo là hàng Thái Lan, số khác nói là hàng miền Tây

Song, chị Tâm cũng thấy lạ bởi trước kia vào miền Tây, chị đã được ăn thanh trà, tuy nhiên, thanh trà miền Tây quả vàng nhưng tròn, ăn khá chua chứ không ngọt, muốn ăn nhiều chị thường phải pha làm nước giải khát. Giá của thanh trà miền Tây năm trước chị mua cũng chỉ tầm 50.000-70.000 đồng/kg.

Còn thanh trà này ăn ngọt, gọt vỏ đi ăn được như xoài và giá đắt gấp đôi, gấp ba, với giá 160.000 đồng/kg.

Thực tế, trên mạng xã hội hay ở thị trường, loại thanh trà đang được rao bán tràn ngập với giá từ 110.000-130.000 đồng/kg nếu lấy buôn, còn mua lẻ từ 150.000-180.000 đồng/kg. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng thắc mắc nguồn gốc loại thanh trà này ở đâu khi người thì rao bán là “thanh trà miền Tây”, người thì rao “thanh trà xịn nhập khẩu Thái Lan”.

VNN